Life

ฟิต เฟิร์ม เพิ่มกล้ามให้ทันใจ ด้วย Pea Protein จากถั่วลันเตาสีเหลือง โปรตีนจากพืชทางเลือกใหม่ ไม่มีคอเลสเตอรอล

By: NTman September 11, 2017

ทุกวันนี้เทรนด์การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างหุ่นให้ ฟิต เฟิร์มดูดี เป็นอะไรที่กำลังมาแรงอย่างเห็นได้ชัด ไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่เทรนด์รักสุขภาพกำลังเป็น World Mega Trend ที่ทั่วโลกต่างหันมาสนใจ ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะหันไปทางไหนใคร ๆ ต่างก็ออกกำลังกายกันทั้งนั้น เปิดมือถือขึ้นมาเล่นก็เจอแต่ภาพเพื่อนฝูง คนรู้จัก อัพรูปตอนไปวิ่ง ไปปั่นจักรยาน เข้ายิม อวดกล้าม อวดซิกแพ็ค กันเต็มหน้านิวส์ฟีด ด้วยภาพคนออกกำลังกายที่มีให้เห็นอยู่ทุกวี่ทุกวัน รวมถึงเรื่องราวชีวิตที่ดีขึ้นหลังจากออกกำลังกาย ทั้งในแง่ของสุขภาพที่แข็งแรง ร่างกายที่ดูดี หล่อ เท่ ขึ้นแบบเป็นคนละคน ที่มีให้ได้อ่านกันอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้ผู้คนหันมาออกกำลังกันมากขึ้น

และสำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นออกกำลัง เพื่อสร้างสุขภาพให้แข็งแกร่ง รวมถึงต้องการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง เสริมบุคลิกภาพให้ดูดี สิ่งที่สำคัญไม่แพ้โปรแกรมการออกกำลังที่เหมาะสม หรือความมุ่งมั่นในการสร้างวินัยให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอเพื่อบรรลุผลตามที่ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ คือเรื่องของอาหารการกิน ดังคำกล่าวที่ว่า “Abs Are Made In The Kitchen Not The Gym” ที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของอาหารที่กินเข้าไป เพราะไม่ว่าจะเข้ายิมเล่นหนักหน่วงแค่ไหน ถ้าไม่รู้จักเลือกกินอาหารก็อย่าหวังว่ากล้ามสวย ๆ รูปร่างดี ๆ จะบังเกิดขึ้นมาให้ได้ชื่มชมกันง่าย ๆ ซึ่งอาหารที่เหมาะสำหรับคนออกกำลังกาย จริง ๆ แล้วอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ที่พวกเราเรียนรู้กันมาตั้งแต่เด็ก ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญซึ่งต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม การเลือกงดคาร์โบไฮเดรต หรือ งดไขมันไปเลย เพราะกลัวอ้วน ถือเป็นวิธีที่ผิด เพราะในการออกกำลังยังคงต้องใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต และ ไขมันอยู่ แต่ถ้าจะให้พูดถึงสารอาหารที่สำคัญสำหรับผู้ที่ออกกำลังเน้นสร้างกล้ามเนื้อคงหนีไม่พ้นโปรตีน เพราะโปรตีนคือสารอาหารหลักที่ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่เสียหายไปขณะที่ออกกำลัง และนอกจากซ่อมแซมแล้ว การได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอยังจำเป็นต่อกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อใหม่ ให้แข็งแรงทนทานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งกลไกการสร้างกล้ามเนื้อใหม่อันมหัศจรรย์ของร่างกายมนุษย์นี่แหละ คือจุดกำเนิดของการสร้างกล้ามเนื้อให้เติบโตชัดเจนสวยงาม หากเล่นให้ถูกจุด ทานโปรตีนให้ถึง บวกกับการพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้การสร้างหุ่นล่ำ ฟิตปั๋ง สุขภาพดี ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน โดยปริมาณของโปรตีนที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แน่นอนว่าจะต้องมีปริมาณที่มากกว่าบุคคลทั่วไป ซึ่งปริมาณของโปรตีนที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 1.8 – 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม คิดง่าย ๆ ก็คือหากมีน้ำหนักอยู่ที่ 80 กิโลกรัม จะต้องการโปรตีนปริมาณ 160 กรัม (80 x 2) ต่อวันจึงจะเพียงพอ และแน่นอนว่าแหล่งที่มาของโปรตีนที่เรารู้จักกันดีก็คือเนื้อสัตว์ นม ไข่ แต่โปรตีนจากแหล่งที่มาเหล่านี้ยังมีข้อจำกัดเรื่องการย่อย และการดูดซึม ซึ่งต้องใช้เวลา และต้องทานในปริมาณมากจึงจะได้จำนวนโปรตีนที่เพียงพอต่อการสร้างกล้ามในแต่ละวัน และเมื่อต้องทานในปริมาณมากสิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมานอกจากโปรตีนก็คือสิ่งไม่พึงประสงค์อย่างไขมันส่วนเกิน รวมถึงคอเลสเตอรอล ด้วยเหตุนี้ นอกจากโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ และอาหารอื่น ๆ ในมื้อหลักแล้วยังมีอาหารเสริมโปรตีนอย่าง Whey ออกมาสู่ตลาดเพื่อให้ผู้ออกกำลังกายทั้งหลายได้ดื่มเพื่อเสริมสร้างโปรตีนให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการได้รับต่อวันโดยไม่ต้องกระหน่ำซัดเนื้อ นม ไข่ แบบหนักหน่วงอีกทั้งยังดูดซึมไปใช้งานได้ไวกว่า แต่ก็ใช่ว่า Whey จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการโปรตีนได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะจริง ๆ แล้ว Whey นั้นได้มาจากกระบวนการการเปลี่ยนน้ำนมวัวเป็นเนย ซึ่งชาวเอเชียส่วนใหญ่มักจะมีปัญหากับการย่อยน้ำตาลแลคโตสในน้ำนมรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมวัว กินเข้าไปเมื่อไหร่เป็นต้องพบเจอกับอาการท้องอืด หรือไม่ก็ท้องเสียแทบทุกที แต่ก็ใช่ว่าผู้ที่แพ้นมวัวจะหมดหนทางในการรับโปรตีนเสริม เพราะในปัจจุบันได้มีโปรตีนทางเลือกจากพืชที่กำลังได้รับความนิยมในฝั่งตะวันตก ที่รู้จักกันในชื่อ Pea Protein

