CARS

‘2021 All New Honda C125’ เปิดตำนาน ‘Super Cub’ กับการสานต่อความ Craft กว่า 60 ปี

By: HYENA July 6, 2021

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์สไตล์คลาสสิค ชื่อของ Honda ‘Super Cub’ หรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า ‘รถ C’ ต้องมีติดอันดับต้น ๆ ในฐานะ Iconic ของวงการขึ้นมาอย่างแน่นอน

วันนี้เราจะพาชาว UNLOCKMEN ไปทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมา ไล่เรียงไทม์ไลน์ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี ของ “รถมอเตอร์ไซค์ที่มีสถิติการขายถล่มทลายกว่าทะลุ 100 ล้านคัน”และเหตุผลที่มันได้รับความนิยมมาตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้เรายังก็ไม่พลาดที่จะเอา ‘All New C125’ รุ่นใหม่ล่าสุดมาให้ดูกันด้วยว่า มีฟังก์ชั่นใหม่ ๆ อะไรที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาให้แฟน ‘Super Cub’ ได้ตื่นตาตื่นใจกันบ้าง บอกเลยว่าเป็นพลาดไปไม่ได้จริง ๆ


หลายคนรู้จักความยิ่งใหญ่ของรถจักรยานยนต์ Honda แต่ถ้าพูดเจาะลึกลงไปถึงที่มาที่ไปของซีรี่ส์รถในตำนาน ‘Super Cub’ เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ถึงต้นประวัติกำเนิดอย่างถ่องแท้

เรื่องราวของ Honda ‘Super Cub’ ย้อนกลับไปไกลกว่า 60 ปี ในขณะที่ Honda ก่อกำเนิดขึ้นในปี 1906 และเจริญเติบโตจนกลายเป็นบริษัทผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นปี 1955

หลังจากที่พวกเขาประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าตลาดญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  มร. โชอิจิโร ฮอนดะ ประธานบริษัท Honda และ มร. ทาเคโอะ ฟูจิซาวะ กรรมการอาวุโสในขณะนั้น เดินทางไปดูงานที่ยุโรปเพื่อจะหาแรงบันดาลใจ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับพัฒนารถจักรยานยนต์ในอนาคต ช่วงเวลานั้นเองที่ทั้งคู่เกิดไอเดียในการสร้างรถจักรยานยนต์ที่เน้นความสบายในการขับขี่ ควบคุมง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญคือ ดีไซน์สวยงามแบบญี่ปุ่นที่มีบุคลิกและความคลาสสิคอยู่ได้ตลอดกาล

Soichiro Honda and Takeo Fujisawa

เป็นโจทย์สุดท้าทายทีมวิจัยและพัฒนาของ Honda ในยุคนั้นที่จะออกแบบรถตามให้ตอบโจทย์ที่ตั้งไว้ แต่ทุกคนรู้ดีว่าถ้าทำได้ Honda จะสามารถสร้างผลงานชิ้นพิเศษที่จะกลายเป็น Iconic อยู่เหลือกาลเวลา พร้อมเพิ่มยอดขายอย่างมหาศาลได้แน่นอน

เป็นเวลากว่า 2 ปี ที่ทีมพัฒนาของ Honda ทำการบ้านอย่างหนัก จนในที่สุดพวกเขาก็ตีโจทย์แตก ได้ข้อสรุปออกมาแบ่งเป็น 4 ข้อดังนี้

‘ข้อแรก เราจะสร้างรถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์แบบใหม่ เป็นเครื่องยนต์ 4 จังหวะ เข้ามาแทนที่เครื่องยนต์ 2 จังหวะ เพื่อพละกำลังที่เพิ่มมากขึ้น เสียงเบาลง และประหยัดน้ำมันได้มากกว่า

ข้อ 2 รูปทรงของตัวรถจะต้องถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย สามารถขับขี่ได้อย่างคล่องแคล่วทั้งชายหญิง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องสามารถขึ้นลงรถได้สะดวก

ข้อ 3 ออกแบบระบบส่งกำลังใหม่ ไม่ต้องคอยกำคลัตช์เปลี่ยนเกียร์ เพื่อให้เป็นรถที่ขับง่าย สะดวกสบาย

และข้อสุดท้าย มันต้องดูสวยงามล้ำสมัย แต่คุ้นเคยได้ง่าย และดูยังไงก็ไม่น่าเบื่อ’

ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่สำหรับการเริ่มต้นสร้างสิ่งใหม่เป็นครั้งแรกโดยไม่มีตัวอย่างนั้นสุดแสนจะยาก แต่สุดท้ายทีมพัฒนาก็สามารถผลิตรถจักรยานยนต์ที่ตอบโจทย์ทั้ง 4 ข้อออกมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งมาจบลงที่รุ่นต้นแบบอย่าง ‘Cub Type F’ ซึ่งในภายหลังได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น ‘Honda Super Cub C100’ รุ่นแรก เป็นรถต้นตระกูลของ ‘Super Cub’ ที่ถูกนำออกมาสู่ท้องตลาดในปี 1958

