Guide

Black Beer’D อีกหนึ่งร้าน Craft Beer คุณภาพ เพื่อคอเบียร์ตัวจริง

By: unlockmen December 18, 2015

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการสังสรรค์ปาร์ตี้เฮฮาไปกับเพื่อนๆ ด้วยการนั่งดื่มเบียร์คลอไปกับเสียงเพลงเบาๆ เราคิดว่าคุณน่าจะมีไลฟ์สไตล์ไม่ต่างจากเราเท่าไร และยิ่งถ้าคุณเป็นคอเบียร์ด้วยแล้วล่ะก็งานนี้ถือว่าคุยกันถูกคอแล้วล่ะค่ะ

UNLOCKMEN มีโอกาสได้ไปนั่งชิวที่ร้าน Black Beer’D บาร์เบียร์ไซส์มินิ 9:53 Art Mall ทองหล่อซอย 9 และได้พูดคุยกับคุณเทนน์ – ภูริวัฒน์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบาร์เบียร์แห่งนี้ ซึ่งคุณเทนน์ได้เล่าว่า ความตั้งใจหลักของการเปิดร้านนี้คือการเป็น Community เล็กๆ สำหรับคนที่หลงใหลในการดื่ม Craft Beer

151218-blackbeerd-1คุณเทนน์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้าน Black Beer’D 

151219-blackbeerd-14

“จริงๆ เรามีร้านพี่น้องกันชื่อว่า White Beer’D ตั้งอยู่ที่ CDC เป็นสไตล์ British Bar เป็นบาร์ที่ขายเบียร์หลากหลาย รวมไปถึงเบียร์เฉพาะทาง แต่ Black Beer’D เราเปิดขึ้นเพื่อ Educate Craft Beer Culture ให้คนไทยได้รู้จัก คือมันเป็นร้านที่ขายเบียร์เฉพาะทางจริงๆ เบียร์ที่เราเลือกมานั้นจะ base on 2 เว็บไซต์ คือ ratebeer และ beeradvocate ซึ่งเป็นเว็บสำหรับการให้คะแนนเบียร์ทั่วโลก มีคนเข้ามารีวิวให้คะแนน อธิบายถึงคาแรคเตอร์ของเบียร์แต่ละตัว และเบียร์ที่อยู่ในร้านเรานั้นจะมีคะแนนตั้งแต่ 84-100 คะแนน” คุณเทนน์กล่าว

เราถามคุณเทนน์ถึงกลุ่มทาร์เก็ตที่จะเข้ามาในร้าน Black Beer’D แห่งนี้ได้คำตอบว่า “เบียร์ในร้านเราไม่ใช่เบียร์ตลาด อาจจะกินยากหน่อยสำหรับคนที่เพิ่งเคยลอง แต่คอนเซปต์ของร้านเราก็คือต้องการเป็น Craft Beer Bar จริงๆ ซึ่งเบียร์แต่ละตัวในร้านเราจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ครับ เราจะอัพเดทเบียร์ใหม่ตลอดเวลาทุกวันพฤหัสลงใน Facebook ของร้าน”

151218-blackbeerd-2

พูดถึงวัฒนธรรมของ Craft Beer Culture กันบ้าง ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร แล้วทำไมต้อง Craft Beer “วัฒนธรรมของ  Craft Beer เนี่ย เขาจะตามที่เบียร์ อย่างเบียร์บางตัว เช่น Omnipolo Hypnopompa ถามว่าดังไหม สำหรับคนไทยไม่ค่อยมีใครรู้จัก เป็นเบียร์นอกกระแส แต่มันเป็นเบียร์ที่ดีมาก เป็น Imperial Stout ที่ใส่มาร์ชเมลโลวนิลาครับ ตัวนี้หายากมาก อันนี้รู้สึกว่าจะเป็นถังแรกในไทยนะครับ (ยิ้ม)”