Pea Protein

ได้ยินชื่อพีโปรตีน (Pea Protein) อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือโปรตีนจากถั่วเหลือง (Soy Protein) ที่คุ้นเคยกัน เพราะพีโปรตีนนั้นได้มาจากการสกัดถั่วลันเตาสีเหลืองซึ่งนิยมเพาะปลูกในแถบยุโรป และอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะประเทศแคนาดา ซึ่งนักวิจัยได้ค้นพบว่า Pea Protein เป็นโปรตีนจากพืช ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะทดแทนการทานโปรตีนจากสัตว์ ที่ได้รับการขนานนามว่า “Clean Lean Protein” เพราะว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ไร้ไขมัน และคอเลสเตอรอล รวมถึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่แพ้แลคโตสในนม, แพ้ไข่ รวมถึงผู้ที่แพ้กลูเตน นอกจากนี้พีโปรตีนยังเต็มไปด้วยกรดอะมิโน BCAA (Branched Chain Amino Acids) ซึ่งเป็นกลุ่มของกรดอะมิโนที่มีความสำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่าง Valine, Isoleucine และ Leucine ที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้กรดอะมิโน BCAA ยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ช่วยให้สามารถออกกำลังได้เต็มประสิทธิภาพในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในกระบวนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายหลังภายหลังการออกกำลังกาย ผลิตภัณฑ์จากพีโปรตีนส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบผงสำหรับชงดื่มได้ทั้งร้อน และเย็น รวมถึงนำไปเป็นส่วนผสมในการทำอาหารอื่น ๆ ได้ตามใจชอบ หรือถ้าต้องการความสะดวกพร้อมดื่มหลังออกกำลังกายปั๊มกล้ามทันที ในตอนนี้ยังมี Tipco Beat เครื่องดื่มไฮโปรตีนสกัดจากถั่วลันเตาสีเหลืองคุณภาพสูงที่เพาะปลูกโดยวิธีธรรมชาติไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม (Non-GMO) ณ ประเทศแคนาดาให้ได้เลือกซื้อมาเสริมโปรตีน สร้างกล้ามเนื้อกันง่าย ๆ จากร้านสะดวกซื้อชั้นนำใกล้บ้าน เหมาะสำหรับพกติดตู้เย็นเอาไว้ แม้ไม่ใช่คนออกกำลังกายหนักหน่วง แต่ก็สามารถดื่มเพื่อเสริมโปรตีนที่อาจจะขาดตกบกพร่องไปจากชีวิตประจำวันอันแสนวุ่นวาย จนทำให้ไม่มีเวลาพิถีพิถันกับการเลือกรับประทานเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนในแต่ละวัน

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line