Life

เอาความโกรธมาลงไว้ที่ “ห้องระบายอารมณ์”ธุรกิจมาแรงสำหรับมนุษย์หัวร้อน

By: TOIISAN February 8, 2019

เคยไหมเมื่อบางครั้งรู้สึกโกรธมาก ๆ แต่ทำอะไรไม่ได้ หรือไม่พอใจอะไรต้องเก็บไว้ในใจและไม่รู้ว่าจะไประบายพลังงานลบได้ที่ไหน แล้วถ้าต้องจ่ายเงิน 700 บาท แต่สามารถระบายอารมณ์โดยการทำลายข้าวของได้ตามใจเพื่อคลายความหัวร้อนลงคุณจะยอมจ่ายหรือไม่ ?

ถ้าคำตอบที่มีอยู่ในใจคือใช่ UNLOCKMEN จะพาไปทำความรู้จักกับห้องที่ทุกคนสามารถแสดงความเกรี้ยวกราดออกมาได้ดั่งใจ

เพราะอารมณ์โกรธคือสิ่งที่ทุกคนจะต้องเคยพบเจอสักครั้งในแต่ละวันทำให้บริษัทมีชื่อว่า Smash เกิดไอเดียสร้างรายได้จากความโกรธอย่างห้องที่มีชื่อว่า ห้องระบายอารมณ์ หรือ Anger Room ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นห้องที่พร้อมรับมือผู้คนที่นำพาความโกรธมาระบาย ณ ที่แห่งนี้

South China Morning Post

ก่อนที่ลูกค้าจะได้เข้าไปใช้บริการในห้องระบายอารมณ์ ทางบริษัท Smash จะมอบไม้เบสบอลหรืออาวุธเบาอื่น ๆ ให้ลูกค้าถือติดมือ และกำหนดให้ลูกค้าทุกคนสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันก่อนเข้าสู่ห้องระบายอารมณ์ เพื่อป้องกันสิ่งของที่แตกกระจายเพราะภายในห้องจะมีข้าวของต่าง ๆ เช่น ขวดแก้วหรือแจกัน เตรียมไว้ให้หวดอย่างเต็มแรงเป็นเวลา 30 นาที ในราคา 158 หยวนหรือราว 700 บาท

เจ้าของบริษัท Smash นามว่า Jim Meng บอกเล่าถึงธุรกิจของตัวเองว่าห้องระบายอารมณ์นี้เปิดมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2018 และลูกค้าราว 600 คนต่อเดือนของเขาได้ทำลายขวดแก้วไปแล้วเดือนละกว่า 15,000 ขวด แถมเขาเคยเห็นลูกค้าหญิงรายหนึ่งนำภาพถ่ายในวันแต่งงานของตัวเองมาทุบทิ้งจนเละและทิ้งไว้ในห้องอีกด้วย

Gold Coast Bulletin

สำหรับเสียงตอบรับของเหล่าลูกค้าที่ได้ลองใช้บริการห้องระบายอารมณ์ต่างบอกว่ารู้สึกดีขึ้นเมื่อได้ทำลายสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่ในห้อง เพราะความเครียดที่พบเจอมาแต่ละวันไม่มีที่ทางให้ระบายออก และ Anger Room คือคำตอบที่ช่วยให้พวกเขาคลายเครียดได้

แล้วแบบนี้จะทำให้เกิดความรุนแรงในสังคมมากขึ้นหรือไม่ ? ทางบริษัทได้ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าธุรกิจของเขาไม่ได้สนับสนุนให้คนในสังคมนิยมความรุนแรง แต่ Anger Room นั้นมีไว้เพื่อต้อนรับผู้คนที่ต้องเจอกับความกดดันจากการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่ง ให้เอาความเครียดมาทิ้งไว้ที่นี่

The Morung Express

ไม่ใช่แค่ในประเทศจีนเท่านั้น แต่ธุรกิจประเภทนี้ก็ยังมีให้เห็นในหลายประเทศทั่วโลกอย่างเช่นในสหรัฐฯ และยุโรป ที่มีห้องคล้ายกับ Anger Room แต่ใช้ชื่อว่า Rage Room ทุบทุกอย่างที่ขวางหน้าให้สิ้นซาก Rage Room ห้องสำหรับระบายความเครียด! ที่ UNLOCKMEN ก็เคยพูดถึงไปแล้ว

หรือในประเทศแคนาดาก็มีบริษัทที่ชื่อว่า Battle Sports เปิดธุรกิจห้องระบายอารมณ์เช่นกัน แต่เพิ่มลูกเล่นพิเศษบางอย่างเข้าไป อย่างการอนุญาตให้ลูกค้านำคลิปที่ตัวเองกำลังทำลายข้าวของติดมือกลับบ้านไปแบบฟรี ๆ

sputniknews

ในญี่ปุ่นเองก็มีสถานที่ไว้ระบายความเครียดเช่นกัน กับร้านขายจานในย่านนัมบะ เมืองโอซาก้า ที่มีร้านผ่อนคลายความเครียดด้วยการปาจานชื่อว่า Piat Thor ที่จะจำหน่ายจานเป็นเซ็ต 5 ใบ ในราคา 550 เยน เพื่อนำไปเขวี้ยงใส่กำแพงแก้เครียด

เพราะความเครียดเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างใกล้ชิด จิตแพทย์ของประเทศเกาหลีใต้ระบุว่าชาวเกาหลีใต้ช่วงอายุ 20-30 ปี กว่าร้อยละ 53 ต้องเข้าพบจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษากันเป็นจำนวนมาก เป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจ การทำงาน และปัญหาในครอบครัว ที่ในบางครั้งการระบายความเครียดออกมาเป็นความรุนแรงภายในห้องห้องหนึ่งก็อาจจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย

Messy Nessy Chic

รวมถึงประเทศรัสเซียก็มีธุรกิจทำนองนี้ให้เห็นเหมือนกัน โดยบริษัท Debosh ที่เปิดพื้นที่ให้ลูกค้าผู้เต็มไปด้วยความโกรธได้ระบายอารมณ์ภายในห้องที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงราคาตั้งแต่ 150-450 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยคือเริ่มต้นตั้งแต่ 5,000-15,500 บาท แถมยังเอากำไรบางส่วนที่ได้จากเหล่าลูกค้าหัวร้อนไปบริจาคให้กับโครงการการกุศลอีกด้วย

ธุรกิจที่ใช้อารมณ์ของผู้คนมาเป็นการตลาดแสดงให้เห็นว่าทุก ๆ คน ไม่ว่าจะอยู่ตรงส่วนไหนของโลกต่างก็มีความเครียดด้วยกันทั้งนั้น และถึงแม้ธุรกิจห้องระบายอารมณ์จะถือเป็นความรุนแรงแต่หากยังอยู่ในการควบคุม ไม่ทำร้ายคนอื่นรวมถึงทำร้ายตัวเอง ก็ถือว่าเป็นการระบายความเครียดอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

SOURCE

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line