CARS

ขึ้นหิ้งของสะสม BMW i8 เตรียมหยุดสายการผลิต เข้าทำเนียบ HALL OF FAME เมษายนนี้

By: Chaipohn March 12, 2020

หลังมีข่าวลือหนาหูมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว วันนี้เรามีคำยืนยันอย่างเป็นทางการว่า BMW จะหยุดสายพานการผลิต i8 ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ หลังทำตลาดอยู่ในกลุ่ม Supercar ของค่ายมานานกว่า 6 ปี และประกอบขายไปได้มากกว่าแผนที่วางเอาไว้ ทะลุ 20,000 คันตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

the 20,000th i8 just rolled the assembly line in Leipzig, Germany,

แม้จำนวน 20,000 คันในช่วงเวลา 5 ปีจะดูไม่ใช่ตัวเลขที่เยอะกว่าใคร แต่ BMW i8 ก็นับว่าเป็นรถยนต์ในกลุ่มที่ไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะมีดีไซน์ล้ำยุคนับตั้งแต่วันที่เปิดตัวในปี 2014 จนกระทั่งวันนี้ และในอนาคตมันก็ไม่มีวี่แววว่าจะล้าสมัยลงได้เลย ในด้านเทคโนโลยีมันคือรถยนต์กลุ่มแรกที่ใช้ระบบเครื่องยนต์เผาไหม้ 3-cylinder 1.5-liter turbocharged จับคู่กับ Electric Motor 98 kW ให้พละกำลังรวมมากถึง 369 horsepower, 420 lb-ft of torque ทำเวลา 0-100 km/h ได้ภายใน 4.4 วินาที นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ล้ำหน้ามากในปีนั้น

ด้วยความพิเศษของ i8 การหยุดสายพานการผลิตของมันลงในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ BMW ได้เตรียมพื้นที่ซึ่งนับว่า i8 เป็นหนึ่งใน “Hall of Fame” หรือกลุ่มรถสุดพิเศษที่รวมถึง M1 หรือ E30 M3 นั่นหมายความว่าใครที่มีมันอยู่ในครอบครองจะต้องภูมิใจและเก็บรักษามันเอาไว้ให้ดี เพราะ BMW i8 จะยิ่งทวีความพิเศษขึ้นอีกหลายเท่าในอนาคต โดยเฉพาะใครที่สามารถครอบครอง BMW i8 Ultimate Sophisto Edition รุ่นส่งท้ายที่ผลิตขึ้นเพียง 200 คันทั่วโลก

BMW i8 Ultimate Sophisto Edition จำนวนทั้งหมด 200 คัน สำหรับทั้ง Roadster และ Coupe’ มีจุดเด่นที่สี Sophisto Grey metallic paint ทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสาร พร้อมเส้นสายตัดด้วยลายทองแดง E-Copper บริเวณ wheels, grilles และ side skirts ทำให้ตัวรถดูโดดเด่นยิ่งขึ้น พร้อมป้ายบอกลำดับ 1/200 คันช่วยสร้างความภาคภูมิใจทุกครั้งที่ขับและได้เห็นมัน

BMW i8 ถือเป็นต้นแบบที่ทำให้ BMW ได้ความรู้ (Know-how) มากมายจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง ความซับซ้อนของเทคโนโลยี วัตถุดิบที่มีความคงทนและมี Sustainability อย่าง aluminum, magnesium และ carbon fiber ในกระบวนการผลิต จะถูกนำไปปรับใช้ในรถยนต์ตระกูล i ต่อไปในอนาคต

และ BMW i4 All Electric 4-door coupe น่าจะเป็นลูกหลานที่สืบสานตำนานความยิ่งใหญ่ในรูปแบบ Fully electric premium sedan 530hp พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 80-kWh ซึ่งเตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตในปี 2021 ณ โรงงานใน Munich น่าจะเป็น Flagship คันใหม่ที่คนทั้งโลกต่างเฝ้ารอและหลงรักมันทันทีที่เผยโฉมออกมาอย่างแน่นอน

BMW i4 all-electric four-door coupe

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line