GADGETs

เข้ม เท่ คม ‘BLACKMAGIC POCKET CINEMA 6K’คอมแพกต์คุณภาพระดับหนังสารคดี

By: G-NEAK August 13, 2019

ในยุคที่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกำลังไปได้สวย และการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอบน Youtube มาแรงอย่างตอนนี้ คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ใช้กล้องพกพาที่ละเอียดคมชัด มีช่วงไดนามิกกว้าง และโดดเด่นทั้งการแสดงแสงที่สว่างหรือแม้แต่เงาที่มืดที่สุด

BLACKMAGIC DESIGN บริษัทชั้นนำที่รังสรรค์นวัตกรรมกล้องเพื่อการสร้างภาพยนตร์ได้เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ ‘BLACKMAGIC POCKET CINEMA 6K’ ที่ดูเผิน ๆ แล้วงานดีไซน์แทบไม่แตกต่างอะไรจาก 4K รุ่นก่อนมากนัก แต่ตัวกล้องถูกอัปเกรดให้เอื้อประโยชน์ต่อนักสร้างสรรค์ภาพยนตร์มากยิ่งขึ้น และมันกลายเป็นกล้องคอมแพกต์ขนาดพกพาที่เหมาะที่สุดสำหรับถ่ายภาพยนตร์ในตอนนี้

uncrate

‘BLACKMAGIC POCKET CINEMA 6K’ เพิ่มเซนเซอร์ภาพ Super 35 HDR ขนาด 6144 x 3456 มอบคุณภาพการบันทึกภาพและวิดีโอในระดับดีเยี่ยม ทั้งตัวเซนเซอร์ยังดีไซน์มาเพื่อลดเสียงรบกวนอันเนื่องมาจากทำงานของตัวเครื่อง

คอมแพกต์ตัวนี้มาพร้อม Dynamic Range 13 stops และช่วง ISO สูงถึง 25,600 ที่มีสัญญาณรบกวนต่ำในทุกสภาพแสง ทำให้กล้องสามารถถ่ายภาพและวิดีโอได้ดีแม้จะเจอสภาพแสงที่ท้าทาย แถมยังเก็บรายละเอียดบริเวณที่สว่างและมืดที่สุดของภาพได้อย่างมืออาชีพ

กล้องยังรองรับการถ่ายภาพทั้งมุมกว้างและภาพระยะใกล้ มีเลนส์เมาท์ EF ที่เข้ากันได้กับเลนส์ของ Canon, Zeiss, Sigma และเลนส์ยอดนิยมจากค่ายอื่น ๆ

uncrate

ไม่เพียงถ่ายวิดีโอที่ความคมชัด 6K ได้อย่างน่าทึ่ง แต่หนุ่ม ๆ ยังสามารถถ่ายภาพนิ่งด้วยความคมชัด 21.2 ล้านพิกเซล ซึ่งภาพจะถูกบันทึกเป็นเฟรม DNG โดยไม่มีการบีบอัด ทำให้ได้รูปถ่ายคุณภาพสูงและค่อนข้างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนั้นเจ้า ‘BLACKMAGIC POCKET CINEMA 6K’ ยังถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 50 เฟรมต่อวินาทีที่ 6144 x 3456 16: 9, ถ่ายต่อเนื่อง 60 เฟรมต่อวินาทีที่ 6144 x 2560 2.4: 1 หรือ 60 เฟรมต่อวินาทีที่ 5744 x 3024 17: 9 ได้อีกด้วย

uncrate

เสริมความแข็งแกร่งให้ด้วยบอดี้ที่สร้างขึ้นจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์และโพลีคาร์บอเนต ช่วยให้กล้องแข็งแรงทนทานและมีน้ำหนักเบา สมกับเป็นกล้องคอมแพกต์ที่เหมาะแก่การพกพา

แม้ภายนอกจะมีดีไซน์เท่ หรูหรา และแข็งแกร่งขนาดไหน กล้องที่ดีก็ควรตอบโจทย์ด้านฟังก์ชันการใช้งานด้วยเช่นกัน แล้วเจ้า ‘BLACKMAGIC POCKET CINEMA 6K’ ตัวนี้ก็ถือว่าครบเครื่องไม่น้อยเลย

มีหน้าจอ LCD touchscreen ขนาด 5 นิ้ว ช่วยให้เข้าถึงการโฟกัสได้อย่างสะดวกรวดเร็ว มาพร้อมด้ามจับแบบ multifunction และปุ่มควบคุมด้านหลังเพื่อให้ง่ายต่อการบันทึกภาพ เข้าถึงเมนูตั้งค่า และเมนูแสดงภาพได้แบบคล่องตัว หรือถ้าหนุ่มคนไหนจะปรับความเร็วและคุณภาพในการบันทึก ก็กดปุ่ม high frame rate ที่เพิ่มมาใหม่ได้อย่างถนัดมือ

uncrate

มีระบบ Generation 4 Color Science ที่ใช้เส้นกราฟแกมม่าแบบไดนามิกขนาด 12 บิต เข้ามาช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลสี ทำให้สร้างสีสันและโทนสีผิวได้ถูกต้องแม่นยำ น่าเชื่อถือ และสมจริงในทุกช็อต

กล้องมีไมโครโฟน 4 ตัวและระบบอินพุตเสียงระดับคุณภาพที่ลดสัญญาณรบกวน กันกระแทก และกันลม ช่วยยกระดับคุณภาพการบันทึกเสียงให้ยอดเยี่ยมไม่แพ้วิดีโอ 6K เลย

คงต้องบอกว่าตอนนี้นวัตกรรมกล้องได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จากคอมแพกต์ที่ใช้งานฉาบฉวยและสร้างขึ้นเพื่อพกพา ถูกยกระดับและพัฒนาจนทัดเทียมหรือล้ำหน้ากล้องโปรหลาย ๆ รุ่นไปเสียแล้ว

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่หลงรักการถ่ายและวิดีโอ หวังว่า ‘BLACKMAGIC POCKET CINEMA 6K’ ตัวนี้คงตอบโจทย์ความต้องการของพวกคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะหนุ่ม vlogger, youtuber หรือช่างภาพมืออาชีพที่อยากสร้างคอนเทนต์ด้วยคุณภาพวิดีโอเหนือชั้น

แม้จะมีศักยภาพสูงและอัดแน่นด้วยฟีเจอร์เจ๋ง ๆ แต่กล้องตัวนี้มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ $2,495 หรือประมาณ 77,000 บาทเท่านั้น ถ้าเทียบสเปกกับราคาก็นับว่าโคตรคุ้มค่ากับการลงทุนเลยละครับ

 

COVER SOURCE , SOURCES: 1 / 2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line