Life

ปล่อยสมองให้ฟินไปกับเสียงประหลาด ‘ASMR’ เพราะเราฟินกับทุกสิ่งที่ได้ยินในชีวิตประวัน

By: april December 6, 2018

เสียงเคี้ยวอาหารเป็นจังหวะ เสียงเคี้ยวหมากฝรั่ง เสียงเคาะโต๊ะ เสียงกรรไกรที่กำลังแบ่งกระดาษเป็นชิ้น ๆ และอีกสารพัดเสียงที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา นับเป็ย Ambient ที่เรามองข้ามและอาจไม่เคยตั้งใจฟังมันจริง ๆ เลยสักครั้ง เชื่อไหมว่ามีบางคนที่ “ฟิน” กับเสียงเหล่านั้น (หรือคุณเองก็อาจจะเป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน) เราอาจจะคุ้นเคยกับการฟังเพลงแล้วฟิน ด้วยดนตรี เนื้อเพลง หรือเสียงของนักร้อง แต่ครั้งนี้มันจะแตกต่างออกไป เพราะเสียงที่คนบางกลุ่มฟินนั้น มันคือเสียง Ambient ในชีวิตประจำวัน ที่ถูกทำขึ้นมาอย่างจงใจ แล้วเก็บเสียงนั้นมาร้อยเรียงเป็นแทร็กให้เราฟังไม่ต่างจากเพลง UNLOCKMEN พามาทำความรู้จักกับ  ‘ASMR’ จะได้เก็ตว่าทำไมคนเราถึงฟินกับเสียงประหลาดเหล่านั้นได้

เสียงเหล่านั้น ทำอะไรกับร่างกาย ?

‘ASMR’ หรือ Autonomous sensory meridian response เข้าใจง่าย ๆ คือการตอบสนองทางความรู้สึกเมื่อประสาทสัมผัสของเราไป Touch กับอะไรที่มันตรงจุดแล้วทำให้เราฟินได้

วันนี้ที่เราจะพูดถึงคือเสียง Ambient ในชีวิตประจำวัน อย่างการเคี้ยวอาหาร การตัดกระดาษ เสียงห้องครัวในตอนที่ทำกับข้าว หรือเสียงที่เป็นระเบียบมากขึ้นอย่างเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้า พัดลม เครื่องซักผ้า เสียงที่มีจังหวะแน่นอนหรือที่เราเรียกมันว่า White Noise เสียงเหล่านี้ทำให้เราเกิดสมาธิ จดจ่อกับมันได้นานจึงถูกนำไปใช้เป็น Playlist สร้างสมาธิระหว่างทำงาน อ่านหนังสือ อยู่เป็นประจำ

เสียงพวกนี้ทำอะไรกับร่างกายของเรา ? สิ่งที่ส่งผลเป็นอันดับแรกและชัดเจนที่สุดคือผลต่อสมองสมอง  เสียงเหล่านี้ถือเป็น “Brain Massage” ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเครียดมาก่อนหรือไม่ก็ตาม การฟังเสียงเหล่านี้ทำให้เราจดจ่อ ทิ้งเรื่องวุ่นวายทั้งหมดไปแล้วมาสนใจกับมันแทน แม้จะเป็นเสียงที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตาม

ฟังมาก ๆ แล้วเป็นไง ? มันก็จะเกิด “Brain Orgasm” ตามมา ซึ่งผลลัพธ์ของมันไม่ต่างจากการถึงจุดสุดยอดจริง ๆ ของเซ็กซ์เลย (ไม่เหนื่อยอีกต่างหาก)

เสียงประหลาดไม่ใช่เรื่องแปลก

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันกลับมาแพร่หลายอีกครั้งในช่วงนี้ เราเลยอยากหยิบยกขึ้นมาพูดถึงและทำความเข้าใจว่าการฟินกับเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะคนเรามักจะมีอาการแปลก ๆ เล็กน้อยติดตัวอยู่แล้ว บางคนชอบดมกลิ่นน้ำมันในปั๊ม กลิ่นธนบัตรใบใหม่ บางคนย้ำคิดย้ำทำ จัดทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทาง แค่ดันสันหนังสือบนชั้นให้เท่ากัน หรือจัด Files หน้า Desktop รก ๆ ให้เข้าที่เข้าทางก็ฟินแล้ว

เรื่องนี้ก็เช่นกัน การฟังเสียง Ambient หรือ White Noise ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะแต่ละคนก็มีจุดอ่อนไหวแตกต่างกันไป หากยังไม่เคยสังเกตตัวเอง วันนี้ลองเปิด Playlist เหล่านี้ฟัง WEEKLY PLAYLIST: 20 แทร็ก สร้าง FOCUS สลายความเครียด ด้วย AMBIENT ให้เสียงธรรมชาติเยียวยา แล้วคุณอาจจะค้นพบว่าเสียงเหล่านี้ทำให้คุณติดหนึบไม่แพ้เพลงที่คุณเคยฟัง และทำให้สมองของคุณฟินไม่ต่างจากเซ็กซ์อันยอดเยี่ยม

ร่างกายของเราเป็นเหมือนจักรวาลขนาดใหญ่ที่มีเรื่องราวเล็ก ๆ มากมายรอให้เราค้นพบ และให้เราสำรวจมันได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด แม้แต่ในวันนี้ที่เราเชื่อว่าเทคโนโลยีของเราก้าวมาไกลเกินกว่าที่คิดไว้มากแล้ว เราก็ยังไม่สามารถแกะรอยร่างกายของมนุษย์ได้สมบูรณ์ 100% เรียนรู้และสนุกไปกับมัน เพราะมันยังมีเรื่องเจ๋ง ๆ ที่ร่างกายทำอยู่ในทุกวันโดยที่เราเองไม่เคยสังเกต

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line