DESIGN

จุดเริ่มต้นจากความชอบสู่การสร้างหุ่นเกราะเหล็ก MARK II เหมือนอย่าง IRON MAN

By: TOIISAN June 19, 2019

คงจะจริงกับประโยคที่ว่า “การ์ตูนและภาพยนตร์ไม่ใช่เรื่องไร้สาระหรือเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้” เพราะสิ่งที่ UNLOCKMEN ได้พบเจอและหยิบมานำเสนอคือเรื่องราวสุดเท่ของชายคนหนึ่งที่สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์สุดล้ำอย่างชุดเกราะ Iron Man เพื่อเติมเต็มความชอบของเขา 

ผู้สร้างชุดเกราะที่ว่าคือ Adam Savage ชายที่เป็นทั้งอดีตพิธีกร Mythbuster เป็นทีมผู้สร้างสเปเชียลเอฟเฟกต์ให้กับสตูดิโอ George Lucas ที่โด่งดังมาจากหนังเรื่อง Star Wars และปัจจุบันได้ผันตัวมาเป็น Youtuber มีช่องเป็นของตัวเอง ซึ่งคลิปส่วนใหญ่ที่เขานำเสนอคือโปรเจกต์ DIY ผลงานเท่ ๆ มาให้ได้รับชมกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นเกอิชาจากเรื่อง Ghost in the Shell (2017) หรือปืนพกสุดล้ำจากแอนิเมชันที่สร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Blade Runner 2049 (2017) และครั้งนี้ผลงานชิ้นโบแดงของอดัมกำลังจะทำให้เขาดังเป็นพลุแตกมากกว่าเดิม

Ghost in the Shell (2017)

เหตุที่บอกว่า Adam กำลังจะกลายเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นไปอีกนั้นเป็นเพราะช่อง Discovery Channel ได้นำผลงานที่น่าทึ่งของเขามาสร้างเป็นซีรีส์แปดตอนชื่อ Savage Build เราจะเห็น Adam สร้างสรรค์ผลงานที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์ร่วมกับทีมวิศวกร เช่น การดัดแปลงอุปกรณ์ของกองทัพอังกฤษ หรือแม้แต่ดัดแปลงรถใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่อง Mad Max จนได้รูปลักษณ์เท่แบบดิบเถื่อน ยิ่งผลงานล่าสุดที่สร้างด้วยแล้ว ทวีความตื่นเต้นให้กับผู้ชายเราแทบทุกคน โดยเฉพาะแฟนภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel เพราะเขาสร้างชุดเกราะเหล็กแบบ Iron Man ที่ทั้งเนี้ยบแถมยังบินได้ขึ้นมาอีกด้วย

ชุดเกราะเหล็กที่ Adam หยิบมาสร้างเป็นของจริงจับต้องได้คือรุ่น Mark II โดยพิมพ์ชุดภาพออกมาในรูปแบบ 3 มิติ จากนั้นหาวัสดุที่เหมาะสมมาใช้สร้างให้เป็นของจริงจนกระทั่งได้วัสดุที่เข้าตาที่สุดคือไทเทเนียมแบบเดียวกับ Tony Stark ใช้สร้าง Mark II (ในภาพยนตร์มหาเศรษฐี Tony ใช้ไทเทเนียมผสมกับทองคำ) ซึ่งครั้งนี้เขาไม่ได้ทำงานเพียงคนเดียวแต่ได้ร่วมมือกับ Richard Browning จาก Gravity Industries เพื่อติดตั้ง Jetpack อุปกรณ์ช่วยบินส่วนบุคคลเพื่อเติมเต็มส่วนของการทะยานขึ้นฟ้าของชุด Mark II 

Iron Man (2008)

“ถ้า Tony Stark ไม่ได้เป็นแค่ตัวละครในหนัง ผมมั่นใจเลยว่าถ้าเขากำลังสร้างชุดเกราะก็จะต้องใช้เทคนิคเดียวกับผมแน่นอน” 

Iron Man (2008)

การติด Jetpack ที่แขนทั้งสองข้างถือว่าเป็นเรื่องที่ทำกันเป็นปกติอยู่แล้ว และเมื่อนำมาเทียบกับการถ่ายเทพลังงานจากเครื่องปฏิกรณ์อาร์คตรงกลางอกมายังฝ่ามือเพื่อปล่อยไอพ่นให้เหาะได้ของ Iron Man ที่ใช้วิธีเดียวกันก็ยิ่งเท่ไปใหญ่ แต่การนำมาใส่และควบคุมทิศทางให้สมูทก็เป็นประสบการณ์ที่หาดูได้ยาก ดังนั้น แค่สิบกว่านาทีด้านล่างที่อธิบายขั้นตอนต่าง ๆ และเบื้องหลังการสร้างก็บอกได้เลยว่าดูแล้วเจ๋งติดตากันไปอีกนาน

ถือว่าภาพยนตร์เรื่องโปรดสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนได้จริง ๆ ซึ่ง Adam เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน และสำหรับใครที่สนใจการออกแบบสร้างสรรค์ผลงานของ Adam Savage หรืออยากติดตามความเคลื่อนไหวของเขาก็เข้าไปดูผลงานเท่ ๆ ชิ้นอื่นได้ที่ช่อง Adam Savage’s Tested

 

SOURCE: 1 2 3 4

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line