CARS

BMW’s Art Cars: การผสมผสานระหว่าง “งานศิลปะ” และ “ความเร็ว” ที่ลงตัวจนเป็นตำนาน

By: HYENA July 12, 2017

ภาพผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซของศิลปินผู้โด่งดัง ใคร ๆ ก็คงจะคิดว่า มันจะต้องถูกประดับเอาไว้ในหอศิลป์, พิพิธภัณฑ์ หรือไม่ก็คงถูกคนนำไปประชันความงามตามเวทีประกวด รวมไปถึงงานประมูลอย่างแน่นอน แต่เมื่อนานมาแล้วมีผู้ชายอยู่หนึ่งคนที่ได้ทำการ UNLOCK ความเชื่อเหล่านั้น จนกลายเป็นต้นกำเนิดของตำนานความงาม และงานศิลปะที่ได้ชื่อว่าเร็วที่สุดอย่าง BMW Art Cars และเขาคนนั้นก็คือ Hervé Poulain

ความคิดสุดแหวกแนวนี้ เดิมทีเป็นเพียงแค่ความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ของผู้ชายที่มีอาชีพเป็นนักประมูลรถ ที่มักจะใช้เวลาว่างไปกับการแข่งรถเท่านั้น โดยเขาฝันเอาไว้ว่า ถ้าหากมีโอกาสก็อยากจะเข้าไปลองขับรถแข่งในรายการ The 24 Hour Race ที่สนาม Le Mans ดูสักครั้ง โดยรถที่ใช้จะต้องเป็น Super Sport Cars ที่มีลวดลายโดดเด่นสะดุดตาผู้ชมทุกคน

เขาจินตนาการเอาไว้ว่า จะให้ศิลปินระดับท็อปมาทำงานศิลปะประดับลงไปบนตัวรถ ความคิดทั้งหมดนี้เกือบจะกลายเป็นเพียงความฝันไปซะแล้ว

แต่ BMW กลับมองเห็นศักยภาพ และความเจ๋งของไอเดียสุดบ้าคลั่งนี้ จึงเริ่มลงมือนำ BMW 3.0 CSL มาเพ้นท์ลวดลายโดยให้จิตรกรชาวอเมริกันอย่าง Alexander Calder เป็นคนจัดการ

หลังจากนั้นไม่นาน รถแข่งในฝันของ Hervé Poulain ก็ไปปรากฎตัวอยู่ในสนาม Le Mans และเป็นที่มาของ BMW Art Cars ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาต่อเนื่องยาวนานถึง 40 ปี

ปัจจุบันนี้ BMW Art Cars ก็ยังคงถูกทำออกมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่สนใจทุกครั้งที่มีการเปิดตัว BMW Art Cars ด้วยความงดงามของศิลปะ บวกกับความเร็ว และแรงสุด ๆ ของยอดยนตกรรมระดับโลก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ BMW Art Cars ที่คัดมาแล้วว่าโดนใจ UNLOCKMEN สุด ๆ 7 คัน เผื่อใครสนใจใน BMW Art Cars ขึ้นมา จะได้ไปลองตามหาคันที่เหลือดูเองเพื่อความตื่นเต้น

Cao Fei BMW M6 GT3

The future is now ผลงานของ Cao Fei  ศิลปินชาวจีนที่เด็กที่สุดที่ได้ทำ BMW Art Car โดยใช้เทคนิคล้ำสมัยอย่าง AR และ VR มาร่วมด้วย

ผลงานของเธอ อ้างอิงจาก BMW M6 GT3 ที่สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วของประเทศจีน ในเรื่องของขนบธรรมเนียมประเพณีแบบดั้งเดิมโบราณกับความล้ำสมัยที่เปลี่ยนไปสู่อนาคต ด้วยอิทธิพลของแชสซีคาร์บอนไฟเบอร์แบบรถแข่ง Cao Fei ได้ใช้สีดำด้านที่ไม่สะท้อนแสงมาช่วย ทำให้ศิลปะชิ้นนี้ดูมีความล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น BMW M6 GT3 Art Car คันนี้จะประเดิมสนามเป็นครั้งแรกที่สนาม FIA GT World Cup ใน Macau

