Advertisement
CARS

ชวนดูความไฮเทคของ AirCar รถยนต์บินได้จากสโลวาเกียที่จะมาแทนที่การขับขี่รถแบบเดิม

By: BAO July 2, 2021

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีข่าวเทคโนโลยีที่หลายคนฮือฮากันมาก นั่นคือเรื่องราวการทดสอบการบินระหว่างเมืองของ AirCar รถยนต์บินได้ของบริษัทสโลวาเกียชื่อว่า ไคลน์ วิชัน (Klein Vision) ซึ่งภายในเวลา 35 นาที สามารถเดินทางจากสนามบินไนตราไปยังสนามบินบราติสลาวาได้สำเร็จ แถมยังสามารถลงจอด และเปลี่ยนเป็นฟังก์ชั่นรถยนต์ได้แบบสมูทอย่างกับหลุดออกมาจากหนัง Sci-fi !!

UNLOCKMEN เลยอยากพาทุกคนไปเข้าใจมันให้มากขึ้น ว่าทำไมมันถึงเป็นรถยนต์แห่งอนาคตที่จะเปลี่ยนแปลงการขับขี่ยานพาหนะของเราไปตลอดกาล


ก่อนที่เราจะไปลงลึกกันเรื่องรถ AirCar เราอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับผู้ผลิตมันก่อน นั่นคือ Stefan Klein ดีไซนเนอร์ผู้เคยทำงานให้กับบริษัทรถยนต์ชั้นนำหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Audi, Volkswagen และ BMW

เขามีความฝันอยากจะเห็นรถยนต์บินได้ในชีวิตจริง จึงได้ร่วมกับคนในครอบครัวและเพื่อนสนิทของเขา ก่อตั้ง ‘Klein Vision’ บริษัทวิจัยและพัฒนารถยนต์บินได้ขึ้นมา เพื่อสานฝันของตัวเอง

Klein Vision สามารถพัฒนาผลงานต้นแบบแรกได้สำเร็จในปี 1989 และตั้งชื่อให้มันว่า ‘AEROMOBIL I’ (AM1) ซึ่งเป็นยานพาหนะที่มีลักษณะเหมือนเครื่องบินสไตล์ canard มาพร้อมกับความยาวปีกสองข้างรวมกันถึง 5 เมตร และมีผลการทดสอบบินที่ไม่น่าพอใจสักเท่าไหร่ เพราะติดปัญหาเรื่องความกว้างของยานพาหนะ

หลังจากความล้มเหลวของ AM1 ทาง Klein Vision ก็ได้พัฒนายานพาหนะใหม่ขึ้นมาอีกครั้งในปี 1996 และตั้งชื่อมันว่า ‘AEROMOBIL II’ (AM2) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดของ AM1 และเป็นโมเดลแรกที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นแปลงร่างไปมาระหว่าง รถ และ เครื่องบิน ซึ่งกระบวนการแปลงร่างทำงานโดยอาศัยกลไกการหมุนปีกรอบสลักเกลียวยึด (Wing Bolt)

ปัจจุบันทั้ง AM 1 และ AM2 กลายเป็นของที่ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์การบินที่อยู่ในเมืองกอชิตเซ


ในปี 2017 หลังจากที่เขาลาออกจากบริษัทรถยนต์  Klein และทีมก็เริ่มพัฒนายานพาหนะใหม่ชื่อว่า ‘AirCar’ ขึ้นมา มีลักษณะเป็นยานพาหนะแบบ 2 ที่นั่ง (สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ไม่เกิน 200 กิโลกรัม) มาพร้อมกับเครื่องรถยนต์ BMW ที่มีกำลัง 160 แรงม้า และมีกลไกใบพัดที่ช่วยในการเหินฟ้า เสริมด้วยร่มชูชีพแบบ ballistic ไว้ใช้งานในเวลาฉุกเฉิน มันถูกนำมาทดสอบการบินครั้งแรกในปี 2019 ที่สนามบินไนตรา และหลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาโมเดลนี้เรื่อย ๆ

จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันก่อน (วันที่ 28 มิถุนายน) ทางผู้พัฒนาก็ได้จัดการทดสอบการบิน AirCar ข้ามเมืองครั้งแรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันมีสมรรถภาพเกินกว่าจะเป็นแค่ Concept Car แล้ว

มันสามารถเปลี่ยนสภาพจากรถเป็นเครื่องบินภายใน 2 นาที บินได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร บนระดับความสูง 2,500 เมตร และสามารถเดินทางจากสนามบินไนตราไปยังสนามบินบราติสลาวาโดบใช้เวลาเพียง 35 นาที ด้วย cruising speed ราว 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และบินอยู่บนความสูงราว 2,500 เมตร

อย่างไรก็ตาม AirCar ก็ยังมีข้อจำกันอยู่ คือ มันไม่สามารถบินขึ้นและลงในแนวดิ่งได้เหมือนกับ drone-taxi ต้องอาศัยรันเวย์สนามบินในการบินขึ้นหรือลงจอด และยังมีอีกหลายอย่างที่ควรพัฒนาต่อ อาทิ กำลังของเครื่องยนต์ ซึ่งทาง Klein Vision ได้เปิดเผยว่า พวกเขากำลังพัฒนา AirCar ต้นแบบรุ่นสองที่จะมีกำลังเครื่องยนต์ที่มากถึง 300 แรงม้า เพื่อให้มันผ่านการรับรองว่าเป็นเครื่องบิน CS-23 และยานพาหนะประเภท M1 กล่าวคือ สามารถใช้เป็นพาหนะส่วนบุคคลได้นั่นเอง

เป็นเวลากว่า 30 ปีที่ Klein Vision ได้วิจัยและพัฒนารถยนต์บินได้ จนพวกเขาก็เริ่มเข้าใกล้ความฝันของตัวเองมากขึ้นแล้ว น่าติดตามต่อไปว่ารถยนต์บินได้จะออกมาเป็นอย่างไร จะเปลี่ยนแปลงการเดินทางของมนุษย์ในอนาคตไปได้มากแค่ไหน?

Opinion: เราเชื่อว่าถ้ารถบินได้พัฒนาสำเร็จแล้ว การเดินทางของเราจะง่ายขึ้นเยอะ เพราะรถจะไม่ไปแออัดกันบนถนนอย่างเดียวอีกต่อไป และการจราจรบนท้องถนนจะติดขัดน้อยลง แต่น่าจะต้องเจอความท้าทายในการขอใบอนุญาต เพราะน่าจะต้องมีข้อบังคับมากมายตามมา จากทั้งหน่วยงานทั้งคมนาคมและจราจรบนภาคพื้นดินและอากาศ รวมถึงจะใช้หลักเกณฑ์ใดในการอนุญาตให้ควบคุมยานพาหนะที่ไม่เคยมีมาก่อนในอดีต ที่ถ้าควบคุมไม่ดี ย่อมเสี่ยงต่ออันตรายที่คาดไม่ถึง


 

Appendix: 1 / /3

Image

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line