Entertainment

รวมบันทึกการแสดงสดที่คุณควรดูก่อนตาย คัดสรรจากทีมงาน UNLOCKMEN

By: Thada June 8, 2017

การฟังเพลงจากมาสเตอร์กับการดูแสดงสดเป็นอะไรที่ให้อารมณ์ และอรรถรสที่ต่างกันออกไป แม้ว่าการฟังเพลงจาก แผ่น vinly หรือซีดีจะได้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ต้องแลกมาด้วยมิติเพียงด้านเดียวนั่นคือจากการฟัง ซึ่งแตกต่างจากการรับชมการแสดงจากบรรยากาศสด ๆ เป็นอย่างมาก เพราะแม้ว่าการแสดงสดจะทำให้คุณได้รับคุณภาพเสียงที่ต่ำลงมา แต่คุณจะได้ในเรื่อง visual กับความดิบของบรรยากาศที่ไม่สามารถหาได้จากการนั่งฟังอยู่ในห้องอย่างแน่นอน นั่นคงเป็นเหตุผลที่ทำให้ทุกวันนี้ศิลปินส่วนใหญ่ยังคงอยู่ด้วยค่าจ้างจากการแสดงสด  แม้ว่าบางครั้งเราจะไม่ได้ไปอยู่ในการแสดงนั้น แต่ก็มีอีกวิธีที่จะทำให้คุณได้ความรู้สึกเสมือนจริงคือการรับชมเทปบันทึกการแสดงของศิลปิน ซึ่งวันนี้ UNLOCKMEN ได้คัดเอาบันทึกการแสดงที่อยู่ในใจมาแบ่งปันทุกท่าน

Queen live at Wembley (1986)

วงดนตรีที่เป็นตำนาน และแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ด้วยบทเพลง We are the Champion หรือจะเป็น We Will Rock You ที่ยังคงตราตรึงจนถึงปัจจุบันแม้ว่านักร้องนำผู้ทำหน้าที่แต่งเนื้อ และขับร้องอย่าง Freddie Mercury จะเสียชีวิตลงไปแล้วก็ตาม แต่ลีลาการแสดงสดของเขาก็เป็นอีกหนึ่งบันทึกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์โลกดนตรี ซึ่งการแสดงสดชุดที่เรานำมาเสนอถือได้ว่าเป็นการแสดงชุดท้าย ๆ ก่อนที่ Freddie จะป่วยเป็นโรคเอดส์ และเสียชีวิตในอีก 5 ปีต่อมา

Nirvana MTV Unplugged (1993)

เป็น rare คอนเสิร์ตที่คอดนตรีทั่วโลกต้องฟังสักครั้งในชีวิตเนื่องจากปกติแล้ววง Nirvana จะขึ้นชื่อในเรื่องการแสดงสดที่มุทะลุดุดัน แต่เมื่อพวกเขามาอยู่ในรายการ MTV Unplugged ดีกรีความหนักก็ต้องลดลงตามคอนเซ็ปต์ของรายการ หลายคนอาจจะรู้สึกแปลก ๆ เมื่อเจอ Nirvana ในแบบฉบับอคูสติก แต่สิ่งที่เข้ามาแทนที่คือเรื่องมิติ และอรรถรสความแปลกใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นเพียงครั้งเดียวที่เราจะมีโอกาสได้รับชม Nirvana แบบไม่มีเครื่องดนตรีไฟฟ้าสักชนิด

Oasis  Familiar to Millions (2000)

Oasis วงดนตรีจากเกาะอังกฤษที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดหลังจากยุค The Beatles สองพี่น้องจากแมนเชสเตอร์แม้นว่าจะเคยผ่านคอนเสิร์ตมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ในคอนเสิร์ต Familiar to Million ถือเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ดีที่สุดของเขา เพราะเป็นช่วงเวลาที่เพลงฮิต ๆ มากมายได้ถูกถ่ายทอดมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บวกกับพวกเขากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่พีคที่สุดทั้งความดัง และวัยวุฒิที่มีพลังอันล้นเหลือในการถ่ายทอดออกมา คอนเสิร์ตนี้จึงติดอันดับการแสดงสดที่ตราตรึงใจผู้ชมและไม่ควรพลาดที่จะหามาดู

Metallica live in Seattle (1989)

Metallica วงเฮฟวี่เมทัลชื่อดังที่ปัจจุบันยังคงเดินสายทัวร์อย่างไม่แคร์อายุอานาม ด้วยแนวเพลง การแสดงสดที่ทรงพลัง ทำให้วง Metallica เป็นตำนานอย่างแท้จริง และวันนี้เราได้นำเทปบันทึกการแสดงสดที่ค่อนเก่านิดหนึ่ง แต่รับประกันว่าพอดูจบคุณจะเข้าใจว่าทำไมพวกเขาถึงเป็น legends ด้วยสมาชิกชุดดั้งเดิมของวง

Red Hot Chilli Pepper (2003)

