FASHION

BURBERRY กับการปฏิวัติแบรนด์ครั้งใหญ่ที่มาพร้อมกับโลโก้ลายใหม่อย่าง “TB MONOGRAM”

By: TOIISAN June 10, 2019

เมื่อช่วงสิงหาคมปีที่แล้ว Burberry แบรนด์แฟชั่นอายุกว่า 163 ปี สร้างความตื่นเต้นให้กับคนในวงการแฟชั่นและคนทั่วไปเป็นอย่างมากกับการประกาศปรับโลโก้แบรนด์ใหม่ นำเสนอภาพลักษณ์จากลายเส้นตรงเปลี่ยนเป็นโมโนแกรมสีสันสดใส และคอลเลกชันลายใหม่ก็เปิดตัวบนผลงานหลากหลายไอเทมให้โลกเห็นเป็นที่เรียบร้อย 

 

โบกมือลา Nova Check พร้อมต้อนรับลายใหม่อย่าง TB Monogram 

โมโนแกรมลายใหม่ของแบรนด์เป็นผลงานการออกแบบของ Riccardo Tisci ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ร่วมกับ Peter Saville กราฟิกดีไซเนอร์ของ Burberry 

ลายโมโนแกรมที่จะมาเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกบน Instagram ของ Burberry ผ่านบทสนทนาผ่านอีเมลของ Riccardo และ Peter ที่กำลังปรึกษากันเกี่ยวกับลายใหม่ ซึ่งไม่ได้มีแค่โมโนแกรมเท่านั้นแต่ยังเปลี่ยนตัวอักษรของโลโก้จาก Bodoni ที่ใช้มายาวนานตั้งแต่ปี 1901 มาเป็น Sans-Serif และถอดโลโก้คุ้นตาอย่างอัศวินขี่ม้าถือธงที่มีภาษาละตินคำว่า ‘Prorsum’ ที่มีความหมายว่า ‘ก้าวต่อไป’ ออก 

hype beast

Ontario Active School Travel

จากลายเส้นตรงสีดำและเส้นสีแดงทแยงมุม 45 องศาที่พาดทับกัน ถูกเปลี่ยนมาเป็นตัวอักษร TB ที่อ่านออกได้ชัดเจนและมีสีสันสดขึ้นกว่าเก่า ตัวอักษรย่อ TB ที่เลือกมาใช้เป็นสัญลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ย่อมาจากชื่อของผู้ก่อตั้ง Thomas Burberry ช่วยดันให้ลายนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่น่าจดจำและประทับความเป็น DNA ของแบรนด์ไปโดยปริยาย

 

ก้าวผ่านจากคลาสสิกไปสู่โมเดิร์น 

Dezeen

สำหรับโลกแฟชั่น Burberry ถือเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของโลก ได้รับการจดจำจากคอลเลกชันเสื้อผ้าที่มีสีสันเรียบคุมโทน สุขุม นำมาตัดเย็บด้วยเนื้อผ้าคุณภาพ จนได้คัตติ้งเนี้ยบ ๆ โชว์ความหรูหราคลาสสิก ที่ยังเน้นเรื่องฟังก์ชันการใช้งานที่พร้อมรับมือกับสภาพอากาศ ทำให้แบรนด์มีเอกลักษณ์น่าจดจำ

ด้วยเหตุผลนี้ชุดจาก Burberry จึงได้รับนิยมจากส่วนผสม 2 อย่างระหว่างแฟชั่นและฟังก์ชันที่ลงตัว ผู้คนในอดีตเลือกซื้อมาใส่สำหรับเดินทางสำรวจขั้วโลกเหนือ หรือ Trench Coat ที่แบรนด์ออกแบบเองก็ได้รับความไว้วางใจจนกลายเป็นเครื่องแบบของทหารอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 