John Baldessari BMW M6 GTLM

BMW M6 GTML คันนี้ถูกจัดแสดงอยู่ที่ Art Basel บนชายหาดไมอามี่ เบื้องหลัง BMW Art Cars คันที่ 19 จาก Conceptual Artist ชาวอเมริกันผู้มีนามว่า John Baldessari

เขาตั้งใจที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับที่สุดของงานศิลป์สไตล์มินิมอล ด้วยการใช้สีเพียงไม่กี่สีเท่านั้นเช่น สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน และ สีเขียว รวมถึงการใส่ Text ว่า “FAST” ลงไป ฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สุด คือ จุดสีแดงบนหลังคา ที่ทำให้ BMW M6 คันนี้โดดเด่น และแตกต่างจากทุกคันเมื่อมองลงมาจากมุมสูง

Jeff Koons BMW M3 GT2

สีสันสดใส และเส้นสายที่พวยพุ่งอย่างมีมิติของ BMW M3 GT2 ซึ่งเป็นผลงานของ Jeff Koons คันนี้นั้น สามารถดึงดูดสายตาจองฝูงชนได้ทันทีที่รถเคลื่อนตัวมาถึงบริเวณจุดสตาร์ทบนสนาม ในรายการ The 24-Hour Race ที่ Le Mans เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2010

แม้ว่าจะเกิดปัญหาทางเทคนิค และถูกถอดออกจากการแข่งขันหลังจากที่แข่งไปได้เพียงแค่ 5 ชั่วโมง แต่ถือว่า สะกดทุกสายตาคนดู และกลายเป็นที่จดจำได้มากกว่ารถที่วิ่งครบ 24 ชั่วโมงซะอีก

Sandro Chia BMW M3 GTR

รถโปรโตไทป์ BMW M3 GTR เปรียบเสมือนผืนผ้าใบของศิลปินสไตล์อาวองการ์ดชาวอิตาเลี่ยนอย่าง Sandro Chia ไปซะแล้ว ถึงแม้ว่าในตอนที่เขายังเด็ก เขาบอกว่าพอจะเคยเพ้นท์งานกราฟิตี้บนรถมาบ้าง

แต่นี่คือสิ่งที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง นี่จะเป็นรถที่สวยงาม และเป็นรถที่ใช้ในการแข่งขันจริงในสนามระดับโลก ดังนั้น มันจะต้องโดดเด่นที่สุดอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน แล้วก็เป็นอย่างที่ Sandro Chia ว่าไว้ เขาเพ้นท์รูปใบหน้ามากมาย รวมไปถึงเลือกใช้สีสันนับไม่ถ้วนมารวมเอาไว้บนตัวรถคันนี้ จนมันสามารถสะกดสายตาคนดูได้อยู่หมัด จนแทบลืมไปเลยว่า มีรถคันอื่นวิ่งอยู่ในสนามแข่งด้วยเหมือนกัน

Ken Done BMW M3

BMW M3 ของ Ken Done คันนี้ เป็นผลงานที่สะท้อนความเป็นออสเตรเลียในตัวของเขาออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งสีสันที่เรียกได้ว่า Exotic สุด รวมไปถึงรูปลักษณ์ที่มีเอกลักษณ์ และสื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ทั้งพระอาทิตย์ จนไปถึงชายหาด

อีกทั้งยังมียังมีกลิ่นอายของแฟชั่นชายหาดโชยมาพอสมควรด้วย โดยรวมแล้วรถคันนี้ถือเป็นรถแข่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดคันหนึ่งเลยทีเดียว เพราะการผสมผสานระหว่างสมรรถนะของตัวรถ โดยเฉพาะเรื่องไดนามิคที่หาที่ใครเปรียบได้ยาก มาจับคู่เข้ากับความมีชีวิตชีวาของชาวออสเตรเลียนอย่างสุดโต่ง ทำให้ Ken Done BMW M3 คันนี้ โด่งดังมาก ๆ ในช่วงปี 1987 แถม BMW M3 คันนี้ ยังสามารถชนะการแข่ง The Driving Championships of The Australian Group A มาอีกด้วย

