CARS

BMW Stories : ‘เปาะ-กีระเกียรติ เย็นมะโนช’ เจ้าของตำนาน BMW สีเขียวหนึ่งเดียวของไทย จะเป็นใครไปได้นอกจาก ‘สังฆะสีตรา 3 มงกุฏ’

By: HYENA December 27, 2017

ผู้ชายที่ยอดเยี่ยม และมีรสนิยมส่วนใหญ่ มักจะรู้จักเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับตัวเองที่สุดให้กับตัวเองอยู่เสมอ จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ ครั้งเรามักจะได้เห็นประโยคที่คอยเตือนให้เรารู้ว่า อะไรกันแน่ที่เป็นสิ่งซึ่งควรค่าแก่การเป็นเจ้าของ อย่างประโยคคลาสสิคที่ว่า “Dress Italian, Drive German, Drink Scott, Smoke Cuba และ Kiss French” ซึ่งทุกสิ่งที่กล่าวมานี้ ล้วนก็เป็นสิ่งที่ไม่มีใครเถียงได้ ว่ามันไม่จริง หรือยังมีสิ่งที่ดีกว่า เพราะมันผ่านการพิสูจน์มาแล้ว ทั้งในเรื่องของ คุณภาพ คุณค่า และกาลเวลา อย่างที่ว่า ทอง ยังไงก็ยังเป็นทองอยู่วันยันค่ำ ไม่เคยเสื่อมคุณค่า หรือมีอะไรที่ถดถอยไปตามกาลเวลา

กลับมาที่ประโยคคลาสสิคที่เราอ้างถึงก่อนหน้านี้กันสักหน่อย เพราะถึงแม้ว่า คำพูดประโยคนั้น มันอาจจะดูเหมือนไกลตัวพวกเราชาวไทยไป ไล่เรียงรายชื่อแต่ละประเทศในประโยค ก็ไม่เห็นจะมีประเทศไหนอยู่ใกล้กับประเทศของเราเลย

แต่ถ้าหากคุณลองคิดดูดี ๆ จะเห็นได้เลยว่า จริง ๆ แล้ว มันก็ไม่ได้ไกลตัวของเราไปมากมายจนเกินเอื้อมถึง ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์จากประเทศ German ที่เราเชื่อว่า ไม่ว่าผู้ชายคนไหนก็ตาม หากมีโอกาสเลือกรถให้กับตัวเองได้สักคันหนึ่ง ก็คงจะต้องมีชื่อแบรนด์ BMW อยู่ในตัวเลือกเสมอแน่นอน

Cr. BMWCar Magazine Thailand

เช่นเดียวกับสุภาพบุรุษท่านหนึ่ง ที่คนในแวดวงยานยนต์ และกีฬา Motor Sport ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยเรื่องราวชีวิต รวมไปถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ระดับตำนานที่เขาได้ทำไว้  ถึงแม้ว่าคนรุ่นใหม่ เมื่อเจอหน้าของสุภาพบุรุษท่านนี้อาจจะรู้สึกงง ๆ ไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร แต่ถ้าหากพูดถึงชื่อของเขา และเรื่องราวตำนานที่เขาสร้างไว้ให้กับประเทศไทย ร่วมกับแบรนด์รถยนต์ระดับโลกแบรนด์นี้แล้วล่ะก็ เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องร้องอ๋อกันอย่างแน่นอน

ซึ่งบุรุษท่านนั้นที่เราพูดถึงนั่นก็คือ “คุณเปาะ” หรือ “คุณ กีระเกียรติ เย็นมะโนช” บอสใหญ่ของ Super Car Thailand และผู้จัดงาน Touring Car Series In Asian & Road Sport Thailand พร้อมทั้งยังเป็นผู้สร้างตำนาน BMW “สังกะสี 3 มงกุฏเรซ” อันโด่งดังนั่นเอง

Cr. BMWCar Magazine Thailand

สำหรับคนที่หลงใหลในรถยนต์ของ BMW จะรู้ดีว่า เมื่อใดก็ตามที่พูดถึง BMW ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในประเทศไทย จะต้องพูดถึง “สังกะสี 3 มงกุฎ” กันแทบทุกคนอย่างแน่นอน และผู้ที่สร้างตำนานนี้ให้เกิดขึ้นก็คือ “คุณ กีระเกียรติ เย็นมะโนช” หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่า พี่เปาะ หรือ เสี่ยเปาะ แล้วแต่ความซี้

