Guide

“สถาปัตยกรรมที่ดื่มได้” ไอเดียค็อกเทลจัดจ้านจับใจชายจาก “CONNAUGHT BAR” บาร์ TOP 5 ของโลกปีนี้

By: anonymK December 11, 2018

มากกว่ารสชาติความคลาสสิกที่วิ่งผ่านลำคอ เครื่องดื่มสามารถสร้างสรรค์ไปได้ไกลกว่านั้น โดยเฉพาะเมื่อมันเปลี่ยนความชอบของผู้ชายอย่างเรื่องของสถาปัตยกรรมให้กลายมาเป็นแอลกอฮอล์แก้วจิ๋วที่ยิงหมัดหนักได้ตรงทั้งความเข้มและความประทับใจ

Agostino Perrone / Credit photo: Courtesy The Connaught Bar

ไอเดียเปลี่ยนสถาปัตยกรรมมาเป็นเมนูเครื่องดื่มที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ส่งตรงจาก Connaught Bar บาร์ในลอนดอนที่ติดอันดับที่ 5 ของ The World’s 50 Best Bars ในปีนี้ ซึ่งกำลังครบรอบ 10 ปี Agostino Perrone หัวหน้า mixologist จึงครีเอตไอเดียให้นักดื่มอย่างเรารู้สึกตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น

แพสชั่นนี้เกิดจากความช่ืนชอบสถาปัตยกรรมในบาร์ นำมารวมเข้ากับเรื่องการดื่ม สร้างสรรค์เป็นเครื่องดื่มสุดคลาสสิกที่กลายเป็นซิกเนเจอร์เฉพาะสถานที่จิบดื่มคือบาร์แห่งนี้เท่านั้น ซึ่งเขากล่าวว่าการคิดสูตรเหล่านี้ไม่ได้จับเฉพาะเรื่องการดื่มอย่างเดียวแต่มีเรื่องการดื่มด่ำความสนุกเข้าไปเป็นแก่นของรสชาติด้วย

เมนูเครื่องดื่มแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ the Masterpieces, Foundation, Finesse และ Flair  แต่ละส่วนจะประกอบด้วยเมนูที่ดึงคาแรคเตอร์ของบาร์ออกมาให้เลือก

Martini สูตรคลาสสิกของเมนู MASTERPIECE / Credit photo: Courtesy The Connaught Bar

MASTERPIECE คือส่วนแรกของคอลเลกชั่นนี้ เน้นเมนูคลาสสิกขึ้นชื่อประจำบาร์มาใส่ไว้ในเมนู แต่เป็นฉบับปรับปรุงสูตร เพราะฉะนั้นเบสเดิมที่เข้มข้นเมื่อเติมพลิกแพลงใหม่จึงได้รสชาติสุดประทับใจ

 

Sweet & Z จาก FOUNDATION / Credit photo: Courtesy The Connaught Bar

Set in the Stone จาก FOUNDATION / Credit photo: Courtesy The Connaught Bar

FOUNDATION คือการรวมเมนูที่ดึงคาแรกเตอร์แข็งแรง ลงลึกถึงระดับโครงสร้างและวัตถุดิบมาสร้างเป็นรสชาติชวนดื่มให้มันถึงพริกถึงขิง อาทิ Set in Stone คือค็อกเทลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบาร์หินอ่อน เสิร์ฟจัดแต่งน้ำแข็งกลางแก้วดุจหินอ่อนสร้างความรู้สึกสุดเข้มข้น หรือ Sweet & Z ที่นำเสนอรสชาติของ Negroni ที่ขมนุ่มแต่แทรกความหวานน้อย ๆ นำมาจับคู่กับ Golden Cadilac โดยเมนูนี้สร้างจากแรงบันดาลใจจากแขกที่เดินทางเข้ามาในบาร์ที่ต่างกันสุดขั้ว แต่กลมกล่อมเข้ากันอย่างลงตัว เป็นต้น

Bubble Leaf หนึ่งในเมนูของ FINESSE / Credit photo: Courtesy The Connaught Bar

FINESSE คือส่วนที่รวมเมนูซับซ้อนและละเอียดอ่อน เรียกได้ว่าเป็นเมนูลวงตาที่ฉีกความประทับใจกับรสชาติให้แยกออกจากกัน อาทิ “Wood” ค็อกเทลที่ดึงความงามของแผ่นไม้มาเล่าใหม่ให้เป็นเครื่องดื่ม แผ่นไม้ที่ใช้ Pisco ซึ่งผสมขึ้นจากเปลือกของไม้เชอรี่ ดึงรสชาติน่าค้นหาและความหวานของผืนดินมาจิบแก้กระหายได้

FLAIR ส่วนสุดท้ายที่เขาอธิบายว่า ลองสั่งดูแล้วลืมสัมผัสทั้งหมดที่เคยเจอ เพราะค็อกเทลทุกแก้วในเซ็ตนี้จะให้รสชาติของเครื่องเทศ กลิ่นหอม และรสชาติที่ล้ำลึกรอเราอยู่ อย่าง Moon Garden ได้แรงบันดาลใจจากสีของบาร์ ดึงความมีชีวิตชีวาของพื้นที่มาเป็นรสชาติ

ใครที่อยากสนุกกับรสชาติ จะบินไปเสพความรื่นรมย์ของบาร์นี้ก็ตีตั๋วไปที่ลอนดอนกันได้เลย แต่ถ้าอยากลองบาร์อื่นที่น่าจะมีเมนูโคตรดีและได้ดีไซน์ไปพร้อมกัน ลองเข้าไปเช็กบาร์ที่ดีที่สุด 50 แห่งของโลกในนี้แล้วเดินทางไปเยือนกันได้ เราเชื่อว่าชาว UNLOCKMEN ต้องอยากตามรอยไปเช็กอินกันอย่างแน่นอน

 

SOURCE: 1 / 2 / 3

 

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line