Girls

INTO THE FUTURE: เมื่อ AI สแกน SEX ADS ช่วยชีวิตสาว ๆ ที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์

By: unlockmen November 6, 2019

สังคมโลกปัจจุบันกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI ถือกำเนิดขึ้นบนโลก โดยเฉพาะเมื่อมนุษย์เริ่มนำ AI มาปฏิรูปสังคม สนับสนุนการใช้เหตุผล หรือส่งเสริมความรู้สารพัดด้าน

แทบปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ AI เข้ามามีบทบาทสำคัญทั้งในโลกดิจิทัล การทำงาน หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันของผู้ชายเรา ไม่ว่าจะเป็น AI ออกแบบเว็บไซต์, AI ด้านกฎหมาย, AI ที่สร้างเนื้อหาการตลาดออนไลน์ หรือแม้แต่ AI ในรูปแบบเสียงอย่าง Siri ของ Apple ที่หนุ่ม ๆ คุ้นเคยดี

ด้วย Deep Learning ที่เป็นความสามารถหลักทำให้ AI คิด วิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ช่วยให้มนุษย์อย่างเราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นความชาญฉลาดสุดทึ่งของสมองกลยังช่วยสาวบริสุทธิ์ ที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ให้พ้นจากอันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

MOLLY สาวบริสุทธิ์ที่ถูกทำร้าย

Molly เป็นสาวเอสคอร์ต (Escort) ที่ได้รับฉายาว่า “New Bunny” แห่งเมืองแอตแลนตาในรัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ เธอแสดงเปลื้องผ้าเพื่อสร้างความสุขทางเพศให้กับผู้ชายมานักต่อนัก แต่ใต้ฉากหลังของการแสดงวาบหวิวบนเว็บไซต์ลามก กลับมีบางคนคิดว่า Molly ถูกบังคับให้ทำงานนี้ และคาดว่าเธอจะตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ถูกลักพาตัว ไม่ก็ถูกถ่ายคลิปแบล็กเมล์จนต้องมาขายบริการโดยที่เธอไม่ยินยอม

Kara Smith อดีต CIA, NSA และกองกำลังพิเศษ Special Forces ที่เคยร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อการจับกุมการค้ามนุษย์ทางเพศในสหรัฐฯ เชื่อว่าเรื่องราวทำนองนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่เมืองแอตแลนตาเท่านั้น แต่คงเกิดขึ้นกับแทบทุกเมืองของสหรัฐฯ แวบแรกที่ Kara Smith เห็นโฆษณาทางเพศของ Molly เธอก็รับรู้ได้ว่าสาวเอสคอร์ตรายนี้อาจถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศและถูกหักค่าหัวจากเงินทั้งหมดที่เธอควรได้รับ

แม้ผู้หญิงขายบริการส่วนใหญ่จะหันหน้าเข้ากล้องเพื่อขายตัวเอง และแสดงสีหน้ายั่วยวนชวนสยิวเพื่อปลุกเร้าอารมณ์ของผู้ชม แต่ Molly กลับนอนคว่ำอยู่บนเตียงและหันหลังให้กับกล้อง ราวกับว่าเธอไม่อยากทำงานที่ทำอยู่แม้แต่น้อย Kara Smith ยังสังเกตเห็นรอยฟกช้ำและรอยกัดตามเนื้อตัวของ Molly ซึ่งเป็นเหมือนรอยสักที่บ่งบอกว่าผู้หญิงคนนี้กำลังตกเป็นเหยื่อความรุนแรงและการค้ามนุษย์

XIX เทคโนโลยีสมองกลที่ช่วยชีวิตคนบริสุทธิ์

DeliverFund เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐฯ ที่ตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและยับยั้งธุรกิจการค้ามนุษย์ที่ผิดกฎหมาย DeliverFund ร่วมมือกับภาครัฐ กระทรวงรักษาความมั่นคง และหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายต่าง ๆ ทั่วสหรัฐฯ ทั้งยังได้อดีตพนักงานของรัฐที่มีประสบการณ์อย่าง Kara Smith เข้าร่วมทีม

เมื่อปีที่แล้ว DeliverFund คิดค้นซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า “XIX” เพื่อสแกนภาพจากโฆษณาทางเพศที่ผิดกฎหมาย และตั้งใจจะจัดการกับพวกค้ามนุษย์ที่บังคับให้เด็กสาวถ่ายโฆษณาหรือคลิปวิดีโออนาจารโดยที่พวกเธอไม่ยินยอม

XIX เป็น AI ที่สามารถสแกนภาพและค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แม้โฆษณาทางเพศส่วนใหญ่จะมีภาพถ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 3 ภาพ แต่ XIX ก็วิเคราะห์โฆษณาเหล่านั้นได้ถึง 4,000 โฆษณาต่อ 1 นาที

เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่หลุดพ้น

XIX เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ Kara Smith ค้นหาและตรวจสอบโฆษณาทางเพศที่น่าสงสัยได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ใช้เวลาอยู่หน้าเว็บไซต์ เลื่อนดูข้อมูลทั้งหมด และปล่อยให้ AI ตัวนี้วิเคราะห์และประมวลผล นอกจากจะช่วยเหยื่อจากการค้ามนุษย์ได้แล้ว ยังสามารถจัดการกับบรรดาผู้ค้ามนุษย์ด้วยการระบุตัวตนและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างน่าทึ่ง

ทำให้ในปี 2018 จับกุมผู้ค้ามนุษย์ได้ 19 ราย และช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ 17 ราย ในปี 2019 จับผู้ค้ามนุษย์ได้อีก 25 ราย จับผู้ซื้อบริการทางเพศที่ไม่บรรลุนิติภาวะได้ 64 ราย และช่วยชีวิตเด็กสาวที่ตกเป็นเหยื่อได้อีก 50 ราย

DeliverFund ยังได้ความช่วยเหลือจาก intel ในการลบเนื้อหาบนเว็บไซต์ Backpage.com ที่นำเด็กสาวจำนวนมากมาค้าบริการแบบผิดกฎหมาย ทำให้ Backpage.com ต้องปิดตัวลงเมื่อเดือนเมษายนปี 2018 และถูกดำเนินคดีจาก FBI ในที่สุด

‘การค้ามนุษย์’ เป็นอีกธุรกิจที่โหดร้ายและน่าสยดสยอง แถมยังน่าสะพรึงกลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อคลิปวิดีโอหรือโฆษณาโป๊เปลือยของผู้บริสุทธิ์แพร่กระจายบนโลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าสามารถจัดการกับพวกค้ามนุษย์ได้ คงไม่มีผู้บริสุทธิ์รายใดต้องตกเป็นเหยื่อและเผชิญสถานการณ์เดียวกับ Molly

แม้ความสามารถของ AI จะเป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันอย่างมากในสังคม และคนส่วนใหญ่ก็กลัวว่า AI จะเข้ามาแย่งงานจนทำให้มนุษย์เงินเดือนตกงานกันเป็นแผง แต่ครั้งนี้ก็ช่วยพิสูจน์แล้วว่า AI อาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด หากเป็นเครื่องทุ่นแรงที่เข้ามาทดแทนบางอย่างที่มนุษย์ไม่อาจทำได้ ทั้งวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลแบบรวดเร็วแม่นยำ หรือแม้แต่ช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ได้อย่างน่าภูมิใจ

 

SOURCE

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line