แต่สำหรับ UNLOCKMEN คงจะต้องขออนุญาตเรียกบุรุษในตำนานท่านนี้ว่า พี่เปาะ  แล้วกันนะครับ  ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวที่หลายคนอาจจะเคยสงสัยเกี่ยวกับความผูกพันระหว่าง พี่เปาะ กับ BMW ว่าเป็นมายังไง อะไรที่ทำให้มาจับคู่กันจนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้ในตอนนั้น รวมไปถึงเรื่องราวของแรงบันดาลใจ ที่ทำให้ผู้ชายคนนี้ รัก และหลงใหลยนตกรรมจากประเทศ German อย่าง BMW ได้มากมายขนาดนี้

Cr. BMWCar Magazine Thailand

ความคิด และความตั้งใจในการที่จะหลงใหล และรู้สึกประทับใจรถยนต์แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง ในระดับที่ไม่คิดว่า ชีวิตนี้จะเปลี่ยนไปใช้ค่ายอื่นอีกเลย มันไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ แต่เราเชื่อว่า มันเกิดขึ้นได้ ถ้าหากคุณได้มีโอกาสได้สัมผัส ลองขับรถยนต์สักคัน และรู้สึกว่า นี่แหละโคตรใช่ มันคือความรู้สึกที่ตอบทุกความต้องการ ที่ครั้งหนึ่งคุณเคยฝันไว้ว่า รถคุณจะเป็นแบบไหน การขับขี่ดียังไง หน้าตาประมาณไหน พอคุณได้เจอกับรถที่ทำให้เกิดความรู้สึกแบบที่ว่านั้นแล้วจริง คุณจะไม่มีวันเปลี่ยนใจไปใช้รถจากแบรนด์ไหนได้อีก เช่นเดียวกับ พี่เปาะ ที่พูดได้เลยว่า เป็นหนึ่งคนในประเทศไทยที่รถ BMW ทุกรุ่นนั้น ถูกเขาสัมผัสมาหมดแล้วแทบทั้งสิ้น

Cr. BMWCar Magazine Thailand

ที่มาที่ไป เหตุผลว่าทำไม พี่เปาะ ถึงตัดสินใจใช้รถ BMW มาตลอดนั้น เราเชื่อว่าหลายคนคงจะยังไม่รู้ถึงเหตุผลที่แท้จริง สำหรับเรื่องราวของ พี่เปาะ และ BMW นั้น ถ้าจะให้เริ่มคงต้องย้อนไปไกลถึงสมัย พี่เปาะ ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยม มันก็เป็นเรื่องปกติเช่นเดียวกับเด็กผู้ชายทั้งหลาย ที่เมื่อเห็นรถยนต์ก็จะให้ความสนใจ แต่ถ้าหากรถยนต์คันนั้นมีอะไรที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป มันก็จะยิ่งดึงดูดความสนใจเป็นพิเศษ​

BMW ถือว่าเป็นรถที่มีเอกลักษณ์ และคงความเป็นตัวของตัวเองอย่างเด่นชัดมาโดยตลอด และนี่ก็คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ คนที่ใช้ BMW แล้ว ส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้แต่ BMW ไปยาว ๆ ไม่เปลี่ยนใจไปไหน พี่เปาะเองก็เช่นกัน โดยพี่เปาะเคยได้อธิบายถึงความหลงใหล และความผูกพันกับ BMW ที่มีมาอย่างยาวนานเอาไว้ด้วยว่า

ไม่ว่าคุณคือ M รุ่นไหนก็ตาม มันก็คือ M คอนเซ็ปต์ของ BMW จากวันนั้นถึงวันนี้ไม่เปลี่ยนไปมากนัก ยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม…BMW ในวันนี้ก็ยังเป็น BMW ในวันนั้นอยู่ดี “

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

หลังจากที่พี่เปาะ เรียนจบชั้นมัธยมก็มีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกา และที่นั่นเอง ที่เพื่อน ๆ ได้พาพี่เปาะไปทำความรู้จักกับการแข่งรถเป็นครั้งแรก แม้ว่าในตอนนั้นตัวเองจะไปยังสนามแข่งเพราะคำชวนของเพื่อน อีกทั้งยังไม่มีความเข้าใจอะไรเกี่ยวกับรถแข่งเลยก็ตาม แต่มันก็ทำให้พี่เปาะรู้สึกได้ว่า มันมีอะไรที่ดึงดูดให้เขาเข้าไปใกล้สนามมากขึ้นเรื่อย ๆ จากคนธรรมดาที่ใช้ชีวิตอยู่นอกสนาม กลายเป็นผู้ชมในสนาม และใกล้เข้าไปอีก จนได้เป็นคนที่ลงไปอยู่สนาม พร้อมทั้งมีรถแข่งของตัวเอง

