CARS

อย่าซิ่งถ้าถนนไม่นิ่งพอ รู้จัก “AUTOBAHN” ถนนเพื่อตีนผีแห่งเยอรมัน อย่าขับช้า ถ้าช้าเกินถือคือผิดกฎหมาย

By: anonymK January 18, 2019

หลายคนเคยบ่นว่า รถแรง กี่แรงอาชาก็เป็นได้แค่ม้าบ้าน วิ่งได้แค่ตามกฎหมายกำหนด สุดท้ายซื้อมาก็ไม่ได้อะไร นั่งอั้นกันอยู่บนถนน เราจะจ่ายเยอะกว่าไปเพื่ออะไร ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะเราเองก็เคยคิดแบบนั้นเหมือนกัน แต่นั่นก็ก่อนที่จะรู้จักกับถนนสายนี้ Autobahn ทางหลวงพิเศษของเยอรมนีที่ทำให้เราอยากไปเหยียบประเทศเยอรมนีมากกว่าที่เคย

ความเร็วไม่ใช่ฆาตกรบนท้องถนน

ก่อนจะเริ่มพูดถึงถนนเส้นนี้ เรื่องที่เราไม่อยากพลาดยกมาพูดถึงคือประเด็นเรื่องการขับขี่ด้วยความเร็วที่คนมักมองว่าคร่าชีวิตคนบนท้องถนน คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการเหยียบมิดไมล์มันสัมพันธ์กับอุบัติเหตุ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะใช่ แต่ถ้าจะมองกันอย่างยุติธรรมอีกนิด ความเร็วคงไม่ใช่ประเด็นเดียวของอุบัติเหตุ

ข้อมูลจาก OECD’s International Transport Forum ปี 2013 คือหนึ่งในเครื่องยืนยันว่าความเร็วไม่ใช่ทั้งหมดของปัญหา เพราะเมื่อเผยจำนวนผู้เสียชีวิตแล้ว ประเทศเยอรมนีมีจำนวนผู้เสียชีวิตราว 3,339 คน สูงกว่าประเทศฝรั่งเศสที่จำกัดความเร็วเพียงเล็กน้อย (คนเสียชีวิต 3,268) และน้อยกว่าสหรัฐอเมริกาที่ออกกฎหมายจำกัดความเร็วเกือบ 10 เท่า เนื่องจากสถิติผู้เสียชีวิตของสหรัฐฯ สูงถึง 30,000 คน

เมื่ออุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องของความเร็ว เราคงต้องมามองมุมกลับกันบ้างว่าโครงสร้างถนนหรือเปล่าที่มีผลกับเรื่องนี้ และทำให้เราต้องจำกัดความเร็วความมัน เพราะแท้จริงแล้วถนนไม่ใช่แค่รางโง่ ๆ ให้รถแล่น ลาดยางเสร็จก็จบไป ไม่ต้องไปเหลียวแลอีก หลุมบ่อเล็กน้อย หรือลูกระนาดก็สร้างอุบัติเหตุถึงชีวิตได้ รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวนก็มีผล ฝนตกถนนลื่นก็เป็นสิ่งที่สร้างอุบัติเหตุได้บ่อยเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ไม่นับรวมคนที่อยู่หลังพวงมาลัยซึ่งควรครองสติในการขับขี่ให้ได้ เคารพกฎกติกาบนท้องถนน ฯลฯ เนื่องจากทุกปัจจัยล้วนมีผลให้เกิดโศกนาฎกรรมด้วยกันทั้งนั้น

ถนนซิ่ง ถนนนาซี ถนนสายประวัติศาสตร์ ถนนแห่งอาชีพ

ชื่อของ Autobahn ไม่เพียงถูกจารึกไว้วันนี้ว่าเป็นถนนสุดที่รักของนักบิด และนักเหยียบคันเร่งเท่านั้น แต่ที่มาของมันก็ไม่ธรรมดา เพราะมันคือถนนที่เกิดขึ้นในยุคของนาซี (ค.ศ. 1933-1945) กองทัพนาซีได้ริเริ่มการสร้างโครงการถนนหลวง หรือ Autobahn แห่งนี้ เพื่อเชื่อมระหว่างเมืองต่าง ๆ แก้ไขอัตราการว่างงานของวิศวกรจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกตกต่ำใน ค.ศ. 1929 ที่ทำให้มีวิศวกรว่างงานถึงเกือบหกหมื่นคนในขณะนั้น ที่สำคัญมันยังมีบทบาทสำคัญในการรบเพราะเป็นพื้นที่เคลื่อนย้ายกองทัพ และเป็นรันเวย์ให้เครื่องบินขึ้น-ลงในบางเวลา