Red Hot Chilli Pepper ขึ้นชื่อในเรื่องการแสดงสดที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว เพียงแต่ที่เราเลือกนำบันทึกการแสดงสดครั้งนี้มาก็เพราะ โชว์นี้ยังคงมีมือกีต้าร์ที่เป็นหัวหอกสำคัญอย่าง John Frusciante ซึ่งสำเนียงกีต้าร์ของเขาค่อนข้างมีความชัดเจนและเป็นลายเซ็นต์เอกลักษณ์ของ Red Hot Chilli Pepper ที่ตอนนี้เราไม่สามารถหาฟังได้แล้วจากมือกีต้าร์คนใหม่อย่าง  Josh Klinghoffer อีกแล้ว

Limp Bizkit Rock am Ring (2009)

หลังจากอาการแผ่วตัวลงของกระแส Nu-metal วงหัวหอกอย่าง Limp Bizkit ก็โดนหางเลขไปด้วยเป็นธรรมดา บวกกับสมาชิกคนสำคัญอย่าง Wes Borland ลาออกไปอีกทำให้ Limp Bizkit เป๋ไปอยู่พักหนึ่ง แต่หลังจากที่ Wes Borland ตัดสินใจกลับมาร่วมวงอีกครั้ง ก็ดูเหมือนพลังการแสดงที่เป็นจุดขายของพวกเขากลับมาลงตัวอีกครั้ง หากคุณไม่เชื่อลองดูจากงาน Rock am Ring ที่เรานำมาฝากดูก็ได้ รับรองว่าคุณจะต้องโยกหัวตามอย่างแน่นอน

Led Zeppelin Live in Seattle (1977)

วงดนตรีที่มีเพลงโซโล่อันดับ 1 ตลอดกาลไม่ว่าจะมีการจัดอันดับกี่ครั้งสำหรับ Starway to Heaven จากวง Led Zeppelin  ซึ่งเทปบันทึกการแสดงสด live in Settle นี้เราจะได้เห็นการเล่นโซโล่ในแนวทางที่ต่างไปสักเล็กน้อยของ Jimmy Page มือกีต้าร์ฮีโร่ในดวงใจของใครหลายคน แต่ด้วยมาตราฐานคุณภาพของ Led Zeppelin ที่การันตีอยู่แล้วว่าไม่มีครั้งไหนออกมาแย่ ยังไงก็ต้องมีวง Led Zeppelin อยู่ในโผ

Muse Live in Glastonbury (2010)

ก่อนหน้านี้เราก็ไม่ค่อยสนใจวง Muse สักเท่าไหร่ แต่จะได้ยินในเรื่องของคำกล่าวชมถึงลีลาการแสดงสดว่าเจ๋ง เด็ดดวง ซึ่งเราก็ได้ไปพิสูจน์มาด้วยตัวเองตอนที่พวกเขามาเปิดคอนเสิร์ตในประเทศไทยทำให้รู้เลยว่าคำชมเหล่านั้นไม่ใช่การอวยอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงลองไปหาเทปบันทึกการแสดงสดเก่า ๆ ของวงก็พบว่ามีโชว์หนึ่งที่วง Muse แสดงในงานเทศกาลดนตรี Glastonbury ปี 2010 ที่ต้องบอกเลยว่าเครื่องดนตรี 3 ชิ้นก็เอาคนดูเป็นนับแสนอยู่

Guns N’ Roses Tokyo (1992)

ดรีมทีมแห่งยุค 90s นับว่าเป็นวงดนตรีที่อัดแน่นนักดนตรีคุณภาพสูง และสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์ไว้อย่างลงตัวสำหรับวงร็อคอย่าง Guns N’ Roses ซึ่งการแสดงนี้พวกเขาได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิดคอนเสิร์ตกันถึงประเทศญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งการโชว์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของพวกเขา เพราะอย่างที่รู้ ๆ กัน หลังจากนี้ไม่นานพวกเขาก็วงแตก แถม Axe Rose ก็ไม่ได้รักษาเสียงอันทรงพลังได้อีกต่อไป นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่กว่าจะได้ดู Guns N’ Roses ก็ปาไปตอนแก่หงำเหงือกแล้ว

ความจริงก็ยังมีอีกหลากหลายวง ที่เราอยากจะนำมาแนะนำเพียงแต่วิดีโอ footage เหล่านี้ของบางวงอาทิ The Beatles หรือ Iron Maiden อาจจะเก่าไปเสียหน่อยทำให้เมื่อดูอาจจะไม่ได้อรรถรสที่ดีพอ ดังนั้นอาจจะต้องรอให้มีการ remastering ใหม่อีกครั้งเสียก่อน ซึ่งถ้าชาว UNLOCKMEN คนไหนมีบันทึกการแสดงสดเจ๋ง ๆ ก็เอามาแชร์ต่อได้ เพราะบางทีอาจจะมีบาง footage ดีที่เรายังไม่เคยได้ดูเช่นกัน

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line