เมื่อมาถึงช่วงที่เริ่มเป็นนักแข่งหน้าใหม่ ก็เป็นอีกช่วงเวลาแห่งความสงสัย ที่หลายคนอยากได้คำตอบว่าทำไมพี่เปาะถึงเลือกใช้ BMW มาเป็นรถแข่งคู่ใจในสนามได้ล่ะ? เพราะจริงอยู่ที่ว่าการที่พี่เปาะเลือกใช้รถ BMW ในชีวิตประจำนั้นสามารถเข้าใจได้ ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างทำให้ใครก็เลือก และอยากที่จะใช้ BMW กันทั้งนั้น แต่สำหรับรถที่ใช้ในการแข่งขันเราเชื่อว่าเหตุผลของพี่เปาะ ต้องมีมากกว่านั้นแน่ ๆ

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

ซึ่งคำตอบก็คือ เมื่อพี่เปาะ มีโอกาสได้เป็นนักแข่งจริง ๆ จัง ๆ ก็ถึงเวลาที่จะคิดแล้วว่า จะใช้รถอะไรเป็นรถประจำกาย ด้วยทุนเดิมที่ใช้ และชอบ BMW อยู่แล้ว บวกกับในตอนนั้นพยายามที่จะหารถที่สวย มีความแตกต่างจากรถทั่ว ๆ ไปในสนาม มีสมรรถนะดี และมีประสิทธิภาพมากกว่ารถทั่ว ๆ ไปในสนาม จึงเป็นเหตุผลทำให้ให้พี่เปาะ เลือกใช้ BMW มาเป็นรถแข่งของตัวเอง แถมยังเป็นรถที่สร้างเอง อย่าง BMW M1 ซึ่งถือว่าเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของรถในตระกูล M ซะด้วย

และใครจะเชื่อว่าจุดเริ่มต้นของ BMW อันโด่งดังของพี่เปาะนั้น จะเริ่มจากการที่พี่เปาะไปซื้อรถโมเดลซึ่งเป็น BMW M1 มา และศึกษา ปรับแต่งมันเพื่อนำไปใช้เป็นแบบในการสร้างรถจริง การสร้างรถแข่งคันแรกของพี่เปาะ ที่เจ้าตัวบอกเองยังบอกว่า ใช้เวลาทำนานมาก บางทีก็รู้สึกท้อ แต่เมื่อสร้างเสร็จออกมา มันกลับทำให้พี่เปาะรู้สึกภูมิใจ และพอใจกับรถคันนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมันมีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมตามที่คาดหวังไว้ในตอนแรก

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

สนามแรกในชีวิตนักแข่งของพี่เปาะก็คือ สนาม Bira Circuit, Pattaya ต่อจากน้ันเป็นต้นมา พี่เปาะก็ลงทำการแข่งขันเก็บประสบการณ์มาเรื่อย ๆ จนไต่ระดับขึ้นไปในรายการใหญ่อย่าง South East Asian Super Car พี่เปาะ ก็สร้างความเซอร์ไพรส์ และชื่อเสียงให้กับชาวไทยด้วยการคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้สำเร็จถึง 2 สมัย ทำให้พี่เปาะพุ่งขึ้นไปเป็นนักแข่งรถ DTM ซึ่งเป็นคลาสที่สูงกว่า ในรายการ South East Asian DTM ที่จัดการแข่งขันในทวีปยุโรป

เมื่อระดับสูงขึ้นไป บวกกับพี่เปาะยังคงใช้รถ BMW เป็นรถแข่งขันในสนามมาโดยตลอด ทำให้สำนักแต่ง BMW ชื่อดังอย่าง SCHNITZER เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ พร้อมสร้างรถ BMW ตรงจากโรงงาน SCHNITZER มาให้ใช้แข่งขันโดยเฉพาะ และถือเป็นรถ BMW คันแรกที่เป็นพวงมาลัยขวาที่สำนัก SCHNITZER สร้างขึ้นมาอีกด้วย

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

นับจากนั้น พี่เปาะ และ BMW ก็ร่วมสร้างตำนานกันมาอย่างต่อเนื่อง เป็นที่พูดถึงกันมาอย่างยาวนานจนกระทั่งปัจจุบันนี้ และถึงแม้ว่าทุกวันนี้พี่เปาะอาจจะไม่ได้ออกมาอยู่ในเบื้องหน้า หรือแข่งขันแบบจริงจังเต็มตัวเหมือนในครั้งอดีต เนื่องจากได้ผันตัวไปเป็นผู้จัดการแข่งขันเองซะมากกว่า แต่เรื่องราว และความประทับใจของพี่เปาะที่มีต่อ BMW ก็ยังคงทำให้พี่เปาะยืนยันได้ว่า BMW คือหนึ่งในยนตรกรรมชั้นเยี่ยมของโลกอยู่ดี