และด้วยรูปทรงโครงสร้างตัวรถที่ชื่อว่า S-Shape Design นั้น ผ่านการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างหนักโดยทีมพัฒนาระดับหัวกระทิ  ก็ได้กลายเป็นรูปทรงต้นแบบของ ‘Super Cub’ รุ่นต่อ ๆ มา ไม่ว่าจะเป็น Super Cub ‘C100’, Super Cub ‘C102’, Super Cub ‘C50’, Super Cub ‘C70’ และ Super Cub ‘C90’ ที่เป็นที่นิยมในบ้านเรา อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของรถจักรยานยนต์ทรงครอบครัวที่ใช้กันอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบันนี้ รวมไปถึงรถจักรยานยนต์คันใหม่ที่เรากำลังจะพูดถึงใน Generation ล่าสุดอย่าง ‘All New C125’ อีกด้วย


 

สำหรับ ‘All New C125’ รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ เป็นน้องเล็กที่สืบเชื้อสาย DNA จากรถจักรยานยนต์ตระกูล ‘Super Cub’ ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี จะมาสานต่อตำนานที่เคยสร้างประวัติศาสตร์ความสำเร็จจากรุ่นพี่อย่าง C50, C70, C90 และ C100 การกลับมาคราวนี้ของ ‘All New C125’ จึงเป็นการผสมผสานความ Classic ให้เข้ากับความ Craft ของเทคโนโลยีและความ Modern ได้อย่างลงตัว

‘All New C125’ มาพร้อมกับสไตล์ที่ถูกนิยามว่า ‘Modern Vintage’ การนำเอาลายเส้นที่เป็นอมตะในอดีตมาต่อยอด และพัฒนาขึ้นใหม่ให้สวยทันสมัย ภายใต้แนวคิด ‘Craft Your Story’ ที่ยังคงรักษา 4 หัวใจสำคัญจากบรรพบุรุษ ‘Super Cub’ มาไว้ได้อย่างครบถ้วน ด้วยเครื่องยนต์รุ่นใหม่ความจุ 125 C.C. หัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่ทั้งแรง ประหยัด ใช้งานง่าย และดูยังไงก็ไม่มีเบื่อ มาพร้อมกับโทนสีพิเศษถึง 3 สี ได้แก่ สีดำด้านใหม่ ‘Gentle Black’, สีนำ้เงิน ‘Original Blue’ และ สีเทาสุดคลาสสิค ‘Essence Gray’

โครงสร้างแบบ S-Shape Design เอกลักษณ์ในตระกูล ‘Super Cub’ ยังคงเป็นตัวถังสุดคลาสสิคที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายความเก๋าแบบฉบับดั้งเดิม จุดเด่นในเรื่องความพิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิตยังคงถูกถ่ายทอดมาแบบเต็ม ๆ ซึ่งเห็นและสัมผัสได้จากทุกวัสดุบน All New C125 เหมาะกับคนที่ชอบความ ‘Craft’  มีความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดอย่างแท้จริง เปรียบเสมือนงานศิลปะเคลื่อนที่ได้ อย่างการใช้วัสดุโครเมี่ยมในการตกแต่ง ที่นอกจากให้ความเงางาม ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงคงทนด้วย

ฟังก์ชันจุดเด่นที่ตอบโจทย์การใช้งานจริง เบาะนั่ง ‘Double Seat’ หุ้มหนังอย่างดี ออกแบบมาให้แยกระหว่างคนขับและคนซ้อนเพื่อความสบาย บริเวณ ‘Fender’ และ แฮนด์พัฒนาบนแนวคิด As Light As Wing ควบคุมง่ายคล้ายปีกนก ให้องศาท่าทางการขับขี่ที่ดีที่สุด

นอกจากอารมณ์ Classic ใน All New C125 ก็มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาให้แบบเต็มที่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เรือนไมล์ดิจิตอล, ระบบสตาร์ทมือไฟฟ้า และกุญแจรีโมทอัจฉริยะ  Honda SMART Key พร้อมฟังก์ชันระบุตำแหน่งรถ

สำหรับใครที่ชื่นชอบความพิถีพิถัน และความ Classic ก็สามารถมาร่วมกัน ‘Craft Your Story’ ร่วมค้นพบประสบการณ์ความ ‘Craft’ ไปกับรถจักรยานยนต์ All New C125 กันดูได้ รับรองได้เลยว่า ด้วยรถจักรยานยนต์คันนี้เพียงคันเดียว ก็สามารถช่วยเติมเต็มทั้งด้านความสะดวกสบาย ความเท่และมีสไตล์ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

หากใครสนใจ All New C125 ก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่

Facebook: Cub House
Website: CubHouse/C125

#AllNewC125
#C125
#CraftYourStory
#สะท้อนความคราฟต์ในตัวคุณ

#CUBHouse

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line