Business

ความหยาบคายดีกว่าคิด !!! รู้จัก 5 ประโยชน์ที่เราได้รับจากการสบถ

By: BAO July 14, 2021

เมื่อเจอกับเหตุการณ์ที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์บางอย่าง เช่น ตกใจ โกรธ หรือ กลัว หลายคนคงอยากระบายอารมณ์เหล่านั้นออกมาด้วยการพูดคำหยาบ หรือ สบถ แต่บางครั้งก็เลือกที่จะไม่ทำ เพราะค่านิยมของสังคมทำให้การสบถกลายเป็นเรื่องต้องห้าม ใครที่ทำแล้วจะดูเป็นคนป่าเถื่อน ไม่มีความน่าเชื่อถือ และอยู่ในสังคมได้ยากลำบากมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การสบถอาจส่งผลดีต่อเรามากกว่าที่หลายคิด UNLOCKMEN จะพาทุกคนไปดูว่าประโยชน์ของการสบถมีอะไรบ้าง

ทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การสบถถือเป็นวิธีการแสดงอารมณ์อย่างหนึ่ง หากเราใช้คำสบถเวลาพูด มันช่วยจึงทำให้ประโยคคำพูดของเราเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์มากขึ้น และทำให้คนอื่นสนใจคำพูดของเรามากขึ้น เช่นกัน งานวิจัยจาก Communication Studies, Ithaca College (2012) ได้ทำการศึกษาวิธีการรับรู้คำสบถของคน และพบว่า การสบถสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร และทำให้สิ่งที่เราพูดมีความโน้มน้าวใจมากขึ้น เมื่อมันทำให้เกิดความรู้สึกด้านบวกแบบ positive surprise นอกจากนี้งานวิจัยทำให้เห็นว่าที่ทำงานไม่ได้มองการสบถแย่เสมอไป ดังนั้น ทุกคนจึงควรใช้การสบถกันมากขึ้

ช่วยให้เราทนทานต่อความเจ็บปวดมากขึ้น

นอกจากจะช่วยให้เราคุยกับคนอื่นได้ดีขึ้นแล้ว การสบถยังช่วยเราอึดขึ้น ทนทานความเจ็บปวดได้มากขึ้นด้วย งานวิจัยจาก Keele University (2009) ได้ทดลองให้นักศึกษาจุ้มมือข้างหนึ่งลงไปในน้ำเย็น พร้อมพูดคำสบถ หรือ คำปกติ และพบว่า เมื่อผู้เข้าร่วมการทดลองพูดคำสบถดัง ๆ ซ้ำ ๆ พวกเขาสามารถแช่นิ้วในน้ำได้นานขึ้น และรู้สึกเจ็บปวดน้อยกว่าตอนที่พูดคำปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะ การสบถกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตอบสนองแบบ Fight-or-Flight อันทำให้หัวใจเต็นเร็วขึ้น และเกิดการหลั่งฮอร์โมนอดรีนาลีนไปทั่วร่างกาย สองปรากฎการณ์นี้มีส่วนทำให้เราทนทานต่อความเจ็บปวดได้ดีขึ้น ดังนั้น เมื่อเราเจ็บ อย่าเก็บไว้ จงสบถออกมา !!

ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

เวลาเราออกกำลังกายจนเหงื่อแตกและหมดแรง การสบถอาจช่วยเพิ่มความทนทาน และพละกำลังในการออกกำลังกาย ดังนั้น เวลายกน้ำหนัก อย่าลืมที่จะสบถด้วย มันจะช่วยให้เรามีกำลังในการยกมากขึ้น และสามารถพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้มากขึ้น

ช่วยผ่อนคลายความเครียด

หากเรากำลังเผชิญหน้ากับปัญหายุ่งยาก ที่สร้างความทรมาน และใช้เวลายาวนานกว่าจะคลี่คลาย การสบถอาจช่วยให้เรารู้สึกเครียดได้น้อยลงเหมือนกัน เพราะความหยาบคายช่วยให้เราแสดงอารมณ์ออกมาได้แบบไม่มีการกัก และเมื่อเราแสดงอารมณ์ออกมา เราจะรับมือกับมันได้ดีขึ้น เมื่อคนอยู่ในสถานการณ์ที่ตรึงเครียด และถูกห้ามให้สบถ ความสามารถในการทำงานของพวกเขาจะลดลง และอาจมีความเครียดมากขึ้นด้วย ดังนั้น ถ้าเรารู้สึกหม่นหมองการสบถอาจเป็นตัวช่วยคลายความตรึงเครียดได้ดี

ช่วยให้รับมือกับปัญหาด้านสุขภาพจิตได้ดีขึ้น

ผู้ชายที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง หรือ โรคเรื้อรังอื่น ๆ การสบถสามารภส่งผลดีต่ออารมณ์ของพวกเขาอย่างมาก เพราะการสบถช่วยให้พวกเขาสามารถพูดถึงความเศร้า และการสูญเสียได้ โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าสูญเสียความเป็นลูกผู้ชาย (ที่มักต้องเก็บอารมณ์) ดังนั้น การสบถจึงช่วยให้ผู้ชายเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองได้อย่างเป็นธรรมชาติ และทำให้อารมณ์ของพวกเขาดีขึ้นได้

แม้การสบถจะมีประโยชน์มากมาย แต่เราควรรู้จักสถานที่ที่เราสบถได้ด้วย เพราะบางที่อาจต้องการความสุภาพสำรวม และการสบถจะส่งผลเสียต่อหน้าตาของเราได้


Appendix: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line