Cr. BMWCar Magazine Thailand

“สิ่งที่ผ่านมาต่าง ๆ ทำให้ผมรู้สึกว่า BMW คือหนึ่งในสุดยอดรถยนต์ของโลกจริงๆ”

หลังจากที่พอจะได้รู้เรื่องราวอันเป็นตำนานของพี่เปาะ กับ BMW ไปแล้ว เราเชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ว่า โดยส่วนตัวแล้ว พี่เปาะชอบรถยนต์ของ BMW Series ไหนมากที่สุด โดยเราได้เอาคำตอบในคำถามข้อนี้ พร้อมทั้งคลิปภาพเหตุการณ์ความทรงจำสมัยยังเป็นนักแข่งของพี่เปาะ ที่ทาง BMW ได้ทำเอาไว้ มาให้กับชาว UNLOCKMEN ได้ดูกันด้วย

พี่เปาะยังพูดถึงรถตัวแรงรุ่นใหม่อย่าง BMW M2 เอาไว้อีกด้วย แม้เจ้าตัวจะบอกว่า ตัวเองนั้นชอบ 5-Series มากกว่า Series ใด ๆ ทั้งหมด แต่ด้วยเทคโนโลยี และความสดใหม่ที่มาอยู่ในรถตัวแรงที่มีน้ำหนักเบา และขนาดกระฉับกระเฉงลงตัวสุด ๆ  แต่อย่างที่พี่เปาะบอกไปแหละครับว่า BMW  ยังไงก็ BMW ยิ่งพ่วงโลโก้ M มาด้วยแล้ว เรี่องของความลงตัว และความแรงของสมรรถนะนั้น หาใครเทียบได้ยากจริง ๆ

เราเชื่อว่า หลังจากที่ได้ทุกคนได้อ่าน และดู VDO ความยิ่งใหญ่จากชัยชนะ ของผู้ชายคนหนึ่งที่เคยได้ทำเอาไว้ด้วยมือของตัวเองในบทความวันนี้ไปแล้ว เราเชื่อว่า ก็คงจะสัมผัสได้ถึง ความภาคภูมิใจ และความหลงใหลที่พี่เปาะมีให้กับ BMW มาโดยตลอด ยิ่งทำให้ประโยคที่เราได้กล่าวไว้ในตอนแรกว่า ถ้าจะเลือกรถเป็นของตัวเองสักคัน ต้องเลือกรถที่ผลิตจากประเทศเยอรมัน ถึงจะสุด เราได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า ถ้าหากคุณอยากมีรถที่ยอดเยี่ยม มีรสนิยมที่ดี มีรถในฝันที่คุณกำลังตามหาอยู่ ยังไงสักวันหนึ่งเมื่อคุณได้สัมผัสด้วยตัวเองแล้ว คุณอาจจะรู้ว่า นี่คือสิ่งที่จะเติมเต็ม และทำให้ความฝันของคุณกลายเป็นจริง

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

เช่นเดียวกับที่พี่เปาะ และ BMW ได้สร้างตำนานซึ่งครั้งหนึ่งก็เคยเป็นแค่ความใฝ่ฝันเล็ก ๆ ของผู้ชายที่สนใจ และอยากจะแข่งรถทั่ว ๆ ไปเท่านั้น ให้กลับกลายเป็นเรื่องราว และเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่จนไม่ว่าจะผ่านเวลามานานแค่ไหนก็ยังคงอยู่เหมือนเดิมเสมอ

ซึ่งทั้งหมดที่เราได้นำเรื่องราวเหล่านี้มานำเสนอ ถ้าหากใครที่อ่าน และคิดตามดี ๆ จะรู้สึกได้เลยว่า คนเราถ้าหากมีความตั้งใจ มีความสามารถ และเมื่อได้บวกกับองค์ประกอบ หรือสิ่งที่ยอดเยี่ยม มาเป็นตัวช่วย UNLOCK ศักยภาพในตัวเราด้วยแล้วล่ะก็ ไม่ว่าอะไรก็คงจะสามารถทำสำเร็จได้อย่างแน่นอน

และตอนนี้ หากคุณเองก็มีโอกาสที่จะคว้าสิ่งที่ดีที่สุดมาอยู่ตรงหน้า แล้วคุณจะไม่คว้าสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มความฝันของตัวคุณมาไว้ข้างกายบ้างหรือ? เพราะเราเชื่อว่าทุกโอกาสที่เลือกจะไขว่คว้าไว้ นั้นสามารถสร้างความฝันของคุณให้กลายมาเป็นความจริง เหมือนกับทุกคนที่เคยฝันมาก่อนได้เช่นกัน

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

Cr. BMWCar Magazine Thailand

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line