FASHION

SPEEDFACTORY อีกขั้นของนวัตกรรมรองเท้าผ้าใบที่ออกแบบเพื่อคุณเองโดยเฉพาะ

By: Thada October 6, 2016

Future is here คือคำโฆษณาโก้ๆ ที่ adidas กำลังใช้ในปัจจุบันเพื่อบอกทุกคนว่า พวกเขาคืออนาคตใหม่แห่งวงการรองเท้า sneaker จะไม่มีใครสามารถมาเทียบเคียงได้อีก หลังจากการเปิดตัวรองเท้ารุ่น Futurecraft รองเท้าผลิตจากเครื่อง 3 มิติเพื่อรองรับรูปเท้าของผู้สวมใส่อย่างพอดี พร้อมวัสดุรองรับความยืดหยุ่นรับแรงกระแทกอย่างเหมาะสม ก็เรียกเสียงฮือฮา สร้างความเชื่อมั่นถึงอนาคตที่ adidas พูดถึงได้จริงๆ

แต่จะหยุดไว้เพียงแค่นั้นได้อย่างไร เพราะ ณ ตอนนี้ adidas ได้ตั้งโรงงาน SPEEDFACTORY ออกมาเพื่อผลิตรองเท้า Futurecraft โดยเฉพาะ ลูกค้าสามารถมาที่นี่เพื่อสั่งตัดรองเท้าของตัวเองราวกับการ bespoke สูทอย่างใดอย่างนั้น

การที่ adidas ทำอย่างนี้ นอกจากเป็นการออกแบบรองเท้าเพื่อคุณเพียงคนเดียว จะช่วยให้คุณมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด แล้วหนำซ้ำยังเป็นการย่นระยะเวลาจากเมื่อก่อน กว่าโรงงานจะส่งรองเท้าไปยังช้อปต้องใช้เวลาเป็นเดือน หรืออาจะเป็นปี แต่มันจะถูกร่นเวลาลงมาเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง คุณจะได้รับรองเท้ากลับบ้านไปทันทีหากมาที่ SPEEDFACTORY ดังนั้นวันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN จะมาพูดถึงอีกหนึ่งนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้

อะไรคือ M.F.G และมันมีความพิเศษอย่างไร?

161006-adidas-2

M.F.G มาจาก Made for Germany ซึ่งเป็นที่แรกที่ adidas ลงทุนนำเทคโนโลยี สร้างตึกขึ้นมาใหม่เพื่อทำ SPEEDFACTORY ไว้ ที่นี่จะถูกติดตั้งเครื่องจักรอุปกรณ์ที่ทำรองเท้าลักษณะ shoemaking เพื่อผลิตรองเท้าออกมาได้ทันที และเครื่องจักรสามารถยืดหยุ่นได้ ซึ่งทำให้สามารถจะยกเครื่องจักรนี้ไปตั้งไว้ที่ไหนในโลกก็ได้ โดย adidas จะค่อยขยายมันออกไปในอนาคต

โรงงาน SPEEDFACTORY จะตั้งอยู่ที่ไหนบ้าง

ในปีนี้จะมีเพียงในประเทศเยอรมัน ก่อนจะขยายไปประเทศอเมริกาในปีถัดไป และถ้าสามารถพัฒนาระบบเครื่องจักรได้เพียงพอแล้ว ทุกประเทศก็จะมี SPEEDFACTORY เป็นของตัวเอง แค่ต้องรอเวลาเท่านั้น

การทำงานเป็นเช่นไร 

161006-adidas-3

สเต็ปแรกของแคมเปญ คือเครื่องจักรต้องทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าก่อน เพราะรูปเท้าแต่ละคนมีความแตกต่างกัน หลังจากนั้นถึงจะสามารถออกแบบรองเท้าตัดขึ้นทรงได้ ที่สำคัญไม่ใช่เพียงแค่ขึ้นมาเป็นทรง เพราะต้องสังเกตถึงพฤติกรรมการวิ่งของลูกค้าเพื่อกำหนด patch ลงไปให้รองรับแรงกระแทก บางคนใช้ส้นเท้า หรือหน้าเท้าในการเคลื่อนไหวไม่เหมือนกัน ต้องทำให้รองเท้าและผู้ใส่มีความสอดคล้องกันมากที่สุด

ในสเต็ปต่อไปจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สวมใส่ออกแบบดีไซน์ได้ตามต้องการ ซึ่งขั้นตอนนี้ ลูกค้าสามารถอยู่ดูเพื่อปรับเปลี่ยนไปได้พร้อมๆ กัน โดยรองเท้าคู่หนึ่งที่ออกจาก SPEEDFACTORY จะใช้เวลาเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปปีในการรอเจอรองเท้าคู่ที่ใช่อีกต่อไป

และ SPEEDFACTORY จะมีไลน์อื่นๆ หรือสามารถผลิตรองเท้ารุ่น exclusive ได้ไหม

161006-adidas-1

ตอนนี้เครื่องจักรของ adidas ถูกตั้งโปรแกรมไว้เพียงแค่ผลิตรองเท้า ถ้าอะไรที่เป็นรองเท้าก็สามารถเซ็ตอัพได้หมด SPEEDFACTORY จึงโฟกัสเพียงการทำรองเท้าเท่านั้น ไม่สามารถทำอย่างอื่นได้

ถ้าอย่างงั้นต่อไปนี้คนก็ต้องงานแล้วสิ เพราะปรับมาใช้ระบบเครื่องจักรในการผลิตทั้งหมด

161006-adidas-4

ไม่ใช่อย่างนั้น เพราะโปรโจคนี้จะช่วยทำให้คนมีงานเพิ่มมากขึ้นอีก เพราะทุกๆ  SPEEDFACTORY ต้องมีคนอย่างน้อย 150 คน ในการผลิต adidas ไม่เคยคิดที่จะเอาเครื่องจักรเพื่อมาแทนมนุษย์เลยสักนิด แค่ต้องการมอบความสะดวกสบายมากขึ้นให้กับทุกคน

และนี้ก็เป็นข่าวคราวความคืบหน้าของแบรนด์ adidas ที่เรานำมาฝากกัน ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจคที่น่าสนใจมาก ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะมีรองเท้าผ้าใบแบบสั่งตัดออกมาเพื่อเราเพียงคนเดียว ทำให้ไม่ต้องเจอปัญหาการเดิน หรือวิ่งแล้วปวดเท้าอีกต่อไป แต่สิ่งที่ต้องทำใจไว้เนิ่นๆ คือการทำอะไรที่เป็น bespoke อย่างไงราคาสูงต้องสูงกว่าปกติเป็นธรรมดา ต่างประเทศอาจจะรับได้ แต่ไม่รู้ว่าจะตอบโจทย์ความต้องการของคนในบ้านเรามากน้อยเพียงใด ยังไงสะถือว่าโปรเจค Futurecraft M.F.G น่าจะเป็นอะไรที่ผลิกโฉมวงการรองเท้าได้อย่างแน่นอน

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line