Music

ไขปริศนา! ใครคือ 2 เด็กหญิงที่ปรากฎอยู่บนปกอัลบั้ม “SIAMESE DREAMS” ของวง THE SMASHING PUMPKINS

By: JEDDY September 7, 2022

The Smashing Pumpkins อีกหนึ่งวงร็อกที่สร้างชื่ออย่างมากในช่วงยุค 90’s ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดนตรีแนวกรันจ์และอัลเทอร์เนทีฟได้รับความนิยมอย่างสุดขีด พวกเขาก่อตั้งวงเมื่อปี 1988 หลังจากที่วง The Marked ของ Billy Corgan ได้แยกย้ายกันไป ก่อนจะเริ่มมีผลงานเพลงแรกในปั 1989 กับเพลง “I Am One” ซึ่งถูกรวมอยู่ในอัลบั้ม Compilation : Light Into Dark

หลังจากนั้น The Smashing Pumpkins ก็กรุยทางเข้าสู่วงดนตรีได้สำเร็จ โดยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันพวกเขามีผลงานออกมาแล้วทั้งหมด 11 อัลบั้มด้วยกัน แต่ที่เรากำลังจะหยิบยกมาพูดถึงคืออัลบั้มที่ 2 “Siamese Dream” ที่วางจำหน่ายในปี 1993 ที่โดดเด่นด้วยปกอัลบั้มที่มีเด็กผู้หญิง 2 คนกำลังสวมกอดกัน


“Siamese Dream” เป็นผลงานที่ประความสำเร็จเป็นอย่างมากของ The Smashing Pumpkins สามารถทำยอดขายได้มากถึง 4 ล้านก็อปปี้ พร้อมด้วยซิงเกิ้ลดังเช่น “Cherub Rock”, “Today”, “Disarm” และ “Rocket” อีกทั้งทางวงยังได้ Butch Vig โปรดิวซ์เซอร์ระดับพระกาฬ ผู้ปลุกปั้นวง Nirvana ให้โด่งดังมาแล้วมาร่วมงานด้วย

ส่วนหน้าปกอัลบั้มพวกเขาได้นำเด็กหญิง 2 คนที่มีนามว่า Ali Laenger และ Lysandra Roberts ซึ่งเธอทั้ง 2 คนได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ และได้ปรากฎตัวอีกครั้งในวันครบรอบ 25 ปีของอัลบั้ม “Siamese Dream” เมื่อปี 2018 โดยทางวง The Smashing Pumpkins ได้โพสต์ภาพของเธอทั้ง 2 คนสวมกอดกันอีกครั้ง แต่เป็นในร่างที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว และยังไปปรากฎตัวในวิดีโอโปรโมต Shiny And Oh So Bright Tour ให้กับทางวงด้วยเช่นกัน


ทาง Ali Laenger ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์กับทาง SetlistFM ถึงบรรยากาศในวันถ่ายทำไว้ดังนี้

“พวกเราได้กินลูกอมยี่ห้อ Lemonheads และยังเพลิดเพลินกับรถไอศกรีม Rocket Pop Popsicles ที่บังเอิญขับผ่านมาระหว่างที่กำลังถ่ายรูปกัน แล้วก็ยังเป็นตอนที่พวกเราสวมชุดเดรสน่ารักที่มีปีกนางฟ้า แน่นอนว่าชุดนี้ไม่ว่าเด็ก 7 ขวบที่ไหนก็คงต้องชอบมันค่ะ”

ส่วนทาง Lysandra Roberts ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า

“พวกเราสนุกกันมาก แต่ก็ตื่นเต้นด้วยเหมือนกัน ทีมงานได้บอกให้เราเก็บรองเท้าไว้ให้ดี ๆ เพราะยังต้องกลับไปถ่ายรูปกันต่อ”

ทาง Billy Corgan เองก็ได้ตอบกลับพวกเธอว่า

“ผมขอขอบคุณ Ali และ LySandra พวกเราต่างยกย่องพวกคุณ การได้มีพวกคุณเป็นส่วนหนึ่งของวันนี้มันทำให้ผมน้ำตาซึมเลย ชีวิตมันผ่านไปเร็วมาก แต่ผมยังคงมองเห็นพวกเธออยู่ในความทรงจำพร้อมด้วยสุดเดรสสีขาวสดใส ณ หลังบ้านของคนแปลกหน้า พวกเธอดูเหมือนกับแมรี่ตัวน้อย ๆ ที่ยิ้มและหัวเราะไปกับแสงแดด”


Nicole Fiorentino

อย่างไรก็ตามทาง Billy Corgan เคยอำบรรดาแฟนเพลงในทวิตเตอร์ในปี 2011 ด้วยการบอกว่าแท้จริงแล้วเด็กสาวที่อยู่บนหน้าปก “Siamese Dream” คือ Nicole Fiorentino อดีตมือเบสสาวของวงที่มาร่วมงานในช่วงระหว่างปี 2010-2014 แต่เธอไม่ต้องการให้วงรู้เพราะกลัวจะไม่ได้เข้าวง แต่ที่ไหนได้เรื่องดังกล่าวทาง Billy Corgan เมคเรื่องเอาฮาเท่านั้น แต่ก็ทำให้ผู้คนสับสนกับข้อมูลดังกล่าวไปพักใหญ่เลยทีเดียว

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line