CARS

BIMMERMEET#4 ฉลอง '45 ปี BMW Art Cars' จับมือศิลปินดังมารังสรรค์ผลงานบนสุดยอดยนตรกรรม

By: SPLESS March 1, 2020

ผ่านไปแล้วสำหรับงานรวมตัวประจำปีครั้งใหญ่ของคนรักบีเอ็มดับเบิลยูอย่าง BIMMERMEET ครั้งที่ 4 โดยงานในปีนี้ยังคงจัดอย่างยิ่งใหญ่และมาพร้อมการเปิดตัวโปรเจกต์ “BMW Unbound World of Art Series” เพื่อมอบประสบการณ์งานศิลปะระดับโลกให้คนไทยได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด เนื่องในโอกาสพิเศษฉลองครบรอบ 45 ปี “ BMW Art Cars” โปรเจกต์สุดติสท์ที่มีศิลปินชื่อก้องโลกเคยรังสรรค์ผลงานเอาไว้ถึง 19 คัน

งานนี้บีเอ็มดับเบิลยูจับมือกับ 9 ศิลปินชั้นนำจากหลากหลายแขนงทั้งในและต่างประเทศมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานลงบนรถยนต์ของบีเอ็มดับเบิลยูและเปิดตัวสู่สายตาผู้คนเป็นครั้งแรกภายในงาน รวมถึงความพิเศษอีกมากมายภายในงานที่ UNLOCKMEN เก็บมาฝากทุกคน พร้อมบทสัมภาษณ์พิเศษจากเหล่าศิลปินที่ฝากผลงานไว้ในโปรเจกต์นี้

เมื่อเริ่มเข้าสู่งานซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค สปีด ปาร์คบอกเลยว่าเราสัมผัสได้ถึงความน่าสนใจและความยิ่งใหญ่ที่เพิ่มขึ้นทุกปีสำหรับงานรวมพลคนรักบีเอ็มดับเบิลยู BIMMERMEET#4 ที่ปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ “Tribute to BMW Art Cars” ฉลองครบรอบ 45 ปี BMW Art Cars ซึ่งขนเอาโมเดลเจ้าฃองงานศิลปะระดับตำนานของอาร์ตคาร์ทั้ง 19 คันมาให้ชมกันอย่างใกล้ชิด

พร้อมกันนั้นบีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทยยังได้จัดโปรเจกต์ “BMW Unbound World of Art Series” ขึ้นเพื่อชวนคนไทยมาสัมผัสประสบการณ์งานศิลป์ของ BMW Art Cars ที่รังสรรค์โดยศิลปินชั้นนำ 9 คนจากหลายหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น อินทีเรียดีไซน์เนอร์, กราฟิกดีไซน์เนอร์, แฟชั่นดีไซน์เนอร์และกราฟิตี้ มาร่วมถ่ายทอดแรงบันดาลใจและลงบนยนตรกรรมของบีเอ็มดับเบิลยู แต่นอกจากรถยนต์และผลงานศิลปะเจ๋ง ๆ แล้ว ภายในงานยังมีความพิเศษอีกหลายอย่างที่เรากำลังจะพาชาว UNLOCKMEN ทั้งหลายไปชมพร้อม ๆ กัน

โดยตั้งแต่ช่วงเที่ยงถึง 17.00 น. เป็นเวลาที่ชาวบิมเมอร์ลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทยอยนำรถยนต์ของตัวเองเข้ามาจอด ทำให้เรามีโอกาสเห็นขบวนรถยนต์ของบีเอ็มดับเบิลยูกว่า 400 คันในหลากหลายสไตล์ทั้ง Retro, Classic, Flush และ VIP Racing เข้ามาจอดเรียงรายให้คนในงานได้ถ่ายรูปและชื่นชมความสวยงาม รวมถึงพูดคุยสอบถามแลกเปลี่ยนความสนใจกัน

BIMMERMEET ตอกย้ำการเป็นอีเวนต์สำหรับคนรักรถยนต์ ดนตรีและศิลปะด้วยบูธและกิจกรรมภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นโซน BMW Art Cars Gallery ที่นำโมเดลรถจำลองของ BMW Art Cars มาจัดแสดงให้ชมอย่างใกล้ชิด รวมถึงโซนจัดแสดงโมเดลรถย่อส่วนของ BMW Art Cars ทั้ง 19 คัน

บรรยากาศภายในงานขับกล่อมโดยดนตรีคึกคักจากดีเจ ทำให้ผู้ร่วมงานได้เพลิดเพลินกับการเดินชมความสวยงามของงานศิลปะซึ่งถูกรังสรรค์ลงบนยนตรกรรมจากบีเอ็มดับเบิลยู ก่อนที่ Mini Concert จากลิปตาจะเริ่มขึ้นเพื่อเร่งดีกรีความสุขให้ชาวบิมเมอร์ทุกคน ส่วนใครที่ต้องการหามุมพักผ่อนภายในงานยังมีจุด Landmark สำหรับถ่ายรูป รวมถึง Food Zone ที่มีขนอาหารรสชาติเยี่ยมมาให้คนในงานได้อิ่มเอมกัน

เราเข้ามาถึงจุดที่พลาดไม่ได้สำหรับงานครั้งนี้คือ โซนจอดรถในโปรเจกต์ “BMW Unbound World Of Serie” ทั้ง 9 คันที่รังสรรค์โดยศิลปินชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นดวงฤทธิ์ บุนนาค, นนทวัฒน์ เจริญชาศรี, มิลิน ยุวจรัสกุล, ทูบว์ แกลลอรี และ พลอย กาสม, มธุนาฎ ซอโสตถิกุล, ภาสินี คงเดชะกุล, ทีอาร์เค, Andrei Robu และ Peap Tarr & Lisa Mam

