GADGETs

Apple เผยโฉม Apple Watch Ultra 2 อัปเดตประสิทธิภาพและสมบุกสมบันยิ่งกว่าเดิม

By: Chaipohn September 13, 2023

Apple Watch Ultra 2 พัฒนาไปอีกขั้นสำหรับสายลุย นำคุณสมบัติใหม่ๆ มาสู่สมาร์ทวอตช์ที่มากความสามารถและสมบุกสมบันที่สุดของ Apple อีกทั้งยังรุดหน้าในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม

Apple Watch Ultra 2 มาพร้อมกับคุณสมบัติต่างๆ ที่ผู้ใช้จะชื่นชอบในรุ่น Ultra รวมถึง SiP รุ่น S9 อันทรงพลังใหม่, คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” อันน่าทึ่ง, จอภาพสว่างที่สุดของ Apple, ช่วงระดับความสูงที่เพิ่มขึ้น, Siri ในตัว, คุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงสำหรับ iPhone และความสามารถล้ำหน้าสำหรับการผจญภัยทางน้ำ Apple Watch Ultra 2 ใช้ watchOS 10 ที่มีแอปซึ่งได้รับการออกแบบใหม่, Smart Stack แบบใหม่ ประสบการณ์การปั่นจักรยานรูปแบบใหม่และคุณสมบัติที่จะช่วยในการสำรวจที่ต่างๆ และหน้าปัด Modular Ultra ใหม่ นอกเหนือจากคุณสมบัติล้ำหน้าต่างๆ แล้ว Apple Watch Ultra 2 ยังมีระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน 36 ชั่วโมงดังเดิมเมื่อใช้งานตามปกติและยังสามารถใช้งานได้นานถึง 72 ชั่วโมงเมื่ออยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน

นี่ยังเป็นครั้งแรกที่ลูกค้าสามารถจับคู่สายและตัวเรือนแบบต่างๆ ของ Apple Watch ที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในหมุดหมายสำคัญที่จะนำ Apple ไปสู่เป้าหมาย Apple 2030 นั่นคือการทำให้ธุรกิจทั้งหมด ตลอดจนซัพพลายเชนการผลิต และวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์มีความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2030

SiP รุ่น S9 ใหม่อันทรงพลัง

Apple Watch Ultra 2 ขับเคลื่อนโดย Apple Silicon ที่กำหนดเองได้ใน SiP รุ่น S9 แบบใหม่หมด ชิปนาฬิกาที่ทรงพลังที่สุดของ Apple นี้ได้รับการปรับปรุงทั้งระบบและมาพร้อมคุณสมบัติโฉมใหม่ รวมถึงคำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” และ Siri บนอุปกรณ์พร้อมด้วยความสามารถในการเข้าถึงและบันทึกข้อมูลสุขภาพได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย Apple Watch Ultra 2 ยังมาพร้อมกับ Neural Engine แบบ 4-core ใหม่ที่สามารถประมวลผลงานด้านการเรียนรู้ของระบบได้เร็วกว่า Apple Watch Ultra แบบดั้งเดิมสูงสุดถึงสองเท่า

คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง”

นวัตกรรมต่างๆ เช่น Digital Crown และ Taptic Engine รวมถึงคำสั่งนิ้วอย่างการแตะ ปัด ยกข้อมือ และบังหน้าปัดเพื่อปิดเสียงคือสิ่งที่ทำให้ Apple Watch เป็นอุปกรณ์ที่เรียบง่ายและใช้งานได้ง่าย ผู้ใช้สามารถควบคุม Apple Watch ได้อย่างง่ายดายโดยใช้คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” โดยใช้เพียงแค่มือเดียว ไม่ต้องแตะจอภาพ ผู้ใช้สามารถใช้มือที่สวมนาฬิกาแตะนิ้วชี้กับนิ้วโป้งสองครั้งเพื่อทำสิ่งที่ทำบ่อยๆ อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายบน Apple Watch Ultra 2 การแตะสองครั้งยังเป็นการเปิด Smart Stack จากหน้าปัดนาฬิกา และเมื่อทำเช่นเดิมอีกครั้งก็จะเลื่อนผ่านวิดเจ็ตต่างๆ ในสแต็คได้

โดยการแตะสองครั้งจะเข้าถึงการควบคุมปุ่มหลักในแอป ซึ่งใช้เพื่อหยุดตัวจับเวลา เล่นหรือหยุดเพลงชั่วคราว หรือเลื่อนนาฬิกาปลุกได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้คำสั่งนิ้วเพื่อรับและวางสาย ถ่ายภาพด้วยรีโมทกล้องบน Apple Watch หรือแม้แต่เปลี่ยนมุมมองระดับความสูงในแอปเข็มทิศเพื่อดูระดับความสูงสัมพัทธ์ของการปักจุดที่บันทึกไว้

คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” ใหม่ขับเคลื่อนด้วย Neural Engine ที่เร็วกว่าเดิมใน Apple Watch Ultra 2 ซึ่งประมวลผลข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ไจโรสโคป และเซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคัลพร้อมด้วยอัลกอริทึมการเรียนรู้ของระบบใหม่ อัลกอริทึมจะตรวจจับการเคลื่อนไหวเล็กน้อยของข้อมือและการเปลี่ยนแปลงของการไหลเวียนโลหิตเมื่อนิ้วชี้และนิ้วโป้งขยับขณะแตะสองครั้ง คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” จะสามารถใช้ได้เมื่อมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ในเดือนหน้า

