Guide

เข้าใจความแตกต่างและข้อดีของ “Draft Beer” “Canned Beer” “Bottle Beer”

By: HYENA April 2, 2017

ระยะหลังตลาดเบียร์ในบ้านเราจะเห็นว่า  Craft Beer  ได้กลายเป็นกระแสร้อนแรงสำหรับนักดื่ม เป็นเบียร์ที่นักดื่มแสวงหามากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ที่หลายคนให้ความสนใจเป็นพิเศษนั่นก็เพราะว่า  Craft Beer  เป็นเบียร์ที่มีการผลิตแบบ  Handmade  และนิยมขายกันในบริเวณท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ จะมีรสชาติ และกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งถ้าหากโชคดีจริงๆ คุณอาจจะเจอกับเบียร์ที่มีรสชาติดีจนไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นเบียร์  Handmade  แต่ก็ไม่ใช่ว่า Craft Beer ทุกตัว จะมีรสชาติยอดเยี่ยมเสมอไป เพราะมี Craft Beer จำนวนไม่น้อยเลยเช่นกัน ที่รสชาติน่าผิดหวังสุดๆ

แต่จะว่าไปแล้ว เครื่องดื่มอย่าง เบียร์ ที่ดูเหมือนจะเป็นเครื่องดื่มหาง่าย ดื่มก็ง่าย ไม่มีพิธีรีตองอะไรวุ่นวาย แต่ในความเป็นจริง ถ้าหากคุณได้ลองเรียนรู้ในศาสตร์การดื่มเบียร์อย่างจริงๆ จังๆ ดูแล้วล่ะก็ จะรู้เลยว่า เครื่องดื่มชนิดนี้มีรายละเอียดยิบย่อยไม่ต่างกับไวน์เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น เรื่อง Craft Beer ที่เราพูดถึงไปในตอนแรก กับ Draft Beer หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้เลยว่า มันแตกต่างกันยังไง?

15978103_1176055932509437_8080863494316669631_n

แต่มีอยู่สิ่งนึง ที่เราไม่มั่นใจ และเชื่อว่าหลายๆ คนก็อยากจะรู้เหมือนกับเราแน่นอนว่า จริง หรือไม่ ที่ Draft Beer (เบียร์สด) นั้น จะมีรสชาติที่ดีกว่า อร่อยกว่า และคุณภาพดีกว่า Canned Beer (เบียร์กระป๋อง) และ  Bottled Beer (เบียร์ขวด) เสมอ? โดยเฉพาะถ้าเป็น Craft Beer ด้วยแล้ว เราควรที่จะดื่มจากขวด, กระป๋อง หรือต้องแบบสดๆ ที่เพิ่งออกจาก Keg ทะลวงผ่านหัวก๊อกออกมา จึงจะได้รสชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุด

Robert Sherrill-Moss ซึ่งเป็น Beverage Director ที่ Covenhoven Bar ซึ่งเป็น Craft Beer Bar แดนสวรรค์ของนักดื่มเบียร์ตัวจริง จะมาตอบคำถามต่างๆ ในแบบผู้รู้ลึกรู้จริง ให้กับชาว  UNLOCKMEN  กระจ่างไปพร้อม  ๆ กัน โดยเฉพาะเรื่องของ Draft Beer ที่หลายคน เชื่อว่ามันคือเบียร์ที่ดีกว่าเบียร์กระป๋อง หรือเบียร์ขวดเสมอๆ นั้นจริงหรือไม่ และเพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้น

covenhoven-james-1024x684

จำเป็นหรือไม่ที่ Draft Beer จะดีกว่า Bottled Beer และ Canned Beer?

