World

ผู้ชายมีเคราไม่ถูกใจสิ่งนี้! ผลวิจัยระบุว่า “หนวดผู้ชายสกปรกกว่าขนหมา”

By: TOIISAN April 19, 2019

หนุ่มสาวหลายคนมีความเห็นตรงกันว่าเคราคือสิ่งที่ทำให้ผู้ชายมีเสน่ห์ ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าผู้ชายเคราสวยจะดึงดูดสาว ๆ ได้ดี รวมถึงผลวิจัยที่ระบุว่าชายหนวดเครายาวจะเป็นคู่ชีวิตที่ดี แถมเรามักเห็นพระเอกฮอลลีวูดชื่อดังส่วนมากต่างก็ไว้หนวดไว้เครากันทั้งนั้น อย่างไรก็ล่าสุดมีผลวิจัยอีกหนึ่งชิ้นที่ทำให้ผู้ชายไว้หนวดทั้งหลายต้องกุมขมับ เพราะเขาบอกว่าเคราของเราสกปรกกว่าขนหมา!

salons direct

จะทำอย่างไรถ้าผู้ชายมีเคราที่หลายคนบอกว่าเซ็กซี่ มีเสน่ห์ และเป็นคู่ชีวิตที่ดี แต่เครากลับสกปรกกว่าขนสุนัข ? ต้นเหตุของคำถามนี้เกิดจากการวิจัยของกลุ่มนักวิทยาศาตร์ในคลินิก Hirslander ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

จุดเริ่มต้นของการวิจัยครั้งนี้ไม่ใช่การหาคำตอบว่าเคราคนหรือขนหมาสกปรกกว่ากัน แต่เพียงต้องการรู้ว่าแบคทีเรียบนขนสุนัขสามารถติดตามเส้นผมหรือเคราของคนได้หรือไม่ เมื่อพวกเขาเริ่มเก็บตัวอย่างจากเคราใต้ริมฝีปากของผู้ชายพร้อมกับเก็บตัวอย่างขนของสุนัขตรงหลังคอมาเปรียบเทียบ ก็ได้ผลที่น่าตกใจว่าหนวดเคราของผู้ชายมีจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคมากกว่าที่พบในขนของสุนัข  

สำหรับหนุ่ม ๆ เคราดกฟังแล้วคงส่ายหัวหนัก ปฏิเสธเต็มกำลังเพราะไม่อยากเชื่อ แต่จากผลวิจัยครั้งนี้ที่เก็บตัวอย่างหนวดใต้ริมฝีปากของชายที่มีอายุตั้งแต่ 18-76 ปี เป็นจำนวน 18 คน พร้อมกับขนหลังคอของสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ตั้งแต่อายุ 3-13 ปี จำนวน 30 ตัว

ผลที่ออกมาพบว่าหนวดเคราทั้งหมดของผู้ชายกลุ่มตัวอย่างมีจุลินทรีย์ปริมาณสูง ส่วนผลขนหลังคอสุนัขกลับพบว่ามี 23 ตัว ที่มีจุลินทรีย์ปริมาณสูงเช่นเดียวกับเคราคน แต่สุนัขอีก 7 ตัว พบว่ามีจุลินทรีย์อยู่ในระดับต่ำไปจนถึงปานกลาง 

PressFrom

ผู้ชายไว้หนวดหลายคนอาจคิดว่าผลการวิจัยนี้โคตรไม่แฟร์ เพราะทีมวิจัยไม่ได้ลงรายละเอียดเจาะลึกเกี่ยวกับกลุ่มตัวอย่างเท่าที่ควร เช่น สุนัขกลุ่มตัวอย่างเป็นสุนัขมีเจ้าของหรือสุนัขจรจัด สายพันธุ์ขนสั้นหรือขนยาว รวมถึงหนุ่ม ๆ ที่เป็นกลุ่มตัวอย่างแต่ละคนก็รักษาความสะอาดไม่เท่ากันอยู่แล้ว ที่สำคัญกลุ่มตัวอย่างก็มีจำนวนน้อยแสนน้อย ทำให้การเหมารวมว่าผู้ชายมีเคราทุกคนจะสกปรกกว่าขนหมาตามที่งานวิจัยบอกก็อาจเป็นสิ่งที่ทำร้ายจิตใจกันมากไปหน่อย

แม้ทีมวิจัยจะบอกว่าขนหลังคอของสุนัขและหนวดคนจะเป็นจุดเสี่ยงที่เกิดจุลินทรีย์มากพอ ๆ กัน แต่บางคนก็คิดว่าการเก็บขนบริเวณหลังคอสุนัขย่อมมีจำนวนแบคทีเรียที่แตกต่างกับตรงริมฝีปาก เพราะการรับประทานอาหารแต่ละครั้งมักจะมีเศษอาหารติดอยู่ตามหนวดเคราได้ ในขณะที่ขนจากหลังคออาจพบเจอแบคทีเรียได้น้อยกว่า ถึงแม้ว่าผลที่ออกมาเคราของเราอาจสกปรกกว่าขนหมาจริง ๆ แต่จุลินทรีย์บางชนิดที่พบในเคราก็อาจต่อยอดพัฒนาเป็นยาปฏิชีวนะได้

candid magazine

IGN

“คุณควรสระเคราเหมือนกับสระผม” Joth Davies ผู้ก่อตั้ง Savills Barbers ร้านตัดผมชายที่คว้ารางวัล Winner Best Barbershop 2018 แนะนำเหล่าหนุ่มเคราดกว่าควรทำความสะอาดหนวดของตัวเอง รวมถึงทริคเล็ก ๆ ที่น่าสนใจอย่างการเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันหรือบาล์ม พร้อมกับการหมั่นเล็มไม่ให้รุงรังจนเกินไปก็เป็นสิ่งที่คนรักเคราไม่ควรมองข้าม

การทำความสะอาดหนวดเคราของเราก็เป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว เพราะการทำความสะอาดล้างหนวดด้วยน้ำเปล่ามันไม่พอจริง ๆ ดังนั้นอย่าลืมสระหนวดเคราด้วยแชมพูแบบเดียวกับที่ใช้สระผมจะได้ไม่มีใครมาว่าได้ว่าเคราเราสกปรกกว่าขนหมา

 

SOURCE1 SOURCE2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line