CARS

ALL-ELECTRIC MINI COOPER พลังงานไฟฟ้า 100% เตรียมเปิดตัวต้นปี 2020

By: Chaipohn July 10, 2019

พวกเราน่าจะอยู่ในช่วงจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการรถยนต์จากเครื่องยนต์เผาไหม้ไปสู่พลังงานไฟฟ้า เพราะตอนนี้เรียกว่าเกือบทุกค่ายต่างนำเสนอโมเดล Full Electric Vehicle ประเดิมชัยกันใหญ่โต และล่าสุดก็มาถึงคิวของ Mini กันบ้าง หลังจากชักเข้าชักออกอยู่พักใหญ่ ก็ได้ฤกษ์อวยชัยเผยวันเปิดตัว All-Electric Mini คันแรกในเดือนมีนาคม ปี 2020 ที่จะถึงนี้แน่นอน

ในขณะที่หลายค่ายนำเสนอรถ EV ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป แต่สำหรับ Mini การคงไว้ซึ่งคาแรคเตอร์ของตัวเองเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้พลังงานขับเคลื่อน เราจึงจะไม่ได้เห็นหน้าตาภายนอกที่มีความเปลี่ยนแปลงไปจาก Mini Cooper MY ปัจจุบันแต่อย่างใด นอกจากจะเป็นการเก็บรักษาความ Classic ของรูปโฉมเอาไว้ ต้องยอมรับว่ารูปโฉมของ Mini ก็มีความ Modern ล้ำสมัยมากพอโดยไม่ต้องเปลี่ยนลวดลาย ไฟหน้า หรือล้อขนาดใหญ่กว่าที่เป็นอยู่ จะมีก็เพียงแค่ขุมพลังที่ถูกแทนที่ด้วยแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งไม่ได้เน้นแรงบ้าระห่ำอย่างที่ใครเค้าแข่งขันกัน แต่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานในเมืองได้อย่างสะดวกสบายมากกว่า

Mini Electric จะมากับแบตเตอรี่ไฟฟ้าและมอเตอร์พลังงาน 135Kw หรือราว 181 แรงม้า ทำความเร็ว 0-100 km/h ได้ใน 7.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 150 km/h มันไม่ใช่ตัวเลขที่หวือหวาอะไรมากมาย แต่สิ่งที่ได้มาเพิ่มคือแรงบิดให้ขับสนุก 199 foot-pounds และตำแหน่งการวางแบตเตอรี่ที่ช่วยสร้าง Center of gravity ให้ดีขึ้น จึงมีส่วนช่วยให้ Mini Electric ขับได้สนุกมากขึ้นแน่นอน

ข้อจำกัดนึงของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคือ ระยะทางที่สามารถขับได้จากการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งด้วยความที่ Mini Electric ถูกออกแบบให้ใช้ในเมืองมากกว่าจะขับแบบ Grand Touring ข้ามจังหวัด มันจึงมากับแบตเตอรี่ขนาด 32.6kWh ขับได้ระยะทางราว 220 Km ซึ่งเป็นตัวเลขที่อาจจะสร้างความลำบากใจเล็กน้อย เพราะถ้าเปรียบเป็นระยะทางจากกรุงเทพ ก็ยังไม่ทันจะถึงหัวหันหรือพัทยาดี แบตก็หมดซะก่อนแน่นอน แต่ Mini บอกว่าอย่างน้อยแบตก็ชาร์จ 80% ได้รวดเร็วภายใน 35 นาทีเท่านั้นเอง

ส่วนความไฮเทคสไตล์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Mini จะถูกอัดอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลกลางแบบ Touchscreen ขนาด 6.5 นิ้ว ซึ่งสามารถบอกสถานะการจราจร แผนที่บอกตำแหน่งสถานีชาร์จไฟฟ้า, Park Distance Control, Driver Assists, Wireless phone charging, Parking Assistance, Harman Kardon audio system และอื่น ๆ อีกมากมาย น่าสนใจว่า Mini Electric ในเวอร์ชันตัวแรงสุดอย่าง JCW จะมีมาในแบบพลังงานไฟฟ้าหรือไม่

สำหรับแฟน Mini ในประเทศไทยอาจจะได้สัมผัสกับ Mini Electric ในเวลาไล่เลี่ยกับตลาดโลก ไม่ต้องรอกันนานเหมือนในอดีตอีกต่อไป ที่ต้องลุ้นคงมีเพียงไม่กี่อย่าง เช่น ราคาเปิดตัวว่าจะทำได้ดีแค่ไหน และการรับประกันแบตและมอเตอร์ไฟฟ้าของ Mini Thailand ว่าจะยาวนานสะใจแค่ไหน

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line