GADGETs

Apple เผยโฉม MacBook Pro ใหม่พร้อมชิปตระกูล M3 แล็ปท็อประดับโปรมาพร้อมสีดำสเปซแบล็คใหม่

By: Chaipohn October 31, 2023

อุปกรณ์ทำมาหากินที่สำคัญไม่แพ้อวัยวะในร่างกายของเราได้เดินทางมาพร้อมชิปตระกูล M3 แบบใหม่หมด นั่นคือ M3, M3 Pro และ M3 Max ซึ่งโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม GPU เจเนอเรชั่นถัดไปและ CPU ที่เร็วขึ้น จึงทำให้ชิปตระกูล M3 มีประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นและนำความสามารถใหม่ๆ มาสู่ MacBook Pro

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว ใหม่ พร้อมชิป M3 นั้นไม่เพียงแค่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่ยังคงประสิทธิภาพที่เหนือชั้นได้ต่อเนื่องขณะใช้งานแอปและเล่นเกมระดับโปร จึงเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับครีเอทีฟไฟแรง นักเรียนนักศึกษา และเจ้าของธุรกิจด้วยราคาเริ่มต้น 59,900 บาท MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว พร้อมชิป M3 Pro มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นและรองรับหน่วยความจำแบบรวมเพิ่มมากขึ้น จึงสามารถรับมือกับเวิร์กโฟลว์ที่หนักขึ้นสำหรับผู้ใช้ในกลุ่มนักเขียนโค้ด ครีเอทีฟ และนักวิจัย ในขณะที่ MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว พร้อมชิป M3 Max นั้นมีประสิทธิภาพและความสามารถที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของการประมวลผล ด้วย GPU ขนาดมหึมาและ CPU ที่ทรงพลัง รวมถึงการรองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุดถึง 128GB ทำให้ MacBook Pro พร้อมชิป M3 Max สามารถจัดการกับเวิร์กโฟลว์ระดับสุดขั้วและทำงานแบบมัลติทาสก์สลับไปมาระหว่างแอประดับโปรสำหรับผู้ใช้ในกลุ่มอย่างโปรแกรมเมอร์ด้านการเรียนรู้ของระบบ ศิลปิน 3D และนักตัดต่อวิดีโอ ยิ่งกว่านั้นรุ่นที่ใช้ชิป M3 Pro และ M3 Max ยังมาในตัวเครื่องอะลูมิเนียมสีเข้มที่โดดเด่นสวยงามอย่างสีดำสเปซแบล็คด้วย

MacBook Pro ทุกรุ่นมาพร้อมจอภาพ Liquid Retina XDR อันสวยสดที่แสดงคอนเทนต์ SDR ได้สว่างขึ้น 20%, กล้อง 1080p, ระบบเสียง 6 ลำโพงที่เต็มอิ่มสมจริง รวมถึงตัวเลือกในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุด 22 ชั่วโมงด้วยแล้ว1 กลุ่มผลิตภัณฑ์นี้จึงเป็นที่สุดในด้านความสะดวกในการพกพาสำหรับมือโปร และมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมไม่ว่าจะเสียบปลั๊กหรือใช้แบตเตอรี่เพื่อให้ผู้ใช้พกพาเวิร์กโฟลว์ไปทำได้ทุกที่

ถึงเวลาของชิปตระกูล M3

ชิปตระกูล M3 เป็นการต่อยอดนวัตกรรมที่ก้าวล้ำไปอย่างรวดเร็วของ Apple silicon โดยชิป M3, M3 Pro และ M3 Max เป็นชิปตระกูลแรกสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม ทั้งยังมาพร้อม GPU เจเนอเรชั่นถัดไปที่เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในด้านสถาปัตยกรรมกราฟิกสำหรับ Apple silicon นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีระดับพลิกวงการอย่าง Dynamic Caching ซึ่ง GPU จะจัดสรรการใช้หน่วยความจำในฮาร์ดแวร์ของเครื่องแบบเรียลไทม์ เพื่อให้มีการใช้หน่วยความจำเฉพาะที่จำเป็นสำหรับแต่ละงานอย่างแม่นยำ ทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มระดับการใช้งานและประสิทธิภาพของ GPU ได้อีกมากสำหรับแอปและเกมระดับโปรที่ประมวลผลหนักๆ

GPU ยังนำคุณสมบัติใหม่ในการเรนเดอร์มาสู่ Apple silicon ด้วย อย่างการให้แสงเงาแบบเมชที่เร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและประสิทธิภาพในการประมวลผลรูปทรงเรขาคณิตในฉากที่ละเอียดซับซ้อนมากขึ้น และยังเป็นครั้งแรกของ Mac กับเรย์เทรซซิ่งที่เร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์ ซึ่งทำให้เกมสามารถเรนเดอร์เงาและภาพสะท้อนได้ถูกต้องแม่นยำยิ่งกว่าเดิมเพื่อใช้ในการสร้างสภาพแวดล้อมที่สมจริงยิ่งขึ้น

MacBook Pro พร้อมชิป M3 Pro และ M3 Max มีจำหน่ายในสีดำสเปซแบล็ค ซึ่งเป็นสีใหม่สวยสะดุดตาที่มองยังไงก็รู้ว่ามือโปร โดยมีการใช้ศาสตร์ด้านเคมีอันล้ำสมัยในการชุบผิวด้วยวิธีอะโนไดซ์ ซึ่งช่วยลดรอยนิ้วมือได้มาก นอกจากนี้รุ่นที่ใช้ชิป M3 Pro และ M3 Max ยังมีสีเงินให้เลือกด้วยเช่นกัน ส่วน MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว พร้อมชิป M3 มีให้เลือกระหว่างสีเงินและสีเทาสเปซเกรย์

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว พร้อมชิป M3 ราคาเริ่มต้นที่ 59,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 56,200 บาท , MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว พร้อมชิป M3 Pro ราคาเริ่มต้นที่ 79,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 73,900 บาท และ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 94,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 87,300 บาท ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม ตัวเลือกในการปรับแต่งตามความต้องการ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ที่ apple.com/th/mac

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line