Michael Jagamara Nelson BMW M3

ใช้เวลาเพียงแค่ 7 วัน กับการปลุกปั้นรถที่มีความแรงถึง 300 HP คันนี้ออกมา ยิ่งเมื่อมันถูกแต่งแต้มด้วยสีสันแห่งชนบทด้วยแล้ว ยิ่งดูมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก BMW M3 คันนี้ คือผลงานของ Michael Jagamara Nelson โดยเขาได้กล่าวเอาไว้ว่า “รถคันนี้เหมือนกับภาพ Landscape ที่มองลงมาจากเครื่องบิน”

คำอธิบายจากศิลปินที่มีพื้นเพเป็นชาวอะบอริจิน และ หนึ่งในผู้นำของแวดวงศิลปะรูปแบบ Papunya Art สุดเจ๋ง เขาเพ้นท์รถสปอร์ตสีดำที่มีศักยภาพสูงสุดอย่าง M3 ด้วยรูปทรงแอ็บสแตรคเกินคาดเดา แต่เมื่อมองใกล้ ๆ จะเห็นว่ามันเป็นภาพจิงโจ้ เขาประยุกต์ใช้เทคนิคแบบอะบอริจินเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ และความเชื่อที่เป็นตำนานทางศาสนาที่ชาวอะบอริจินเรียกว่า “Dreamings” ลงไป

Dreaming ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นได้มากตามหินผา และในถ้ำเท่านั้น แต่นี่สิ่งที่ศิลปินผู้นี้ ตั้งใจที่จะนำเอาเรื่องราวของชาวอะบอริจินออกมาจากถ้ำ และทำให้คนทั่วไปได้รู้จัก ด้วยการเขียนมันลงบน BMW M3 คันนี้

Andy Warhol BMW M1

คันนี้เข้าสู่เส้นสตาร์ทของ M GmbH ในปี 1978 มันคงความน่าเกรงขามตามสไตล์รถสปอร์ตได้อย่างครบถ้วน ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าศิลปินที่เหมาะสมกับรถคันนี้จะต้องเป็น Andy Warhol เท่านั้น

รถสปอร์ตภายใต้รูปทรงปราดเปรียว ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 6 สูบ ประตูแบบปีกนก และไฟหน้าป๊อปอัพ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือ ตำนาน และประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของวงการกีฬาแข่งรถ ที่มีรถแรงได้ถึง 470 แรงม้า ซึ่ง BMW ถือเป็นแบรนด์แรก ๆ ของโลก

เมื่อ BMW M1 คันนี้เร่งความเร็วขึ้น เส้นสาย และสีสันที่ถูกตั้งใจออกแบบมาเป็นพิเศษจะยิ่งดูเบลอมากขึ้น จนมันดูเหมือนเหมือนรถกำลังพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วจนมองไม่ทัน นอกจากนี้ ว่ากันว่า Andy Warhol ใช้เวลาในการเพ้นท์สีรถคันนี้ทั้งหมดให้เสร็จสิ้นโดยใช้เวลาเพียง 28 นาที เท่านั้นอีกด้วย

BMW Art Cars ทั้งหมด 7 คันนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของความสุดยอดที่เราได้เลือกมาให้กับชาว UNLOCKMEN ได้ดูกันเท่านั้น แต่ใครที่ยังรู้สึกไม่จุใจ ยังอยากจะดู BMW Art Cars คันอื่น ๆ อีก ก็สามารถเข้าไปหาดูหาชมได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้กันต่อได้เลยนะครับ

 

CHECK IT OUT!!

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line