แต่เมื่อทางแบรนด์เห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ Burberry สมควรก้าวผ่านความคลาสสิกเพื่อเข้าสู่ยุคใหม่ ปรับภาพลักษณ์จากแบรนด์แฟชั่นที่เน้นประโยชน์ใช้สอยให้กลายเป็นแบรนด์ที่จัดจ้านและโดดเด่นมากขึ้น Trench Coat สินค้าอื่นในคอลเลคชันจึงแต่งเติมลวดลายแพทเทิร์นที่ออกแบบมาใหม่เพิ่มความหวือหวา

หลังประกาศเปลี่ยนลายยกเครื่องใหม่ แฟน ๆ Burberry ทั่วโลกเริ่มวิพากษ์วิจารณ์กันทันที มีทั้งความเห็นเชิงบวกและลบ ฝ่ายที่เห็นด้วยก็แสดงความเห็นเชิงแปลกใจและตั้งตารอ ส่วนฝ่ายที่เห็นต่างก็คอมเมนต์ว่าลายใหม่นี้ลดระดับความหรูและความสวยงามของแบรนด์ลง ก็นั่นแหละครับ ที่เสียงความคิดเห็นแตกกันคนละขั้วแบบนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะทุกความเปลี่ยนแปลงย่อมกระทบกับรู้สึกแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว 

ถึงจะบอกว่า Burberry เปลี่ยนลายใหม่ แต่ใช่ว่าจะปรับยกแผงแบบทันทีโดยไม่ให้แฟน ๆ เตรียมใจ เพราะความจริงเขาเคยแง้มไอเทมที่มีลาย TB มาให้เห็นแบบเล็กน้อยกันบ้างแล้วในคอลเลกชัน Spring/Summer 2019 กับกระเป๋าที่มีชื่อรุ่นว่า TB Bag และไอเทมอื่นในคอลเลกชันที่ทยอยปล่อยออกมาปนกับลายเก่าอย่าง Nova Check 

จากการประกาศเปลี่ยนศักราชของแบรนด์ที่คงมากว่าร้อยปีก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่กินเวลามาเกือบปี กับการทยอยเปิดตัวเนียน ๆ บางส่วนพร้อมคอลเลกชัน Spring/Summer ในที่สุด Burberry ก็จัดแคมเปญเปิดตัวลายโมโนแกรมใหม่แบบเต็มตัวร่วมกับช่างภาพชื่อดังจากเกาะอังกฤษและนางแบบชื่อดัง Gigi Hadid นางแบบสาวที่ต้องเปลี่ยนคอนเซ็ปต์การถ่ายแฟชั่นไปเรื่อย ๆ ทั้งท่าทางแบบเด็กผู้ชาย หญิงสาว ไปจนถึงสุภาพบุรุษ เพื่อนำเสนอสัญลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ที่เน้นความ Unisex พร้อมตอบโจทย์เหล่าผู้ชื่นชอบแฟชั่นทุกเพศทุกวัย 

คอลเลกชันเปิดตัวลายโมโนแกรมใหม่ของ Burberry ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ Trench Coat เสื้อกันฝนที่เป็นไอเทมดาวเด่นตลอดกาลของแบรนด์ กางเกง รองเท้าหลากสไตล์ทั้งสนีกเกอร์และรองเท้าแตะ กระเป๋ารูปทรงต่าง ๆ ทั้งคาดเอว กระเป๋าเป้ รวมทั้งผ้าพันคอผ้าไหมแคชเมียร์ วางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา 

สำหรับหนุ่มคนไหนที่สนใจไอเทมลวดลายใหม่ล่าสุดของ Burberry สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือกดสั่งซื้อได้แล้วบนเว็บไซต์ burberry.com คอลเลกชันนี้ขอบอกเลยว่าควรค่าแก่การมีเก็บไว้ เพราะอะไรที่เป็นครั้งแรกมักจะสำคัญและพิเศษกว่าครั้งอื่น ๆ เสมอ 

 

SOURCE: 1 2 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line