World

ฟัง 5 TED TALKS กระตุกสมองที่มหาเศรษฐีของโลกอย่าง BILL GATES บอกว่าชอบ

By: PSYCAT January 17, 2020

เราคงไม่ต้องอธิบายให้ยืดยาวว่า Bill Gates คือใคร หรือต่อให้ต้องนิยามความเป็นเขาให้ถ้วนทั่ว ก็ไม่อาจนิยามได้ในไม่กี่ประโยค นอกจากผู้คนจะจดจำเขาว่าคือมหาเศรษฐีระดับโลกและเป็นเจ้าพ่อไมโครซอฟต์แล้ว สิ่งที่ผู้คนมักจดจำเขาคือ “ผู้ไม่หยุดเรียนรู้”

ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จแค่ไหน รวยล้นฟ้าติดอันดับโลกเพียงใด Bill Gates  ไม่เคยหยุดเรียนรู้ เขาอ่านหนังสือปีละหลายสิบเล่ม เขาพบปะผู้คนใหม่ ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดอยู่เสมอ และ Ted Talk ก็นับเป็นอีกแหล่งที่มหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลคนนี้ใช้ตักตวงความรู้ใหม่ ๆ

นี่คือ 5 Ted Talk ที่ Bill Gates ฟังแล้วลงความเห็นว่าเขาชื่นชอบเป็นอันดับต้น ๆ

 

The Danger of Science Denial

ไม่ใช่แค่เมืองไทยที่มีความเชื่อผิด ๆ ทางการแพทย์ อย่างการกินน้ำมะนาวรักษามะเร็ง การบอกว่าเด็กไม่ควรฉีดวัคซีนเพื่อให้เติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้คือการพยายามปฏิเสธการรักษาแบบวิทยาศาสตร์ ซึ่งไม่ได้แค่ทำให้เกิดอันตรายเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น แต่อาจหมายถึงความหายนะระดับมวลมนุษยชาติ หากความคิดแบบนี้แผ่ขยายเป็นวงกว้าง นี่จึงเป็นหนึ่งใน Ted Talk ที่ Bill Gates ชอบ

รับรองว่าฟังแล้วเอาความรู้ไปบอกต่อคนรอบตัว โดยเฉพาะมนุษย์ผู้ชอบแชร์ความเชื่อผิด ๆ เราอาจทำให้เขาเข้าใจข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นก็เป็นได้

 

The Power of Introverts

ช่วงสองสามปีมานี้ เรามักได้ยินถ้อยคำแซะ ถากถาง มนุษย์ Introvert อยู่บ่อย ๆ อาจเพราะความไม่เข้าพวกและแปลกแยก เนื่องจากพวกเขาอาจไม่ใช่สายเข้าสังคมหรือชอบเป็นจุดสนใจ ทว่าเมื่ออยู่คนเดียวหรืออยู่กับคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่พวกเขาไว้ใจ พวกเขาจะเป็นตัวเองได้ดีมากกว่า

การถูกแซะบ่อยเข้าอาจทำให้ Introvert หลายคนเริ่มไม่แน่ใจว่าสิ่งที่พวกเขาเป็นนี้ตกลงมันดีหรือแย่? หรือมนุษย์ควรเกิดมาเพื่อเข้าสังคมและพบปะผู้คนจำนวนมาก ๆ เท่านั้น Ted Talk ที่ Bill Gates ชอบนี้ จะพาเราไปรู้จักอีกด้านของ Introvert  ด้านที่ซ่อนพลังไว้มากมายอย่างที่อาจไม่มีใครรู้มาก่อน

 

 How I Held My Breath for 17 Minutes

คุณกลั้นหายใจได้นานที่สุดแค่ไหน? บางคนไม่ถึงนาที บางคนอาจเป็นหลักนาที แต่ David Blaine นักมายากล และสตันต์แมนคนนี้สามารถกลั้นหายใจได้นานถึง 17 นาที! นี่จึงเป็นอีก Ted Talk ที่ Bill Gates ชอบ เพราะ David Blaine มาเล่าให้ฟังว่าเขาต้องทำอย่างไรถึงได้กลั้นหายใจได้ยาวนานแทบบ้าคลั่งขนาดนั้น มากไปกว่านั้นงานเสี่ยงตายขนาดนี้มันสำคัญต่อชีวิตของเขาอย่างไร?

 

How do we heal medicine?

คุณรู้อะไรเกี่ยวกับวงการแพทย์บ้าง? เราเชื่อว่าใครหลายคนคงตอบได้ว่าถ้าเราป่วย เราก็แค่ไปหาหมอ และนั่นคือเรื่องราววงการแพทย์เท่าที่เรารู้

แต่นี่คือ Ted Talk อีกหนึ่ง Talk ที่ Bill Gates ชอบ เพราะมันว่าด้วยระบบทางการแพทย์แบบองค์รวมที่สามารถฟังแล้วเข้าใจได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง เราจะได้ฟัง Atul Gawande ที่เป็นทั้งหมอและนักเขียน เล่าให้ฟังว่าที่ผ่านมาเราพลาดอะไรไป? วงการแพทย์ควรปรับปรุงตรงจุดไหน และเราในฐานะคนไข้ หรือแม้แต่คนธรรมดาที่กระหายจะเรียนรู้ก็ไม่ควรพลาด Ted Talk นี้ด้วยประการทั้งปวง

 

 

The surprising decline in violence

โลกเราโหดร้ายและรุนแรงขึ้นทุกที ๆ เรามักเคยได้ยินประโยคทำนองนี้จากใครบางคนอยู่บ่อย ๆ เพราะเรามักเชื่อกันว่าโลกในอดีตนั้นช่างเต็มไปด้วยความสงบสุขและสันติภาพเสียเหลือเกิน แต่ถ้าเป็น Ted Talk ที่ Bill Gates ถึงกับเอ่ยปากว่าชอบคงไม่ธรรมดาเป็นแน่

Ted Talk นี้กำลังจะบอกว่าเราคิดผิด! ความรุนแรงในโลกใบนี้มันไม่ได้กำลังพุ่งขึ้น ๆ อย่างที่เราคิด ในทางกลับกันเมื่อเทียบกับประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของมวลมนุษยชาติเราเผชิญความรุนแรงลดลงต่างหาก เพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้น ลองฟัง Ted Talk ที่มหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลคนนี้ชื่นชอบเพื่อหาคำตอบดู

 

เชื่อว่า 5 Ted Talks นี้จะช่วยจุดประกายความคิดบางอย่าง แรงบันดาลใจบางแบบให้ชาว UNLOCKMEN ได้ หรืออย่างน้อยที่สุดการพยายามคิดตามว่าอะไรคือสาเหตุที่ Bill Gates ชอบ Ted Talk แต่ละอันนี้ก็ช่วยลับสมองให้เราลองเป็นเขาได้เพลิน ๆ ไปอีกแบบ

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line