Life

วันหยุดนี้เมายังไงไม่ให้เกรี้ยวกราด? ผลสำรวจชี้ว่าดื่ม GIN แล้วหัวร้อนกว่าเหล้าชนิดอื่น

By: PSYCAT December 26, 2018

เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองเข้ามาทีไร ผู้ชายอย่างเราเป็นต้องได้เมาหัวราน้ำทุกที ปกติก็เมาอยู่แล้วแต่เมื่อเวลาแห่งความสุขใกล้เข้ามา สารพัดปาร์ตี้ สารพันเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันมานานก็มีแต่จะนัดกันไปดื่มด่ำเมามายจนเรียกได้ว่าเมาทุกวัน!

แต่เคยสังเกตไหมว่าเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์แต่ละชนิดให้รูปแบบการเมาที่แตกต่างกัน บางชนิดเมาอึน ๆ เมาช้า ๆ ไหล ๆ บางชนิดเมาแล้วคึกเป็นพิเศษอยากสนุก อยากเฮฮา หรือบางชนิดก็เมาเซ็กซี่ เมายั่วยวนไปเลยก็มี เราไม่ได้คิดไปเองแต่อย่างใด เพราะชนิดของเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ส่งผลต่อรูปแบบการเมาของมนุษย์จริง ๆ

“เรื่องเหล้าเราจริงจัง” คตินี้คงไม่ได้มีแค่เราชาวไทยเท่านั้น แต่ Global Drug Survey ก็จริงจังจนสำรวจเรื่องพฤติกรรมและความรู้สึกหลังการกินเหล้าประเภทต่าง ๆ พบว่า Gin คือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ที่กินแล้วหัวร้อนเกรี้ยวกราดมากกว่าเหล้าประเภทอื่น ๆ

หนึ่งในสามของผู้ดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์รายงานว่าพวกเขารู้สึกหัวร้อน เกรี้ยวกราดเมื่อพวกเขากระดก Gin ในปริมาณมาก โดยมีผู้ดื่ม Gin แล้วเกรี้ยวกราดสูงกว่าผู้ดื่มไวน์และเบียร์ถึง 20%

Mark Bellis ศาสตราจารย์ผู้มีส่วนร่วมในงานวิจัยนี้ระบุว่าในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์ของ Gin Vodka และเหล้ากลั่นประเภทอื่นก็มีเรื่องความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง และการศึกษาครั้งนี้ก็ยิ่งทำให้เห็นชัดไปอีกว่าแม้ในยุคปัจจุบันการดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ประเภทเหล้ากลั่น (Tequila,Vodka, Rum, Gin, Whiskey, Brandy, Liqueur ) ก็ยังเกี่ยวเนื่องกับความรู้สึกเกรี้ยวกราดหัวร้อนมากกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่น

อย่างไรก็ตามการดื่ม Gin ในปัจจุบันอาจหมายถึงความสนุก ความเมามาย และสารพัดความรู้สึกด้านบวกได้อยู่ดี แต่ถ้าย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 18 Gin มีความผูกโยงเข้ากับความแร้นแค้น ความวิกลจริต ความโศกเศร้า ไปถึงความตายเลยด้วยซ้ำ

ที่พีคที่สุดคือเวลาผู้หญิงดื่มกับเวลาผู้ชายดื่มนั้นได้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน โดยผู้ชายมีแนวโน้มที่จะเกรี้ยวกราดขณะดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์มากกว่าผู้หญิง

ถ้า Gin และเหล้ากลั่นดีกรีแรงทั้งหลายเป็นตัวแทนแห่งความหัวร้อนและความเกรี้ยวกราดแล้วเรากำลังมองหาเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ชนิดอื่นที่ซอฟต์ลงมา ทีมวิจัยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจโดยระบุว่าผู้ที่เลือกดื่มเบียร์และไวน์ขาวมักจะรู้สึกเกรี้ยวกราดน้อยที่สุด แต่จะรู้สึกถึงความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นและผ่อนคลายมากขึ้น

ในขณะที่การดื่มไวน์แดงเชื่อมโยงกับความรู้สึกเหนื่อยมากขึ้น ส่วนเหล้ากลั่น (Tequila,Vodka, Rum, Gin, Whiskey, Brandy, Liqueur ) มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์มากที่สุด 58.3 เปอร์เซ็นต์ของผู้ดื่มรู้สึกมีพลัง 59% รู้สึกมั่นใจและ 42.4% รู้สึกอยู่ในอารมณ์สนุกสนานซุกซนขี้เล่น

แต่หลังจากกระดกเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ในตระกูลเหล้ากลั่นไปสักพัก ผู้คนมักจะมีการตอบสนองทางอารมณ์ดังต่อไปนี้ มี 29.8% รู้สึกก้าวร้าว เกรี้ยวกราด, 47.8% รู้สึกไม่สบาย, 27.8% รู้สึกกระสับกระส่ายอยู่ไม่สุขและ 22.2 รู้สึกอยากร้องไห้

สารภาพมาเถอะว่าเราเกือบทุกคนย่อมเคยเมา และเมื่อเมาแล้วก็มักจะตกอยู่ในภวังค์ใดภวังค์หนึ่งอย่างที่บอกไป บางทีสนุก บางทีอยู่ไม่สุขแต่บางทีก็ร้องไห้ เพียงแต่ Gin คือเครื่องดื่มที่มีเปอร์เซ็นต์ทำให้เกรี้ยวกราดหัวร้อนมากกว่าเครื่องดื่มประเภทอื่น ๆ แต่ถ้าอยากเมาช่วงวันหยุดอย่างซอฟต์ ๆ เอาชัวร์ ๆ ว่าไม่หัวร้อนเกรี้ยวกราดใส่ใครก็ลองหาเบียร์หรือไวน์ขาวมากันไว้ก่อนได้ หรืออีกทางก็คืออยากดื่มอะไรก็ดื่มแค่ต้องดื่มอย่างมีความรับผิดชอบ จะได้ใช้วันหยุดได้อย่างคุ้มค่าทุกนาทีแบบปราศจากความหัวร้อนกวนใจ

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line