ทางหลวงจำกัดความช้า

กลับมาที่ปัจจุบันอีกครั้ง ถนนพร้อมซิ่งอย่าง Autobahn หรือทางหลวงพิเศษของประเทศเยอรมนี คนที่จะเดินทางบนสายนี้จะได้รับคำเตือนย้อนศรจากที่อื่นอย่าง “อย่าขับช้า” ถนนนี้มีไว้สำหรับวิ่งด้วยความเร็วเท่านั้น ถ้าช้าอาจจะเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า เพราะมันน่าจะทำให้หลายคันที่วิ่งมาด้วยความเร็วหยุดชะงักและกะไม่ถูก แต่ส่วนสำคัญคือการกำหนดระเบียบวินัยการใช้งาน และการเคารพกฎเกณฑ์ของผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยที่ทำให้ถนนแห่งนี้ไม่สร้างปัญหาเทียบเท่ากับถนนแห่งอื่น

การกำหนดความเร็วบนท้องถนนได้รับการแบ่งชัดเจนระหว่างในเมืองกับถนนแห่งนี้ ในเมืองห้ามขับรถเร็วเกิน 50 กม./ชม. แต่บน Autobahn ห้ามขับรถต่ำกว่า 60 กม./ชม. โดยไม่มีเหตุจำเป็น สำหรับรถบรรทุกหรือรถโดยสารจะจำกัดความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม. และครึ่งหนึ่งของระยะทางบน Autonbahn ไม่กำหนดลิมิตความเร็ว

ส่วนเรื่ององค์ประกอบที่หลายคนอยากรู้คือความเฉียบของถนนเส้นนี้ ว่าทำไมมันจึงเป็นสายที่ดีที่สุด แน่นอนว่าการออกแบบโครงสร้างเป็นพระเอกหลักของเรื่องนี้อยู่แล้ว ทั้งจากขนาดความหนาที่สูงถึง 27 นิ้ว และความแข็งแกร่งเทียบเท่ารันเวย์รองรับของเครื่องบินได้ พื้นที่ราบเรียบและกว้างขวางได้รับการราดยางมะตอยชนิดพิเศษเพื่อป้องกันการแข็งตัวของพื้นถนนในฤดูหนาว ตลอดจนติดตั้งเทคโนโลยีควบคุมความปลอดภัย จนเรียกได้ว่าเป็นไฮเทคไฮเวย์ซิสเต็มที่ทันสมัยและปลอดภัยที่สุดในโลก มีทั้งกล้องและเซ็นเซอร์เก็บภาพบนถนน ปริมาณรถ สภาพการจราจร ความเร็วลม ฯลฯ ทุกซอกมุมไม่ให้รอดพ้นสายตาไปได้

แต่พระรองที่เด่นอย่างเรื่องการบำรุงรักษาที่จริงจังเองก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เพราะตัวเลขทุนการรักษาสภาพถนนสายนี้ คำนวณมูลค่าการซ่อมอยู่ที่ 46,000 ยูโร หรือประมาณ 1 ล้าน 8 แสนบาทต่อกิโลเมตรต่อปี ซึ่งเมื่อนำไปคูณกับโครงข่ายทั้งหมดที่มีความยาวมากถึง 13,000 กิโลเมตรก็นับว่าเป็นจำนวนมหาศาล แต่คนที่นี่ก็พร้อมจ่ายให้กับการนั่งหลังพวงมาลัยที่เหยียบด้วยความเร็ว 200 กิโลเมตรแล้วยังนิ่มสนิท ไม่สะเทือน และไม่รู้สึกว่าเร็วเกินไปอยู่ดี

หลายคนอาจจะมองว่าทำไมเราถึงต้องละลายเงินกับถนนที่แค่ขับผ่านไปวัน ๆ หนึ่งด้วย แต่เราเชื่อว่าสาธารณูปโภคอย่างถนนนี่แหละคือขุมพลังที่ช่วยพัฒนาอย่างอื่นตามมา และมันน่าจะเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้รถยนต์สัญชาติเยอรมันพัฒนาได้ไกลขึ้นด้วย เพราะพัฒนาออกมาแล้วมีที่วิ่งทดสอบกันจริง ๆ (ตัวอย่างแบรนด์รถดัง ๆ สัญชาติเยอรมัน เช่น Mercedes-Benz BMW Audi Porsche เป็นต้น) แถมยังเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาสัมผัสความพิเศษนี้

ใครที่อยากสานฝันแบบนี้ หลังโบนัสออกยังไม่มีที่ไป เยอรมนีกับ Autobahn ก็เป็นพื้นที่ที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในชีวิตลูกผู้ชายที่เราอยากแนะนำ

SOURCE: 1 / 2 / 3 

 

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line