ถ้าพูดถึงเสน่ห์ของที่นี่คงเป็นเรื่องของการเป็นบาร์เบียร์ที่เน้นความเป็น Craft Beer เพื่อคอเบียร์ตัวจริงที่อยากจิบเบียร์อร่อยๆ ให้มากที่สุด “เราก็คงต้องเปิดใจนิดนึงในการดื่ม เพราะคนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการกินเบียร์ lager ที่ขายมากมายในบ้านเรา ถ้าคุณมาที่นี่ก็จะมีคนคอยแนะนำเบียร์แต่ละตัวให้อยู่แล้ว เพราะเราจะให้พนักงานทุกคนศึกษาคาแรคเตอร์ของเบียร์แต่ละตัวไว้อย่างดี” คุณเทนน์เสริม

การตกแต่งภายในร้านจะเน้นความดิบของวัสดุ รวมไปถึงการตกแต่งร้านด้วยสีดำ ขีดเขียนผนังด้วยชอล์กสีขาวซึ่งหุ้นส่วนของร้านลงมือทำกันเอง เพ้นท์เอง และออกแบบเอง

151218-blackbeerd-4

151218-blackbeerd-5

151218-blackbeerd-3

151218-blackbeerd-15

คุยกันพอหอมปากหอมคอ ก็ถึงคราวชิมเบียร์ของที่ร้านกันบ้าง เบียร์ที่คุณเทนน์แนะนำเราเป็นแก้วแรก คือ La Trappe Witte Trappist เป็น Witbier ที่จะมีรสชาติใกล้เคียงกับ Hoegaarden ที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยดี มี ABV: 5.5 % ถือว่าดื่มง่ายเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มดื่ม Craft Beer จากนั้นเราก็ได้ลองชิม Omnipollo Hypnopompa รสชาติจะค่อนออกไปทางขมแบบ Imperial Stout แต่ก็จะมีรสชาติหวานๆ ของมาร์ชเมลโลอยู่ และอีกหนึ่งตัวที่เราได้ลองตัวนี้จะเป็นเบียร์ฟรุตตี้ TO  ØI Garden Of Eden รสชาติจะหวานเปรี้ยวแบบผลไม้ ดื่มง่ายเหมาะกับหนุ่มที่จะสั่งให้สาวๆ มานั่งจิบเป็นเพื่อน แต่ถ้าสาวเจ้าไม่ดื่มเบียร์ก็ยังมีเครื่องดื่มประเภท MilkShakes ให้ได้ดื่มเล่นสนุกๆ ด้วย

151218-blackbeerd-6La Trappe Witte Trappist Style : Witbier ABV 5.5% IBU 14 

151218-blackbeerd-7Omnipollo Hypnopompa Style : Imperial Stout ABV 11% 

อาหารที่คุณเทนน์แนะนำให้ทานคู่กับเบียร์ก็หนีไม่พ้นเบอร์เกอร์ที่เรามักจะทราบกันอยู่แล้วว่าทานคู่กับเบียร์แล้วมันเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นก็จะมีแซลม่อนแซ่บ และสเต็กเนื้อที่มาแล้วต้องสั่ง

151218-blackbeerd-8Salmon Zabb

151218-blackbeerd-9Beef Burger

151218-blackbeerd-10AUS Rib Eye

151218-blackbeerd-11

เบียร์แต่ละตัวในร้านเสมือนแรร์ไอเท็มที่คุณมาชิมแล้วคราวนึงคุณอาจจะไม่ได้ชิมมันอีกเลยก็ได้ เพราะทางร้านเขาจะเปลี่ยนเบียร์ไปเรื่อยๆ ให้คอเบียร์ตัวจริงได้ลองกันอย่างหลากหลาย เรียกว่าเบียร์บางตัวเขาอาจจะไม่ได้ทำอีกเลยก็ได้ค่ะ เนื่องจากสภาพอากาศ และปัจจัยต่างๆ ถ้าคุณเป็นคอเบียร์ตัวจริง และสนใจใน Craft Beer เราเชื่อว่า Black Beer’D จะต้องเป็นอีกร้านที่เข้าไปอยู่ในใจของคุณ

151218-blackbeerd-16

151218-blackbeerd-12

151218-blackbeerd-13

ใครที่สนใจสามารถไปจิบเบียร์เย็นๆ ได้ที่ Black Beer’D ชั้น 1 9:53 Art Mall ทองหล่อซอย 9 ห้าโมงเย็น – เที่ยงคืน ไปไม่ถูกสามารถโทรไปสอบถามได้ที่ 091-769-2640

 

FB PAGE : BlackBeerdBKK

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line