นอกจากจะได้ยืนชื่นชมความงาม UNLOCKMEN ยังได้โอกาสพิเศษในการสัมภาษณ์ 2 ศิลปินที่ร่วมออกแบบในโปรเจกต์ครั้งนี้ ได้แก่ ‘คุณหมู นนทวัฒน์ เจริญชาศรี’ กับผลงาน BMW I8 และ ‘คุณด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ กับผลงาน BMW Z4 มาฟังแรงบันดาลใจในการออกแบบจากพวกเขาไปพร้อมกัน

เริ่มต้นกับหมู นนทวัฒน์ เจริญชาศรี นักออกแบบชื่อดังและ Editor in Chief แห่ง IAMEVERYTHING คุณหมูพูดให้ฟังถึงเหตุผลที่เลือก BMW I8 ในการสร้างสรรค์ผลงาน อย่างแรกคือเขามองว่ารถรุ่นนี้มีความเป็น Futuristic ทั้งดีไซน์และรูปทรง ทำให้มองภาพออกว่าถ้าต้องการ Wrap หรือใส่กราฟิกลงไป จะเข้ากับสไตล์การออกแบบของทั้งในแง่ผลงานและคาแรคเตอร์ของรถ รวมถึงฟอร์มรถที่ค่อนข้างจะอิสระในการใส่ไอเดียเข้าไป

คุณหมูยังเล่าถึงเทคนิคที่ใช้ในการออกแบบว่าเพราะเป็นคนที่ชื่นชอบลวดลาย Camouflage หรือลายพลางเป็นทุนเดิมรวมถึงเป็นคนที่ชอบแฟชั่น ซึ่งจะเห็นกันว่าลาย Camouflage สามารถปรากฏอยู่บนไอเทมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสนีกเกอร์ แจ๊คเก็ต และอีกมากมายได้อย่างลงตัว

ตัวเขาจึงต้องการถ่ายทอด Camouflage เพื่อสร้างความน่าสนใจและมี Contrast ในเวลาเดียวกัน โดยเทคนิคที่ใช้คือการ Decode ลวดลาย Camouflage ออกมาเป็นหลายเลเยอร์ และจะเลือกเลเยอร์ที่อยู่ในองค์ประกอบเดียวกัน มาสร้างเป็นลาย FUSION CAMOUFLAGE รวมถึงสีสันต่าง ๆ บนตัวรถที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดใช้เป็นสีแดง สีฟ้าซึ่งช่วยแสดงอัตลักษณ์ของ Camouflage ให้โดดเด่นมากขึ้น

ต่อด้วยผลงาน BMW Z4 จากด้วง ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบชื่อดังที่ครั้งนี้มาแสดงโชว์งานศิลป์บนรถยนต์ โดยคุณดวงฤทธิ์เล่าให้เราฟังว่าการออกแบบครั้งนี้ใช้เวลาในการวางแผนเยอะมาก หลังจากได้รับโจทย์ก็เริ่มค้นหาข้อมูล ดูผลงานของ BMW Art Cars ในต่างประเทศเพราะมีผลงานของศิลปินที่ชื่นชอบอยู่ด้วย ก่อนตัดสินใจเลือกโมเดล Z4 มาเป็นแบบ เพราะส่วนตัวเป็นคนที่ชอบรถยนต์เปิดประทุนและขนาดที่เหมาะสมต่อการทำงาน

ส่วนเทคนิคที่ใช้ในงานออกแบบครั้งนี้คือการ Paint ด้วยสียางเริ่มจากการเอาเครื่องโปรเจกเตอร์เปิดฉายเส้นที่สเก็ตไว้บนกระดาษลงบนตัวรถ จากด้านข้างของตัวรถเป็นลำดับแรกหลังจากขึ้นเส้นด้านข้างเสร็จ ก็ฉายต่อในส่วนของฝากระโปรงหน้า-หลังจนกระทั่งเส้นสายทั้งหมดเชื่อมต่อกัน โดยตั้งใจให้ลวดลายที่สร้างขึ้นมาโดดเด่นที่สุดเมื่ออยู่บน BMW Z4 เท่านั้น

หลังพูดคุยเสร็จศิลปินทั้ง 2 คนก็ขอตัวเพราะถึงเวลาที่งานจะเปิดตัวโปรเจกต์​ “BMW Unbound World of Serie” อย่างเป็นทางการโดย BMW Art Cars ทั้ง 9 คันเคลื่อนขบวนไปรอบ ๆ งานก่อนเข้าจอดที่โซนเวทีเพื่อแนะนำศิลปินทั้ง 9 คนอีกครั้ง

หลังพูดคุยกับศิลปินเกี่ยวกับแนวคิดในการออกแบบและเทคนิคสร้างสรรค์ผลงานก็เข้าสู่ช่วงท้าย แต่ค่ำคืนยังไม่สิ้นสุดเพราะยังมีวงดนตรีอย่าง Season Five มาสร้างความสนุกส่งท้ายอีเวนต์ประจำปีของชาวบิมเมอร์เมืองไทยให้ครึกครื้นกันถ้วนหน้า เรียกได้ว่า BIMMERMEET #4 นั้นจัดได้ยิ่งใหญ่ประทับใจตั้งแต่เริ่มจนจบงาน และสามารถสร้างประสบการณ์ร่วมที่มีต่องานศิลปะบนยนตรกรรมคันงามอย่างบีเอ็มดับเบิลยูได้เป็นอย่างดี และคราวหน้าถ้ามีกิจกรรมดี ๆ อะไรสำหรับชาวบิมเมอร์ รับรองว่าเราไม่พลาดที่จะไปเก็บบรรยากาศมาฝากอย่างแน่นอน

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line