Business

ด่าคำหยาบคาย ช่วยระบายความเครียดพร้อมสารพัดประโยชน์มากมายมหาศาล

By: BAO July 14, 2021

เมื่อเจอกับเหตุการณ์ที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์บางอย่าง เช่น ตกใจ โกรธ หรือ กลัว หลายคนคงอยากระบายอารมณ์เหล่านั้นออกมาด้วยการพูดคำหยาบ หรือ สบถ แต่บางครั้งก็เลือกที่จะไม่ทำ เพราะค่านิยมของสังคมทำให้การสบถกลายเป็นเรื่องต้องห้าม ใครที่ทำแล้วจะดูเป็นคนป่าเถื่อน ไม่มีความน่าเชื่อถือ และอยู่ในสังคมได้ยากลำบากมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การสบถอาจส่งผลดีต่อเรามากกว่าที่หลายคิด UNLOCKMEN จะพาทุกคนไปดูว่าประโยชน์ของการสบถมีอะไรบ้าง

 

ทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การพูดคำหยาบคายถือเป็นวิธีการแสดงอารมณ์อย่างหนึ่ง หากเราใช้คำหยาบคายเวลาพูด มันช่วยจึงทำให้ประโยคคำพูดของเราเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์มากขึ้น และทำให้คนอื่นสนใจคำพูดของเรามากขึ้นเช่นกัน

งานวิจัยจาก Communication Studies, Ithaca College (2012) ได้ทำการศึกษาวิธีการรับรู้คำสบถของคน และพบว่า การสบถสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร และทำให้สิ่งที่เราพูดสามารถโน้มน้าวจิตใจคนฟังได้มากขึ้น เมื่อมันทำให้เกิดความรู้สึกด้านบวกแบบ positive surprise นอกจากนี้งานวิจัยทำให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้มองการสบถแย่เสมอไป


ช่วยให้เราทนทานต่อความเจ็บปวดมากขึ้น

นอกจากจะช่วยให้เราคุยกับคนอื่นได้ดีขึ้นแล้ว การสบถคำหยาบยังช่วยเราอึดทนทานต่อความเจ็บปวดได้มากขึ้นด้วย

งานวิจัยจาก Keele University (2009) ได้ทดลองให้นักศึกษาจุ่มมือข้างหนึ่งลงไปในน้ำเย็น พร้อมพูดคำหยาบ หรือ คำปกติ และพบว่า เมื่อผู้เข้าร่วมการทดลองพูดคำหยาบคายดัง ๆ ซ้ำ ๆ พวกเขาสามารถแช่นิ้วในน้ำได้นานขึ้น และรู้สึกเจ็บปวดน้อยกว่าตอนที่พูดคำปกติ

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะ การสบถกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตอบสนองแบบ Fight-or-Flight ส่งผลให้หัวใจเต็นเร็วขึ้น และเกิดการหลั่งฮอร์โมนอดรีนาลีนไปทั่วร่างกาย สองปรากฎการณ์นี้มีส่วนทำให้เราทนทานต่อความเจ็บปวดได้ดีขึ้น ดังนั้น เมื่อเราเจ็บจงอย่าเก็บไว้ ปล่อยคำสบถหยาบคายออกมา !!


ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

เวลาเราออกกำลังกายจนเหงื่อแตกและหมดแรง การตะโกนคำหยาบคายออกมาดัง ๆ สามารถช่วยเพิ่มความทนทาน และพละกำลังในการออกกำลังกายได้ ดังนั้นเวลายกน้ำหนักครั้งต่อไป อย่าลืมที่จะลองสบถออกมาดัง ๆ ด้วย มันจะช่วยให้เรามีกำลังในการออกแรงได้มากขึ้น


ช่วยผ่อนคลายความเครียด

หากเรากำลังเผชิญหน้ากับปัญหายุ่งยากที่สร้างความทรมาน และใช้เวลายาวนานกว่าจะคลี่คลาย การสบถจะช่วยให้เรารู้สึกเครียดน้อยลงได้ เพราะความหยาบคายช่วยให้เราแสดงอารมณ์ทั้งหมดที่มีอยู่ลึก ๆ ออกมาได้แบบเต็มที่ และเมื่อเราแสดงอารมณ์ออกมา เราจะหัวโล่ง สบายใจ และรับมือกับมันได้ดีขึ้น

เมื่อคนอยู่ในสถานการณ์ที่ตรึงเครียด และอยู่ในสถานการณ์ที่พูดคำหยาบออกมาไม่ได้ ความสามารถในการคิด ประมวลผลของเราจะลดลง และอาจมีความเครียดสะสมมากขึ้นด้วย ดังนั้นถ้าเรารู้สึกหม่นหมองเมื่อไหร่ การสบถอาจเป็นตัวช่วยคลายความตรึงเครียดได้ดีและทำได้ง่ายที่สุด


ช่วยให้รับมือกับปัญหาด้านสุขภาพจิตได้ดีขึ้น

ผู้ชายที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง หรือ โรคเรื้อรังอื่น ๆ การตะโกนระบายอารมณ์ด้วยคำหยาบคาย สามารถส่งผลดีต่ออารมณ์ของพวกเขาอย่างมาก มันช่วยให้พวกเราสามารถพูดถึงความเศร้า ความอึดอัดใจ และความหวาดกลัวได้ โดยไม่ทำให้สูญเสียความเป็นลูกผู้ชาย (ที่มักต้องเก็บอารมณ์ไว้ข้างใน) การสบถจึงช่วยให้ผู้ชายเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองได้อย่างเป็นธรรมชาติ และทำให้เข้าใจอารมณ์ของพวกเขาดีขึ้นได้

แม้การสบถคำหยาบออกมาจะมีประโยชน์มากมาย แต่เราควรรู้จักเลือกสถานที่ที่โอเคปลอดภัยต่อการสบถด้วย เพราะบางที่อาจต้องการความสุภาพสำรวม และการสบถจะกลายเป็นส่งผลเสียต่อภาพพจน์ผู้นำของเราได้


 

Appendix: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line