Business

คุณเป็นหัวหน้าที่ใจดีเกินไปหรือเปล่า?

By: Chaipohn March 9, 2017

ก่อนจะมาเป็นหัวหน้าที่มีลูกน้อง อาจจะเป็นตำแหน่ง Manager, Group Head หรือ Director ทุกคนต้องผ่านตำแหน่งเล็กๆกันมาก่อนทั้งนั้น ส่วนใหญ่ทุกคนจะมีความคิดว่า ถ้าวันนึงเราได้เป็นหัวหน้าล่ะก็ เราจะต้องเป็นหัวหน้าที่เหมือนเพื่อน ใจดี เข้าอกเข้าใจ ไม่ว่าแม้ลูกน้องจะทำอะไรไม่ดี แต่ความเชื่อฝังหัวแบบนี้ อาจทำให้คุณเลยเถิดจากความเป็นหัวหน้า หน้าที่หลักคือบริหารทีม กลายเป็นเพื่อนร่วมงานอีกคน ซึ่งนั่นก็มีข้อดีในตัวของมัน แต่การเป็นเพื่อนสนิทมากเกินไป ต้องมีผลกับการตัดสินใจของคุณไม่ทางตรงก็ทางอ้อม และมันอาจกระทบผลงานโดยรวมของทีมคุณ ไปจนถึงบริษัทได้

แล้วยังไงถึงเรียกว่าเลยเถิด การเป็นหัวหน้าหรือผู้บริหารที่ดี ไม่ใช่การทำตัวเป็นเพื่อนสนิทกับลูกน้องตลอดเวลา ที่ถูกต้องคือการทำให้ลูกน้องนับถือในความสามารถ เพื่อให้ทีมมีประสิทธิภาพมากที่สุด แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ลองถามตัวเองดูว่าทุกวันนี้ ลูกน้องในทีมของคุณเริ่มมีอาการเหล่านี้กับคุณหรือไม่

ลูกน้องของคุณทำงานไม่โอเค แต่คุณคอยแก้ตัวให้ลูกน้อง

ถ้าคุณตามใจลูกน้องมากเกินไป สิ่งแรกที่อาจจะเกิดขึ้นคือความชิว ยกตัวอย่างเช่นลูกน้องของคุณมาทำงานสายขึ้นเรื่อยๆ แต่คุณกลับหาเหตุผลเพื่ออธิบายกับคนอื่นแทนให้ หรือไม่ส่งงานตามวันที่กำหนด แต่คุณก็คิดว่ารออีกวันคงไม่เป็นไร ลูกน้องคุณคิดงานไม่ออก แต่คุณกลับบอกว่าเค้าอาจไม่ถนัดด้านนี้ ความคิดเหล่านี้เป็นอันตรายต่อประสิทธิภาพงานของทีมคุณ รวมถึงของบริษัทอย่างมาก เพราะนั่นแปลว่าทีมคุณไม่มีระเบียบวินัย, Timeline ที่คุณตั้งเอาไว้ก็กระเทือน เวลาที่จะแก้งานก็ไม่มี คุณภาพงานที่ได้อาจจะไม่ดีพอสำหรับลูกค้า ซึ่งคนที่จะต้องรับผลกระทบทั้งหมด คือตัวคุณที่เป็นหัวหน้า

คุณตัดสินใจด้วยตัวเองช้าลง เพราะมัวแต่ถามความเห็นจากลูกน้อง

การเป็นหัวหน้าในยุค 2017 เราเห็นเพื่อนหลายคนเลือกที่จะเป็นหัวหน้าที่เข้าใจและรับฟัง ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจอะไรสักอย่าง จึงเกิดความเกรงใจและกลัวว่าถ้าเลือกแบบนั้น คนนี้จะไม่ชอบ ถ้าเลือกแบบนี้ ก็กลัวคนนั้นจะไม่ชอบอีก ทั้งๆที่การตัดสินใจบางอย่าง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับองค์กรโดยตรง เป็นหน้าที่ของคุณ แต่คุณกลับไม่อยากฟันธงคนเดียว เพราะกลัวว่าลูกน้องจะไม่ชอบใจ หรือการเล่าเรื่องความลับของบริษัทให้ลุกน้องคุณฟัง โอกาสคือลูกน้องของคุณรู้จักเพื่อนที่ทำงานในบริษัทคู่แข่งแล้วเอาความลับในบริษัทไปเล่าสู่กันฟัง หรือเลวร้ายกว่าคือรอเวลาเปิดบริษัทมาสู้กับคุณ

คุณคุยเรื่องส่วนตัวกับลูกน้องมากกว่าปรึกษาเรื่องงาน

เส้นบางๆระหว่างหัวหน้าที่เข้าอกเข้าใจลูกน้อง กับการที่ลูกน้องลืมตัว เห็นคุณเป็นเพื่อนมากกว่าคนที่น่าเคารพ คือการที่ลูกน้องของคุณเอาเรื่องส่วนตัวมาปรึกษาคุณมากกว่าเรื่องงาน จะซื้อรถอะไรดี แฟนมีชู้หวะพี่ มีเรื่องกับคนข้างบ้าน แทนที่จะเป็นการขอคำปรึกษาด้านการทำงาน นี่เป็นอีกสัญญานที่แสดงให้เห็นว่าลูกน้องอาจจะไม่คิดว่าคุณเก่งมากพอ การอยู่ด้วยความเคารพ จะทำให้ปกครองได้ดีกว่าการเป็นเพื่อนอีกคนนะครับ

762366-cd21a5bc-6bad-11e4-915b-4759357bb584

ถ้าคุณอ่านถึงตรงนี้แล้วพบว่าตัวเองกำลังเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้อยู่ อาจถึงเวลาต้องถามตัวเองแล้วว่า คุณกำลังเป็นหัวหน้าที่ดีสำหรับบริษัท เป็นหัวหน้าที่น่าเคารพนับถือ หรือกำลังเป็นเพื่อนร่วมงานกันแน่ การรับฟังเสียงคนในทีมเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องไม่เผลอปล่อยตัวเองให้เลยข้ามเส้นแบ่งความชัดเจนนั้นไปนะครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line