แน่นอนว่า Draft Beer (เบียร์สด) ต้องดีกว่า Bottled Beer (เบียร์ขวด) อยู่แล้ว ในเรื่องของความสดใหม่ แต่ Canned Beer (เบียร์กระป๋อง) บางครั้งก็ดีกว่า Draft Beer (เบียร์สด) ที่บรรจุอยู่ในถังซะอีก เพราะฉะนั้นคำตอบก็คือ ไม่เสมอไป!  อันที่จริง มันขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ

คุณลองดูได้เลยว่า แนวโน้มของโรงงานผลิตเบียร์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นโรงเบียร์ในระดับท้องถิ่น อย่างพวก Craft Beer ไปจนกระทั่ง โรงเบียร์ชื่อดังระดับโลก พวกเค้าจะเลือกผลิต Canned Beer (เบียร์กระป๋อง) เป็นอันดับแรก และผลิตมากกว่าทุกๆ แบบ เพราะ Canned Beer (เบียร์กระป๋อง) มีการบรรจุที่ดีกว่าทั้งในเรื่องของกรรมวิธีการบรรจุ และบรรจุภัณฑ์ที่จะนำเบียร์เข้าไปอยู่ในนั้น

bottled-beers-11

Bottled Beer (เบียร์ขวด)

เบียร์ขวด คุณจะเห็นและสังเกตข้อเสียได้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น การบรรจุเบียร์ลงในขวดนั้น มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่ออกซิเจนจะสามารถรั่วไหลเข้าไปภายในขวด ผ่านทางฝาจีบ ทำให้ความสด ความซ่า ของเบียร์นั้นลดลง และหายไปได้ถ้าหากเก็บไปนานๆ หรือเปิดทิ้งไว้

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของแสงอีก เพราะนอกจากออกซิเจน แล้ว “แสง” เป็นอีกสิ่งนึงที่สามารถทำให้เบียร์สูญเสียทั้งความสดและรสชาติได้ โดยที่ยังไม่ทันได้เปิดขวดเลยด้วยซ้ำไป นั่นเป็นที่มาว่าทำไมผู้ผลิตเบียร์ส่วนใหญ่ ถึงเลือกใช้ขวดที่มีสีค่อนข้างทึบ อย่างสีน้ำตาล หรือสีเขียวเข้มในการบรรจุเบียร์ แต่ถึงแม้ว่า ขวดสีน้ำตาล และสีเขียวเข้ม จะช่วยลดการทะลุทะลวงของแสงที่เล็ดรอดผ่านไปได้  แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่พัฒนาขึ้นทุกวัน ปัญหาเหล่านี้จึงไม่ค่อยจะมีมากนัก ถ้าร้านค้าเก็บเบียร์ไว้ได้ดีตามมาตรฐาน

hero_fallbeer_header_2

Canned Beer (เบียร์กระป๋อง)

เบียร์กระป๋อง มีวิธีการบรรจุโดยการปิดผนึกอย่างรวดเร็ว แน่นหนา ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นสูญญากาศ ทำให้ภายในมีเพียงแค่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เท่านั้นที่หลงเหลืออยู่ รวมไปถึงกระป๋องที่เป็นวัสดุทึบแสง แสงจึงไม่สามารถส่องผ่านเข้าไปทำลายคุณภาพเบียร์ได้ ทำให้เบียร์ภายในกระป๋องไม่โดนทั้งออกซิเจน และแสง จึงยังคงความสดใหม่อยู่เสมอ และสามารถเก็บได้ยาวนานกว่า

draft-beer-e1426862084746

Draft Beer (เบียร์สด)

ชื่อก็บอกแล้วว่ามันสด ที่มันสดก็เพราะว่า  Draft Beer  ก็คือเบียร์แบบเดียวกับเบียร์ขวด และเบียร์กระป๋อง เพียงแต่ไม่มีการนำไปผ่านขั้นตอนการ  Pasteurize  แต่มันจะถูกนำไปบรรจุไว้หลังจากถูกบ่มมาเสร็จใหม่ๆ ลงภายใน Keg ซึ่งเป็นถังเหล็กขนาดใหญ่ทันที

