CARS

คันเดียวที่ยังเหลืออยู่ BMW 1600 GT CONVERTIBLE ถูกปลุกชีพกลับมาอีกครั้งหลังเก็บไว้นาน 50 ปี

By: SPLESS December 28, 2018

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ารถยนต์คลาสสิคสามารถสร้างมูลค่าขายต่อได้อย่างมหาศาล ด้วยจำนวนที่มีเหลือน้อยในโลกใบนี้ ทำให้ผู้ที่สนใจต้องกัดฟันสู้ราคา เพราะของหายากแบบนี้ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะซื้อหาได้ ต้องขอบคุณสำหรับเวลา 51 ปีในคอลเลกชันสะสมส่วนตัว ที่ทำให้ BMW 1600 GT Convertible คันเดียวในโลกคันนี้ กลับมาอยู่ในสภาพที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน ก่อนจะถูกทางผู้ผลิตรถยนต์แห่งแคว้นบาวาเรียเรียกกลับมาทำการฟื้นฟู (Restoration) ให้ตัวรถที่มีอายุกว่าครึ่งศตวรรษกลับมาอยู่ในสภาพเหมือนพึ่งออกจากโรงงานอีกครั้ง

BMW 1600 GT หรืออีกชื่อ Glas GT  ซึ่งพวกเราคงจะรู้จักกันในฐานะรถยนต์  Coupe แบบ 4 ที่นั่ง ได้รับความนิยมจากคอรถคลาสสิกไปทั่วโลก ความสำเร็จดังกล่าวทำให้ทาง BMW ต้องการพัฒนาโมเดลของตัวรถให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อตีตลาดลูกค้าในสหรัฐอเมริกาด้วยรูปแบบ Convertible โดยรถต้นแบบถูกผลิตออกมาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1967  กับฝีมือการออกแบบของดีไซน์เนอร์ชาวอิตาเลียน Pietor Frua เป็นโมเดลที่ BMW หมายมั่นปั้นมือว่าจะส่งให้มันกลาย Roadster ที่ได้รับความนิยมที่สุดในยุคนั้น

แต่ทว่าเรื่องราวต่อจากนั้นกลับไม่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากปัญหาต่าง ๆ ระหว่างการพัฒนา รวมไปถึงอุบัติเหตุระหว่างการทดลองขับที่ทำให้ Prototype No.1 ได้รับความเสียหายจนเป้าหมายต้องถูกหยุดเอาไว้ก่อน

แต่ก่อนโครงการจะถูกพับเก็บ รถต้นแบบสภาพสมบูรณ์คันสุดท้ายที่เหลืออยู่ก็ถูกประมูลไปเป็นของ Herbert Quandt ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ BMW AG ก่อนจะผ่านมือไปยังเจ้าของอื่น ถือเป็นโชคดีที่ผู้ครอบครองต่อรู้ถึงความสำคัญของรถหนึ่งเดียวในโลกคันนี้ จึงเก็บรักษาและดูแลมาเป็นอย่างดีมาตลอด 50 ปี ทำให้ตัวรถยังคงอยู่ในสภาพเยี่ยม จนข่าวก็ไปถึงหูของทาง BMW ที่ติดต่อขอซื้อรถคืนเพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของมันให้กลับมาอีกครั้ง ปลุกตำนานที่ถูกหยุดเอาไว้ให้กลับมาโลดแล่นอย่างสง่างามอีกครั้ง

BMW 1600 GT Convertible คันเดียวในโลกที่เหลือถูกคืนชีพกลับมาในสภาพใหม่เอี่ยมด้วยตัวรถสีเงิน พร้อมชุดเบาะใหม่และหลังคาอ่อนสีเลือดหมูที่มาในสภาพเนี๊ยบ จนมองไม่ออกว่าเคยผ่านประสบการณ์ที่โชกโชนมาร่วมครึ่งร้อยปี ด้านขุมกำลังของ 1600 GT Convertible เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ I4 ขนาด 1.6 ลิตร ให้กำลัง 104 แรงสูงสุดที่ 6000 รอบ/นาที เป็นเครื่องยนต์ที่ยกมาจาก BMW 1600 TI สามารถวางทำงานเข้ากันอย่างลงตัว

ซึ่งคงต้องขอบคุณเจ้าของโปรเจกต์ ทีมช่างผู้ฝึกสอนอาวุโสจากโรงงาน BMW Group Plant Dingolfing ในแคว้นบาวาเรีย รวมไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ที่ช่วยกันคืนชีพรถสุดแรร์คันนี้กลับมาให้โลกได้ชมความสวยงามสุดคลาสสิกของมันอีกครั้งหนึ่ง

 

SOURCE : SOURCE 1

รูปภาพประกอบจาก : BMW GROUP

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line