Music

“BACK IN BLACK” ผลงานจาก AC/DC บทเพลงที่ถูกยกย่องว่ามีริฟฟ์กีตาร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

By: JEDDY July 9, 2022

AC/DC วงฮาร์ดร็อกระดับตำนานจากประเทศออสเตรเลีย ที่โดดเด่นด้วยดนตรีอันทรงพลังที่มาพร้อมกับาภพจำของ Angus Young มือกีตาร์ในชุดนักเรียนกับกีตาร์ Gibson SG คู่ใจ อีกทั้งยังสร้างผลงานระดับคลาสสิคประดับวงการเพลงร็อกไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น “Thunderstruck”, “Highwat To Hell”, “Hells Bells” รวมไปถึง “Back In Black” ผลงานที่ริฟฟ์กีตาร์สะกดคนทั้งโลกให้ถวายตัวเป็นสาวก AC/DC มาแล้ว


“Back In Black” เป็นผลงานจากอัลบั้มชื่อเดียวกับเพลงนี้ ถูกปล่อยให้ฟังครั้งแรกในเดือนธันวาคม 1980 เพลงนี้เปิดฉากมาด้วยเสียงนิ้วของ Angus Young ดีดลงไปยังเส้นลวดโลหะที่ตรึงอยู่กับกีตาร์ Gibson SG ก่อนจะตามมาด้วยริฟฟ์กีตาร์ที่เล่นได้กระชับแต่เต็มไปด้วยความทรงพลังและมีลูกเล่นที่แพรวพราว แถมมันยังติดหูแบบสุด ๆ

ส่วนท่อนอื่น ๆ ในเพลงมีการสับเปลี่ยนริฟฟ์ไปบ้าง แต่โดยรวมคือถูกเรียงมาเป็นแพตเทิร์นเพื่อทำให้เพลงมีความกลมกลืน ส่วนจังหวะพีคของเพลงเป็นซาวด์ของริฟฟ์กีตาร์และท่อนโซโล่ส่งท้ายที่ให้สำเนียงของดนตรีบลูส์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ซาวด์กีตาร์จะออกมาได้อารมณ์ไม่สมบูรณ์แบบหากไม่มีภาคริธึ่มที่เล่นกันได้อย่างรู้ใจ


ส่วนเสียงร้องแหลมแหบแห้งของ Brian Johnson ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม นี่คือผลงานเสียงร้องของเขาชุดแรกกับวง AC/DC อีกด้วย ซึ่งเขาเข้ามาทำหน้าที่แทน Bon Scott นักร้องคนเก่าที่เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 1980 และเพลง “Back In Black” ยังเป็นผลงานทำมาเพื่อยกย่องแด่ Scott ด้วยเช่นกัน

แม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งนักร้องนำ แต่ความนิยมของพวกเขาไม่ได้ลดลงไปแต่อย่างใด เพราะลำพังเฉพาะยอดขายซิงเกิ้ล AC/DC ก็สามารถทำได้ถล่มทลายถึง 3 ล้านก็อปปี้ในอเมริกา และในอังกฤษอีก 1.2 ล้านก็อปปี้ อีกทั้งยังส่งผลให้อัลบั้มชื่อเดียวกับเพลงทำยอดขายได้หลาย 10 ล้านก็อปปี้ ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่โดยแท้จริง


ความสุดยอดของเพลง “Back In Black” ไม่ได้จบลงแค่ยอดขาย เพราะมันยังถูกสื่อต่าง ๆ มากมายยกย่องให้เป็นหนึ่งในเพลงที่มีริฟฟ์กีตาร์ดีที่สุดในโลกและเป็นเพลงร็อกยอดเยี่ยมตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นนิตยสาร Metal Hammer, Rolling Stone, Kerrang หรือแม้แต่หนังสือพิมพ์ The Guardian ที่ต่างยกย่องผลงานเพลงนี้ด้วยกันทั้งนั้น


ปัจจุบันเพลง “Back In Black” ก็ยังคงถูกบรรเลงให้ฟังอยู่เสมอ โดยเฉพาะตามไนท์คลับที่เล่นเพลงร็อกสากลจะต้องบรรจุเพลงนี้อยู่ในเซตลิสต์เสมอ ซึ่งก็คงไม่ต่างจากวง AC/DC ที่ต้องยัดเพลงนี้ไปในทุก ๆ โชว์ของพวกเขา หากไม่ได้เล่นเชื่อว่าแฟนเพลงน่าหัวเสียอย่างแน่นอน

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line