แต่ความสดของมันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความไวด้วย โดยความไวที่ว่านี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะคงความสดใหม่ของเบียร์ชนิดนี้เอาไว้ ปกติแล้วเบียร์สดที่บรรจุอยู่ใน  Keg  จะปลอดภัยเพราะมีความมิดชิดแน่นหนาสุดๆ ตราบใดที่มันยังไม่ถูกเปิดออก แต่ด้วยปริมาณที่มีค่อนข้างเยอะ นั่นหมายความว่าเราอาจจะมีโอกาสเจอเบียร์ก้น  Keg  ที่เปิดไว้นานแล้ว อาจทำให้รสชาติเพี้ยนหรือเสียได้เช่นกัน

la-dd-craft-beer-kegs-party-20150123

ดังนั้น คุณลองนึกถึงเวลาที่คุณเปิดเบียร์ขวด แล้วดื่มไม่หมด พอวางทิ้งไว้ รสชาติเบียร์มันก็จะเปลี่ยนไป ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะออกซิเจนได้เข้าไปทำลายความสดเบียร์ที่อยู่ในถัง  ตั้งแต่ครั้งที่คุณเริ่มเปิดมัน เบียร์ก็จะค่อยๆ สูญเสียความสดลงไปเรื่อยๆ หากลองสังเกตดู เวลาที่คุณไปดื่มเบียร์สด ในร้านที่คนไปดื่มกันเยอะๆ กับในร้านที่ลูกค้าน้อยๆ ร้านที่คนเยอะกว่า เบียร์จะอร่อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด นั่นก็เพราะเบียร์ทั้ง 2 ร้าน มีความสดแตกต่างกัน แม้ว่าจะเป็นเบียร์แบรนด์เดียวกันก็ตาม หลายคนที่สงสัยว่า  ทำไม  Draft Beer  ของแต่ละร้านรสชาติไม่เหมือนกันนั้น มาจากสาเหตุนี้นั่นเอง

Happy friends drinking beer at counter in pub, chatting with fem

ดังนั้น คำถามข้อนี้จึงสรุปได้ว่า Draft Beer (เบียร์สด) ไม่ได้ดีกว่า  Bottled Beer  (เบียร์ขวด) และ  Canned Beer  (เบียร์กระป๋อง) เสมอไป ต้องดูจากความไว และปริมาณที่ต้องการดื่มมาประกอบด้วย จริงอยู่ว่า  Draft Beer  ให้รสชาติ และความสดที่เยี่ยมยอด แต่ถ้าหากคุณอยากดื่มเพียงแก้วเดียวล่ะ ต้องสั่งเป็นเหยือกเพื่อเบียร์แก้วนึง เก็บไว้ดื่มต่อพรุ่งนี้เบียร์ก็เสียความสดไปหมดแล้วเรียบร้อย

Rough-Draft-Weekday-IPA

Craft Beer ชนิดไหนที่ขายดีที่สุด?

ขายดีที่สุดก็ต้อง  IPA  แน่นอน เบียร์  IPA  นั้นเป็นเหมือนกับผู้นำในด้าน  Craft Beer  ไปแล้ว ด้วยความโดดเด่นในตลาด  Craft Beer  มาหลายปี แต่ถ้าให้พูดกันตรงๆ เบียร์ IPA ที่รสชาติดีก็ใช่จะหาได้ง่าย เพราะคุณภาพของ Hop จะค่อยๆ ลดลงหลังหมักแล้วประมาณ 30 วัน เราจึงอยากแนะนำว่า ถ้าหากอยากดื่มเบียร์ IPA จริงๆ ให้ลองเลือก  IPA  ตัวที่เข้าใหม่ของร้าน โดยถามจากคนขายเอาก็ได้ หรือถ้าเป็นแบบขวด ให้ลองสังเกตดูว่ามีวันผลิตแปะอยู่หรือไม่ ถ้ามีก็เลือกขวดที่ใหม่สุดไว้ก่อนเป็นดี

beertasters

จริงหรือ? ที่ว่า เบียร์ท้องถิ่น มีจะมีความสดใหม่มากกว่า เบียร์อื่นๆ?

คำตอบก็คือ ทั้ง ใช่ และ ไม่ใช่!! จริงอยู่ว่า เบียร์ท้องถิ่นนั้น จะมีแนวโน้มในเรื่องของความสดใหม่มากกว่า แต่เบียร์ท้องถิ่นนั้นๆ ก็ต้องมีคุณภาพที่ดีพอด้วย เพราะจริงๆ แล้ว เบียร์ที่มีความสด ต้องเริ่มจากการเป็นเบียร์ที่มีกรรมวิธีในการผลิตที่ดีก่อน เมื่อผลิตดี เบียร์ก็มีคุณภาพ รสชาติที่ตามมาจึงมีมาตรฐาน ผู้คนนิยมดื่ม เมื่อดื่มเยอะก็หมดถังเร็ว และอย่างที่เราอธิบายเอาไว้ว่า ความสดของ  Draft Beer  นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า ถังนั้นถูกเปิดทิ้งไว้นานรึยัง?