จอภาพที่สว่างยิ่งขึ้น

สถาปัตยกรรมจอภาพที่ล้ำหน้าแบบใหม่ช่วยให้ Apple Watch Ultra 2 มีความสว่างได้สูงสุดถึง 3000 นิต ซึ่งสว่างกว่า Apple Watch Ultra รุ่นแรกถึง 50% และเป็นจอภาพที่สว่างที่สุดที่ Apple เคยออกแบบมา ทำให้สามารถอ่านหน้าจอได้ภายใต้แสงอาทิตย์สว่างจ้า สำหรับห้องมืดหรือช่วงเช้าตรู่ จอภาพยังสามารถหรี่แสงลงให้เหลือเพียงหนึ่งนิตเพื่อไม่ให้รบกวนผู้ที่อยู่ใกล้ ไฟฉายยังได้รับประโยชน์จากสถาปัตยกรรมจอภาพใหม่ โดยสามารถเพิ่มความสว่างชั่วคราวเพื่อส่องทางได้ถึงสองเท่าด้วยการหมุน Digital Crown

หน้าปัด Modular Ultra

Modular Ultra หน้าปัดใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับ Apple Watch Ultra ใช้ประโยชน์จากหน้าจอขนาดใหญ่โดยใช้ขอบด้านนอกเพื่อนำเสนอข้อมูลแบบเรียลไทม์ รวมถึงวินาที ระดับความสูง หรือความลึก อีกทั้งยังมีกลไกหน้าปัดมากกว่าหน้าปัดดิจิทัลของ Apple ทุกแบบเพราะสามารถปรับแต่งเพื่อการเล่นกีฬา การผจญภัยกลางแจ้ง และกิจกรรมในมหาสมุทรและทางน้ำ

 

ทดสอบแล้วสำหรับสายเอ็กซ์ตรีม

Apple Watch Ultra 2 ออกแบบมาเพื่อสายเอ็กซ์ตรีมและได้รับการทดสอบในช่วงระดับความสูงที่กว้างกว่าผลิตภัณฑ์ใดๆ ของ Apple ตั้งแต่ระดับต่ำกว่าน้ำทะเล 500 เมตรเพื่อสำรวจหุบเขาที่ต่ำที่สุด ไปจนถึง 9,000 เมตรสำหรับพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

Apple Watch Ultra เหมาะที่สุดสำหรับกีฬาทางน้ำ รวมถึงกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมต่างๆ อย่างไคท์เซิร์ฟและเวคบอร์ด และการดำน้ำสกูบาเชิงนันทนาการถึงความลึก 40 เมตรด้วยแอป Oceanic+ ที่ได้รับการอัปเดตจาก Huish Outdoors1

แอปความลึกที่มากับนาฬิกาสามารถบันทึกรายการของแต่ละเซสชั่น ผู้ใช้จึงสามารถดูเซสชั่นล่าสุดบน Apple Watch Ultra หรือดูประวัติแบบเต็มของการดำน้ำทุกครั้งได้ด้วยจุดป้อน GPS ในแอปฟิตเนสบน iPhone

มาพร้อมกับ watchOS 10

  • Apple Watch Ultra 2 ใช้งาน watchOS 10 ที่มาพร้อมการอัปเดตครั้งสำคัญรวมถึง
  • วิธีใหม่ๆ ในการดูข้อมูลอย่างรวดเร็วด้วยแอปที่ออกแบบใหม่และ Smart Stack ใหม่เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่เกี่ยวข้องได้ทันทีที่ผู้ใช้ต้องการ
  • หน้าปัดใหม่สวยงามนอกเหนือจากหน้าปัด Modular Ultra อย่าง สนูปี้, จานสี, สุริยะอนาล็อก และ Nike แบบลูกโลก
  • โหมดกลางคืนยังใช้เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบเพื่อเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติในที่มืด
  • การเชื่อมต่อบลูทูธสำหรับมิเตอร์วัดพลัง เซ็นเซอร์วัดความเร็ว และเซ็นเซอร์วัดรอบขาใช้งานได้แล้วสำหรับนักปั่นจักรยาน ซึ่งจะปลดล็อคค่าวัดใหม่ๆ และมุมมองขณะออกกำลังกาย และการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน โซนพลังเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกาย
  • การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานจะแสดงเป็นกิจกรรมสดบน iPhone และสามารถใช้แบบเต็มจอได้เมื่อแตะ
  • แอปเข็มทิศที่อัปเดตแล้วจะแสดงระดับความสูงแบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังมีมุมมองจุดอ้างอิงแบบ 3D ที่แสดงระดับความสูงสัมพัทธ์
  • เส้นชั้นความสูงแบบใหม่ในแอปแผนที่แสดงข้อมูลสำคัญ เช่น จุดที่น่าสนใจและจุดเริ่มต้นเส้นทาง อีกทั้งยังมอบรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ เช่น การแรเงาเนินเขา เส้นชั้นความสูง ระดับความสูง และจุดอ้างอิงเซลลูลาร์และ SOS ฉุกเฉิน
  • นอกจากนั้น ยังมีเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนด้านสุขภาพจิตของผู้ใช้ด้วยการบันทึกสภาวะจิตใจลงในแอปทำสมาธิ
  • ความสามารถในการวัดเวลาที่ใช้ในแสงช่วงกลางวันจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสายตาสั้น
Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line