CARS

BUGATTI LA VOITUNE NOIRE รถยนต์ที่มีราคาเปิดตัวแพงที่สุดในโลกด้วยราคา 19 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

By: SPLESS March 8, 2019

การซื้อรถยนต์สักคันสำหรับผู้ชายอย่างเรา อาจมีองค์ประกอบเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินไม่ว่าจะเป็น การใช้งานที่ตอบโจทย์ ราคาที่เหมาะสม รวมไปถึงความชอบความถูกใจส่วนตัว แต่แน่นอนถ้าหากทุกคนตัดเรื่องของกำลังทรัพย์ออกไป รถยนต์หรู ๆ หรือซุปเปอร์คาร์แรงม้าโหดคงจะเป็นเป้าหมายหลักของเราทุกคนอย่างแน่นอน

Bugatti

La Voitune Noire ภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “รถยนต์สีดำ” คือชื่อของรถยนต์คันล่าสุดจาก Bugatti ที่เพิ่งถูกยกมาเปิดตัวแบบสด ๆ ร้อน ๆ ในงาน Geneva Motor Show แต่เรื่องแรกที่ถูกยกมาพูดกลับไม่ใช่งานดีไซน์หรือสเปคเครื่องยนต์ แต่เป็นราคาขายซึ่งเป็นสถิติรถยนต์ที่แพงที่สุดในโลกคันใหม่ (เฉพาะราคาจากโรงงานไม่ใช่รถยนต์ที่ถูกขายในการประมูล) โดยค่าตัวของมันคือ 19 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ วิ่งแซงแชมป์เก่าสุดหรูอย่าง Rolls Royce Sweptail ที่ทำไว้ 13 ล้านดอลล่าร์สหรัฐออกมาไกลเลยทีเดียว

Bugatti

ว่ากันว่าเจ้าปีศาจสีดำคันดังกล่าวถูกสั่งจองไปแล้ว โดยบุคคลที่ทาง Bugatti ไม่ประสงค์จะเปิดเผยและบอกแต่เพียงว่าเขาคือคนที่มีความสัมพันธ์อันดีกับแบรนด์ โดยราคาการขายในครั้งนั้นคือ 18.9 ล้านดอลล่าร์สหรัฐแบ่งเป็นค่ารถเพียว ๆ 12.5 ล้านและค่าภาษีท้องถิ่นและภาษีฟุ่มเฟือยอีก 6.4 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งนั่นเองทำให้มันกลายเป็นรถยนต์ที่มีราคาแพงสุดในโลก

Bugatti

Bugatti La Voitune Noire เป็นรถรุ่นพิเศษที่สร้างขึ้นมาในวาระ 110 ปี ของสุดยอดค่ายรถยนต์สมรรถนะสูงจากฝรั่งเศสที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1909 รวมถึงเพื่อให้เกียรติกับ Jean Bugatti นักออกแบบและวิศวกรรถยนต์ผู้วางรากฐานของแบรนด์ในยุคแรกเริ่มไว้อย่างแข็งแรง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ La Voitune Noire ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสุดยอด Iconic รถ Gran Tourer สุดคลาสสิกของค่ายอย่าง Bugatti Type 57 โดยผู้ที่ให้กำเนิดมันขึ้นมาก็ไม่ใช่ใครนอกจาก Jean Bugatti ที่เสียชีวิตไประหว่างการทดสอบตัวถังของรถรุ่นดังกล่าวนี่เอง

Bugatti

การออกแบบของ Bugatti La Voitune Noire แม้ได้รับอิทธิพลจาก Bugatti Type 57 แต่ถ่ายทอดออกมาด้วยดีไซน์ของรถสปอร์ตสมัยใหม่ ดุดัน สวยงามและโดดเด่น รวมถึงตอบโจทย์การทำงานของระบบแอโรไดนามิกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเส้นที่ลากผ่านตรงกลางของตัวรถ หรือซุ้มล้อหน้า-หลังที่มีความสูงและกว้างอย่างโดดเด่น

ด้านขุมกำลัง La Voitune Noire มาพร้อมเครื่องยนต์ 16 สูบขนาด 8 ลิตร ให้กำลัง 1,479 แรงม้าและแรงบิด 1,180 ปอนด์-ฟุต ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ชนิดเดียวกันกับที่เห็นใน Bugatti Chiron และ Divo โดยเมื่อยกมาวางในปีศาจความเร็วสีดำคันล่าสุดก็ทำให้มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาเพียง 2.4 วินาที ความเร็วสูงสุดที่ 420 กิโลเมตร/ชั่วโมง

อย่างไรก็ตามทาง Bugatti ยังไม่เปิดเผยว่าจะผลิต La Voitune Noire ออกมาทั้งหมดจำนวนกี่คัน แต่ในฐานะรถยนต์ที่แพงที่สุดในโลกถูกใจป๋า ก็มีข่าวแว่วมาว่ามีคนที่อดใจรอไม่ไหวและสั่งซื้อไปแล้วด้วยราคาถึง 27 ล้านเหรียญ แม้จะสูงกว่าราคาเต็ม แต่ก็คงไม่มีปัญหาสำหรับคนมีเงินถุงเงินถังที่รักในความเร็วทั่วโลกอย่างแน่นอน

Bugatti

SOURCE 1 SOURCE 2 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line