Fotolia_68290440_Subscription_Monthly_M-e1445017714783

Draft Beer เมื่อเก็บไปนานๆ ยังถือว่า เป็นเบียร์สดอยู่รึเปล่า? 

เบียร์อะไรมันก็สดหมดทั้งนั้น ในตอนที่มันเพิ่งบ่มเสร็จออกมาใหม่ๆ แต่นั่นก็ไม่เสมอไปอีกนั่นแหละ เพราะเบียร์ที่มีรสชาติเปรี้ยวบางตัว อย่าง Lambic นั้น สามารถเก็บได้เป็นปีๆ เลยทีเดียว เดิมที Lambic เป็นเบียร์ที่มีวิธีการผลิตค่อนข้างเฉพาะ โดยการนำเอาเบียร์ที่ผ่านการหมักมาแล้ว 1 ปี ไปผสมกับเบียร์ที่ผ่านการบ่มมาแล้ว 3 ปี เข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปเก็บไว้ ก่อนที่จะเปิดดื่มอีก 1 ปี ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานานมาก แต่มันก็ยังคงเป็นเบียร์ที่สดใหม่

Stouts ก็เช่นกัน Stouts เป็นเบียร์ที่ถือว่าเก็บได้นานมากๆ เบียร์  Imperial Stouts  บางตัว เก็บกันได้นาน  5 – 10  ปี เป็นอย่างน้อย

james1

คำถามที่ควรถาม Bartender เพื่อให้ได้เบียร์ที่ดีที่สุด เวลาที่เราไปหาเบียร์ดื่มที่บาร์?

อันดับแรก คุณต้องรู้ก่อนว่า ตัวคุณเองชอบเบียร์รสชาติประมาณไหน ถ้าคุณรู้รสชาติที่คุณชอบ คุณก็จะได้ชนิดเบียร์ที่น่าจะเหมาะสมกับคุณ คนส่วนใหญ่มักถาม Bartender ว่า “คุณว่า เบียร์ตัวไหนอร่อยที่สุด?” นั่นไม่ใช่คำถามที่จะทำให้คุณได้เบียร์ที่ถูกใจแน่ๆ เพราะ 1. ลิ้นคนเรารับรู้รสชาติไม่เหมือนกัน 2. รสชาติระหว่างคนถาม กับ Bartender ก็ไม่เหมือนกันอีก และข้อสุดท้าย คุณคือคนดื่ม

วิธีที่คนดื่มเบียร์จะเจอทางที่ตัวเองชอบ ก็คือการทดลองชิมจนเจอจะดีที่สุด  Bartender เป็นคนที่จะคอยสนับสนุน ให้คำปรึกษาในเรื่องของเบียร์แบบต่าง ๆ กับคุณได้ แต่ไม่ใช่คนที่จะฟันธงว่า คุณจะชอบ หรือไม่ชอบ เพราะฉะนั้นคุณต้องเรียนรู้ และทดลองด้วยตัวเองก่อน แล้ววันนึงเมื่อคุณไปที่บาร์ คุณจะรู้ว่า ควรให้  Bartender  แนะนำเบียร์ตัวไหน ตระกูลไหน ถึงจะได้สิ่งที่คุณต้องการมาวางอยู่ตรงหน้า

หวังว่าเรื่องราวที่เรานำเสนอนี้ จะมีประโยชน์ และไขข้อข้องใจให้กับหลายๆ คน ที่อยากรู้มาตลอดได้นะครับ ส่วนนักดื่มตัวจริงๆ ชอบดื่มเบียร์แบบไหนกัน ลองมาแชร์ความคิดเห็นให้พวกเราดูบ้าง เผื่อมีโอกาส จะได้ลองหามาดื่มดู เผื่อจะเจอเบียร์ใหม่ๆ ที่รสชาติถูกปากถูกใจเอาไว้แชร์กันดื่มเพิ่มอีกสักตัวสองตัว

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line