Entertainment

B SIDE SONG 101 : งัดวิชาค้นหาเพลงในหลืบหน้า B ที่ไม่ดัง แต่ฟังแล้วโคตรโดน

By: april March 12, 2018

ใครที่เสพติดการฟังเพลงตลอดเวลา ตื่นมา อาบน้ำ โกนหนวด โหนรถเมล์ เป็นต้องเปิดเพลย์ลิสต์โปรดหรือที่เหมาะกับมู้ดตอนนั้นไม่ให้หูว่าง แต่เพลงเจ้ากรรมก็ดันมีแต่เพลงเดิม ๆ ช่วงแรกมันก็เพราะซะจนฟังวนได้อยู่หรอก แต่นานไปมันก็เบื่อบ้าง กด skip ไปมา เอ้า! หมดเพลย์ลิสต์ซะแล้ว วันนี้ UNLOCKMEN จะพามาหาทางออกสำหรับเพลย์ลิสต์ตัน ๆ ที่ฟังวนมาเดือนนึงแล้ว ยังไม่รู้จะหาเพลงใหม่ยังไงดี

Daily Mix จาก  Spotify

ฟังก์ชั่นดี ๆ จากแอปฯ MUSIC STREAMING ยอดฮิตของคนรักการฟังเพลง โดยเจ้าฟังก์ชั่น Daily Mix มาในทุก ๆ วันจันทร์ มันจะประมวลผลจากเพลงที่เราจัดเพลย์ลิสต์ส่วนตัวไว้ หาศิลปินในแนวเพลงที่ใกล้เคียงกัน เพลงที่เรากดฟังเองบ่อย ๆ ฟังจนจบ แล้วจัดประเภทออกมาให้เราเสร็จสรรพ โดยเพลงจากศิลปินที่อยู่ในประเภทเดียวกันก็จะอยู่ด้วยกัน ซึ่งมันจะแยกกับเพลย์ลิสต์ส่วนตัวของเรา ฟังไม่ฟังก็ได้ ถึงเราไม่กดฟังมันไม่ได้หายไปไหน

อย่างเพลง Rock เรามี Oasis, Kings of Leon, Asking Alexandria อยู่ในเพลย์ลิสต์แล้ว มันก็อาจจะเพิ่ม Breaking Benjamin, Hoobastank, Disturbed มาให้เราฟัง ซึ่งก็อาจมีเพลงเดิมในเพลย์ลิสต์ที่เรามีอยู่แล้วติดมาบ้าง ให้เราพอชินบ้าง ไม่รู้สึกว่ามันเป็นเพลงไม่คุ้นทั้งหมด อาจยังไม่เห็นภาพ ลองดูภาพเปรียบเทียบเพลย์ลิสต์ส่วนตัวในด้านซ้าย ด้านขวาคือเพลย์ลิสต์จากฟังก์ชั่น Daily Mix

ข้อดี : เหมือนเพื่อนแนะนำว่าเออมึงฟังวงนี้หรอ มึงฟังวงนี้ยัง เจ๋งเหมือนกันนะ (ยังหรอก กูรู้ เพราะมึงยังไม่เคยเปิดฟัง กูเลยแนะนำมึงเนี่ย) เราเลยไม่ต้องคอยเปิดหาเพลงฟังเองแบบสุ่มไปเรื่อย

หาเพลงจากวง Side Project ฟังดูบ้าง

นักดนตรีหลายคนเมื่ออยู่ในวงการไปเรื่อย ๆ อาจจะเกิดปิ๊งไอเดียอยากทำเพลงแบบที่อยากทำ แต่ดั๊นไม่เข้ากับแนวทางของวงอยู่เสมอ เป็นปัญหาคลาสสิกที่เจอได้ในทุกที่จริง ๆ เลยต้องมี Side Project ที่เอาไว้ตอบสนอง Passion ของตัวเอง โดยไม่กระทบวงหลักของตัวเองด้วย

อย่าง Arctic Monkey ฟรอนต์แมนคนเท่ของเราก็มีแวะเวียนไปทำ The Last Shadow Puppets กับเพื่อนรัก Miles Kane ส่วน Corey Taylor จาก Slipknot ก็มีกับเขาเหมือนกันในชื่อ Stone Sour ที่หนักหน่วงไม่แพ้กัน อย่างวงไทยก็มี เมื่อย Scrubb ที่มีอีกวงชื่อ popdub อีกวงที่อยากแนะนำมาก ๆ คือ Dead by Sunrise เป็นอีกวงของ Chester Bennington ผู้ล่วงลับ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก ลองฟังให้หายคิดถึงกันก็ยังได้

ข้อดี : สไตล์ถ้าไม่ใกล้เคียงกับวงเก่ามาก ก็แม่งคนละโลกไปเลย แต่เราจะได้เห็นศิลปินของเราได้ทำอะไรใหม่ ๆ หลุดจากภาพจากชื่อเดิม ๆ

 

แอบส่องเพลงที่เพื่อนแชร์

ลองเปิดใจฟังเพลงแปลก ๆ ที่ไม่เคยฟังดูบ้าง บางทีเพื่อนใน Social Media ของเราอาจจะแชร์เพลงบ่อยซะจนน่าเบื่ออาจมีรสนิยมเพลงแบบโคตรลึกชนิดที่เราคาดไม่ถึงเลยก็ได้ หรือจะเป็นเพื่อนที่ขยันไปโผล่ในทุกคอนเสิร์ตเหมือนคอยจ้องหน้าจอคอยกดตั๋วได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นวงแปลก ๆ ที่ไม่เคยฟัง หรือวงที่รู้จักแต่เป็นอัลบั้มแปลกตา ลองแวะฟังดูสักเพลงสองเพลงก็คงไม่มีปัญหา คิดซะว่าเป็นการเปิดโลกดนตรีให้ตัวเองไปด้วย

ข้อดี : ได้ฟังเพลงแนวใหม่ที่ไม่เคยคิดจะฟังมาก่อน อาจจะได้เรื่องไว้โม้กับเพื่อนแบบเนียน ๆ ว่าเฮ้ย! กูก็ฟังวงนี้ว่ะเพื่อน

อย่ามัวแต่จำเจอยู่กับเพลย์ลิสต์เดิม ๆ มาเติมเพลงใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง ดนตรีเป็นอีกสิ่งที่เราไม่ควรปิดกั้นตัวเองไว้กับกรอบกำแพงเดิม ๆ เราอาจจะเจอแนวทางที่ใช้แล้วค้นพบว่าโลกนี้ยังมีวงดี ๆ อีกมายที่ยังคอยให้เราไปกด PLAY อยู่เสมอ

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line