Life

BLACK YO)))GA: โยคะสำหรับชาวหูหนัก ท่ามกลางบรรยากาศสุด DARK และดนตรีเดือดสุด DEEP

By: PEERAWIT May 14, 2018

พูดถึงการฝึกโยคะในปัจุบันนับว่าแพร่หลายขึ้นเป็นอย่างมากในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ชายอย่างเราก็เลือกที่จะจัดเข้ามาเป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการศาสตร์และศิลป์ที่เหมาะกับผู้หญิงมากกว่า เพราะว่ามันให้ประโยชน์มากมายกับกระทาชายอย่างเรา (ถ้าอยากรู้ว่าประโยชน์เบื้องต้นของโยคะที่มีต่อผู้ชายสามารถอ่านได้ที่คอนเทนต์ UNLOCK YOUR BODY : 5 เหตุผลที่ผู้ชายอย่างเราควรแบ่งเวลาเข้าคลาสโยคะ)

ภาพจาก electronicbeats.net

แต่ถ้ารู้สึกว่ายังมันส์ไม่พอ เราอยากให้กันมามองการฝึกโยคะที่โคตรฉีกแนวอย่าง “BLACK YO)))GA” (แบล็คโยคะ) การฝึกโยคะแบบ Vinsaya Yoga (วินยาสะโยคะ) ที่ฝึกด้วยการควบคุมลมหายใจควบคู่กับการเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่มีรูปแบบและท่วงท่าที่ตายตัว ท่ามกลางบรรยากาศเดือดลึกจากเสียงดนตรีตระกูล metal สาย deep อย่าง drone, noise, stoner metal, ambient, industrial และ space doom ร่วมกับเพลงฝึกโยคะแบบดั้งเดิมอื่น ๆ พร้อมด้วยบรรยากาศแบบดาร์ก ๆ ตามธีมของการฝึก สวนทางกับแบบแผนแบบเดิม ๆ โดยสตูดิโอของ BLACK YO)))GA ตั้งอยู่ที่เมือง Pittsburgh ในสหรัฐฯ

ภาพจาก bandcamp

สำหรับชื่อ BLACK YO)))GA ที่เขียนแบบนี้ก็เพราะว่า ทางสตูดิโอต้องการให้เกียรติวง Sunn O))) วงดนตรีแนว experimental metal จาก Seattle ที่ผสมผสานซาวนด์ที่โคตรเดือดเข้ากับ drone, doom metal, black metal, dark ambient และ noise rock ได้อย่างโคตรเจ๋ง จนได้รับการยอมรับว่าเป็นคณะดนตรีที่สร้างมาตรฐานของแนวทางนี้

วง Sunn O))) (ภาพจาก The Metal Archives)

ส่วนเป้าหมายของโยคะสายเดือดลึกนี้ คือการสร้างสเปซที่ให้ทุกคนได้เข้าฌานการฝึกโยคะแบบเข้มข้นด้วยดนตรีและศิลปะในแบบของ BLACK YO)))GA ที่โดนใจชาวหูหนัก หรือบุคคลทั่วไปที่อยากฝึกในแบบที่แตกต่าง อยากเติมเต็ม รวมถึงคนที่กำลังต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า, วิตกจริต, ติดแอลกอฮอล์, ติดยาเสพติด, เจ็บป่วยทางใจ และหวาดกลัว ซึ่งบางทีผู้คนเหล่านี้อาจรู้สึกแปลกแยกจากคลาสโยคะแบบปกติ

แล้วมันจะดีไหม ? นี่อาจเป็นคำถามของใครหลายคนที่อยากลอง คำตอบของคนที่เคยไปเข้าคลาสนี้ส่วนใหญ่จะพูดไปในทางเดียวกันว่า “การฝึกโยคะในความคิดของเรานั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสิ่งที่อยู่ด้านสว่างสุด ๆ ท่ามกลางแสงที่สาดส่อง แต่ควรจะเป็นสิ่งที่ช่วยฝึกจิตเราให้จัดการกับอุปสรรคที่ต้องเจอ และการเรียนรู้ที่จะเอาชนะด้านมืดในใจ”

ภาพจาก www.earsplitcompound.com

สำหรับใครที่ต้องการเพลงที่ใช้ประกอบการฝึกตามแบบฉบับ BLACK YO)))GA เรามีตัวอย่าง track ที่ทางสตูดิโอใช้เปิดประกอบการฝึกมาฝากกัน ตามนี้เลยครับ

Orbiting Gates – NEW RISEN THRONE

เพลงนี้คือ track ที่ 9 ของ link ทางด้านล่าง

 

Orakulum – SUN O)))

 

Dia Artio – WOLVES IN THE THRONE ROOM

 

Raiford (The Felon Wind) – EARTH

 

สิ่งที่ผู้ฝึกได้รับจากการเข้าคลาสโยคะแบบนี้นอกจากการได้สุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นแล้ว ยังได้ปลดปล่อยความดาร์กของตัวเองออกมาโดยไม่เดือดร้อนคนรอบข้าง ได้พบปะกับคนทางเดียวกัน แถมเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างสรรค์ เป็นความมันส์ที่เกิดจากศาสตร์และศิลป์ที่ผสมผสานกันระหว่างความมืดและความสว่างอย่างลงตัว

ดั่งทำกล่าวที่ว่า “คุณจะไม่สามารถอิ่มเอมกับแสงสว่างได้เต็มที่ จนกว่าจะเข้าใจถึงความมืดมน”

ภาพจาก black yo)))ga

 

SOURCE 1 / SOURCE 2 / SOURCE 3

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line