DESIGN

ผลงานที่ Agora Gallery, New York แห่งนี้จะเปลี่ยนมุมมองในเรื่องศิลปะของคุณ

By: Lady P. April 6, 2016

ภาพของศิลปินในจินตนาการที่เราส่วนใหญ่มีคล้ายๆกัน คือ ศิลปินมักจะเป็นคนเซอร์ ไว้ผมยาว พูดจาฟังยากๆ ใช่ไหม? แต่ภาพเหล่านี้ถูกล้างออกไปหลังจากได้เดินชมงานศิลปะใน Agora Gallery แกลเลอรี่ชื่อดังของนิวยอร์ก เพราะเบื้องหลังงานศิลปะที่สวยงามเหล่านี้เกิดจากฝีมือของศิลปินที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ตั้งแต่ อาจารย์ นักฟิสิกส์ ทันตแพทย์ จิตแพทย์ แต่งตัวเนี๊ยบๆ แต่สามารถสาธยายเรื่องศิลปะได้อย่างช่ำชอง จนต้องยอมรับว่าพวกเขาเป็นศิลปินมืออาชีพอย่างไม่ต้องสงสัย อะไรที่ทำให้เขาเลือกเปลี่ยนจากสายอาชีพที่ดูมั่นคงมาเป็นศิลปินมืออาชีพกันนะ?

060516-singha-8

060516-singha-9

คำตอบนั้นอาจอยู่ที่ Agora Gallery ซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงศิลปินและนักสะสมมาอย่างยาวนาน แต่จุดเด่นของแกลเลอรี่แห่งนี้คือการทำหน้าที่มากกว่าแค่บริการพื้นที่ในการจัดแสดงผลงาน แต่ยังทำหน้าที่คัดเลือกผลงานจากศิลปินโดยวัดจากทักษะความสามารถและมุมมองเป็นหลัก และช่วยทำหน้าที่เสมือนพี่เลี้ยงที่คอยให้คำแนะนำทั้งด้านการผลิตผลงานโดยดึงเอาจุดเด่นของแต่ละสายอาชีพผสมเข้าไปเพื่อให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์ขึ้น
ผลงานประติมากรรมของ German Arzate ทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องสรีระวิทยา ผลงานที่ออกมาจึงมีความสมจริงในทุกสัดส่วน (จากนิทรรศการ Fragmented Reality  )

060516-singha-10
ภาพเขียนแนวสามมิติจากฝีมือ Osvaldo Bacman แพทย์ผู้หยิบใช้เทคนิคการสร้างภาพลวงตามาหยอกล้อกับกลไกการรับรู้ของมนุษย์ สิ่งนี้ยังสะท้อนมุมมองความเข้าใจในเรื่องจิตวิทยามนุษย์ของตัวศิลปินอีกด้วย (จากนิทรรศการ Fragmented Reality  )

060516-singha-11

CESAR GARCIA ศิลปินผู้ชำนาญการใช้รูปทรงเลขาคณิตนำมาประกอบกันจนเป็นรูปร่างซึ่งมาจากประสบการณ์การทำงานเป็นสถาปนิกของเจ้าตัว (จากนิทรรศการ From Here to There ที่ผ่านมาหมาดๆ)

060516-singha-12
ผลงานของ ANTONIO ZEGARRA  ไม่น่าเชื่อเลยว่าภาพนี้มาจากฝีมือของวิศวกร

(จากนิทรรศการ Emerging Visions ต้นปีที่ผ่านมา)

060516-singha-13

ภาพ Still life ฝีมือเภสัชกร CHRISTINE READ เลือกใช้สีจัดจ้านจริงๆ

(จากนิทรรศการ Out From Down Under & Beyond เมื่อปีที่แล้ว)

060516-singha-14

ถึงแม้ผลงานศิลปะในแกลเลอรี่จะหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่จากตัวอย่างที่หยิบยกมาให้ชมนี้ เป็นตัวการันตีว่าไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการไหนๆ Agora gallery ก็สามารถดึงเอาจุดเด่นจากศิลปินแต่ละคนออกมา และ พัฒนาให้กลายเป็นนิทรรศการที่คุ้มค่าแก่การไปดู

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line