APPS

KEEP CALM AND STAY RELAX : 5 แอปฯสุดเจ๋ง ผ่อนคลายความเศร้า บรรเทาความเครียด

By: april September 26, 2018

เหนื่อยจนอยากจะล้มตัวลงนอนทันทีที่เปิดประตูห้อง เหมือนโดนสูบพลังชีวิตไปกับเรื่องเครียด ๆ ที่รุมเร้าเข้ามา หรือต่อให้ชีวิตไม่ดราม่าขนาดนั้น ใคร ๆ ก็คงไม่อยากตกอยู่ในความเครียดจนคิ้วผูกโบว์กันอยู่แล้ว แต่เมื่อความผิดหวังเป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็ต้องเจอ ลองเปลี่ยนจากวิธีวิ่งหนีเป็นวิธีรับมือกับมันจะดีกว่า UNLOCKMEN ขอแนะนำ 5 แอปฯ เจ๋ง ๆ ที่จะมาช่วยขจัดความเครียดออกไปให้ไกลจากสมอง พักผ่อนแบบไม่ต้องมีเรื่องวุ่นวายมากวนใจ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสและทิ้งโลกอันวุ่นวายไว้ข้างหลังก่อนสักชั่วโมงสองชั่วโมง

Rain Rain Sleep Sounds

ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับเสียงธรรมชาติที่จะมาช่วยบรรเทาความเครียดที่มันตึงเปรี๊ยะอยู่ในหัว ซึ่งไม่ได้มีแค่เสียงฝนพรำ ๆ เสียงเดียว บอกเลยว่ายกธรรมชาติมาแบบเต็มข้อ จนเหมือนไปนอนเล่นอยู่ในอุทยานแห่งชาติยังไงอย่างงั้น มีทั้งเสียง เสียงฝน เสียงพายุแบบมีฟ้าผ่า ฟ้าร้อง พายุแบบมีลม หรือเสียงฝนในเมือง เสียงจิ้งหรีดเรไรในป่า เสียงสะเก็ดไฟ อีกสารพัดเสียงกว่าร้อยชนิด ที่รอให้เราได้ฟัง ความเจ๋งคือเราเอาเสียงเหล่านั้นมามิกซ์กันได้ตามความชอบ

แนะนำว่าเหมาะกับฟังก่อนนอนอย่างมาก เพราะสามารถตั้งเวลาให้มัน Fade Out ค่อย ๆ เงียบและปิดเสียงให้เราได้ โดยที่เราไม่ต้องลุกขึ้นมาแสบตากับแสงจออีกครั้งเพื่อปิดเสียง แถมยังมีการตั้งเวลาเตือนเมื่อถึงเวลาเข้านอนในแต่ละวันอีกด้วย

Headspace: Meditation

อันนี้เป็นแอปฯ เสียเงิน ที่มี Free Trail ให้เราได้ลองใช้กันก่อน ถ้าถูกใจค่อยซื้อก็ยังได้ ซึ่งแอปฯ จะแนะนำเทคนิคดี ๆ ในการสร้างความกระตือรือร้น การผ่อนคลาย การจัดการกับความเครียดด้วยตัวเราเอง เป็นคอนเทนต์สั้น ๆ ให้เราได้อ่าน มีมินิเกมระหว่างวัน เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกหมดไฟที่จะคิดอะไรด้านบวกแล้ว อยากจะเพิ่มพลัง เพิ่มความกระตือรือร้นให้ตัวเอง แต่ไม่อยากจะขอความช่วยเหลือจากใคร เจ้าแอปฯ นี้เหมาะกับคุณอย่างมาก

Simple Habit

หาเวลาว่างสักวันละ 5 นาทีให้กับแอปฯ นี้ ที่เราจะได้ฟังข้อคิดการใช้ชีวิตแบบเจ๋ง ๆ จากบุคคลระดับโลก ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าวันนี้เราเหมาะที่จะฟังอะไร ในช่วงเวลาไหน วันเครียด ๆ ยุ่งกับงาน วันที่ต้องผิดหวัง ตอนตื่นนอน ก่อนเข้านอน ซึ่งฟังไปเราอาจจะไม่ต้องเชื่อทั้งหมด แค่พอให้เป็นไกด์หรืออีกความคิดเห็นจากมุมมองอื่น ๆ แล้วเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับเรื่องราวของเราแค่นี้ก็เจ๋งแล้ว

Worry Watch

แอปฯ นี้เป็นเหมือนเลขาส่วนตัวที่คอยจัดการเรื่องความเครียด ความกังวล ของเราโดยเฉพาะ เราต้องจดบันทึกเมื่อมีเรื่องกังวลใจจนทำให้เราเครียดหรือกระทบกับความรู้สึกของเรา โดยสามารถระบุวันที่ สาเหตุ บุคคลที่เกี่ยวข้อง ระดับความกังวล รวมไปถึงจัดประเภทของเรื่องกังวลเรื่องนั้นได้ด้วย โดยมันจะจัดการตั้งเวลาให้เรากลับมาดูอีกครั้งว่าเวลาผ่านไปแล้วมันดีขึ้นหรือยัง แล้วจะประมวลผลหลาย ๆ เรื่องออกมาว่าเรากังวลกับเรื่องไหน สาเหตุใด มากที่สุด และเสนอทางออกให้เราได้เก็บไปประยุกต์กับชีวิตจริงของเรา

เหมาะกับคนที่ต้องเจอเรื่องเครียดบ่อย ๆ อาจจะหลายเรื่อง หรือเรื่องเดียวสาเหตุเดิม ๆ จนรู้สึกว่าไม่อาจ Handle ทั้งหมดไว้เพียงคนเดียวได้ อย่างน้อยการจดบันทึกลงไปก็ยังปล่อยไม่ให้มันลุกไหม้อยู่ในความคิดเราเพียงอย่างเดียว

Pacifica

สำรวจตัวเองกันหน่อย วันนี้รู้สึกอย่างไรกันบ้าง ? อย่างน้อยเปิดแอปฯ มาก็เหมือนมีคนคอยถามว่า วันนี้เป็นไงมั่งพวก แค่นี้ก็พอให้รู้สึกใจชื้นขึ้นมาบ้างแล้วว่าเราได้แชร์เรื่องราวทั้งดีและแย่ ไม่ต้องเก็บงำทุกอย่างไว้เพียงคนเดียว เราสามารถตั้ง Daily Goals หรือ Challenges ของแต่ละวันได้ พอจบวัน เราก็มาดูว่าวันนี้เราต้องการ Relax ต้องการกำลังใจ หรืออยากผ่อนคลายด้วยรูปแบบไหน และมีคอนเทนต์สำหรับการปรับความคิดในระยะยาวอีกด้วย

ลองเลือกสักแอปฯ ที่เหมาะกับเรา และอย่าลืมว่าแอปฯ เพียงอย่างเดียวอาจช่วยเราไม่ได้ทั้งหมด มันเป็นเพียงตัวช่วย เป็นการแนะนำเท่านั้น ตัวเราเองต่างหากที่เป็นส่วนสำคัญในการกำหนดความคิดของเราเอง

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line