GADGETs

ขอสักคัน! CALAMUS ONE จักรยานไฟฟ้านวัตกรรมเหมือนรถยนต์ มีเซนเซอร์เตือนเมื่อรถจ่อหลัง

By: anonymK October 4, 2019

เทรนด์ขี่จักรยาน ถือว่าเป็นสิ่งที่มา หาย ในบ้านเรา ส่วนนึงต้องยอมรับว่าการออกแบบถนนของบ้านเรายังไม่ค่อยเอื้อให้การปั่นสักเท่าไหร่ และต่อให้มีบางพื้นที่ที่ออกแบบเลนเพื่อจักรยานให้แล้ว พฤติกรรมการขับขี่บนท้องถนนจริงของกฎบนสังเวียนลาดยางที่เอาไม่ค่อยอยู่ ก็ชี้ว่าคนขี่จักรยานมีโอกาสเจอเหตุการณ์อันตรายสูงอยู่ดี

ข่าวไม่ดีเห็นมาเยอะแล้ว ตอนนี้เราเจอคนที่เขาเข้าใจ Painpoint ของการขี่จักรยานจริง ออกแบบจักรยานให้ไฮเทค ด้วยการประดิษฐ์จักรยานไฟฟ้าพร้อมทั้งนำนวัตกรรมต่าง ที่มีในรถยนต์มาใช้กับจักรยาน จะมีอะไรบ้าง และถ้ามีอะไรเหล่านี้แล้วทำให้เราอยากขี่จักรยานเพิ่มขึ้นบ้างไหม ลองไปดูกัน

Calamus One คือจักรยานไฮเทค ผลงานการออกแบบของ Kunal Momaya ออกแบบมาให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ One-25 One-50 และ One-75 โดยมีรายละเอียดของสเปคที่แตกต่างกันและมีหลายสีสันให้เลือก

สำหรับใครที่อยากเปรียบเทียบส่วนเหมือนหรือต่างระหว่างทั้ง 3 รุ่นนี้ลองดูตารางเปรียบเทียบได้ด้านล่าง

จุดเด่นเรื่องฟังก์ชันการใช้งานที่โดนใจเราเหมือนยกรถยนต์มาไว้ในจักรยานเด็ด มีทั้งหมด 5 เรื่อง ดังนี้

 

เซนเซอร์ท้ายคัน เตือนว่ามีรถหลัง

แค่เจอข้อแรกนี้เข้าไป เราก็แทบจะสบถว่าเออ แบบนี้แหละ ทำไมไม่มีคนทำเพราะเรามักจะพูดกันอยู่บ่อย ว่าจักรยานไม่มีตาหลัง ต่อให้ติดกระจกเราก็อาจจะกะระยะห่างไม่ถูก

เซนเซอร์อัลตราโซนิคท้ายจักรยานของ Calamus One จะบอกว่ามีรถกำลังขับจ่อตูดเราอยู่ในกรณีที่เริ่มดูไม่น่าไว้วางใจ จากนั้นมันจะสั่นเตือนที่แฮนด์เตือนให้เราเปลี่ยนทิศทาง

 

ขี่ไปไม่ต้องหลง จอติดระบบ Google Map

ใครจะบอกว่าคนขี่จักรยานต้องแอนะล็อกล้วน ให้ลืมไปเลยเพราะคันนี้เขาติดระบบ Google Map ให้เราดูแผนที่ได้จากจอที่อยู่บริเวณกึ่งกลางระหว่างแฮนด์สองข้าง

 

มีสัญญาณนิรภัย ใช้ลายนิ้วมือปลดล็อก

อันนี้หลายคนอาจจะมองว่าเวอร์ไปนิด แต่ด้วยความที่รถจักรยานก็ไม่ได้ราคาถูก มีระบบไฮเทคอื่นที่ช่วยเรื่องการปั่น ดังนั้นถ้าหายไปหรืออะไหล่โดนขโมยคงไม่ดีแน่ เขาเลยออกแบบมาให้ใช้เซนเซอร์ลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อก และมีสัญญาณนิรภัยเตือนเวลามีคนอื่นมาใช้งานหรือเกิดผลกระทบกับจักรยาน

ยุคนี้เตือนแค่เสียอย่างเดียวคงเอาไม่อยู่ เขาเลยออกแบบแอปฯ ไว้ หลังจากเจ้าของที่ซื้อจักรยานไปลงทะเบียนข้อมูลไว้แล้ว ถ้าเจอเหตุการณ์โจรกรรม จักรยานจะส่งสัญญาณเข้าสมาร์ตโฟนทันที และถ้ามีการเคลื่อนย้าย ข้อมูลทั้งหมดจะส่งทุกความเคลื่อนไหวให้เรารู้ทุกฝีก้าวเหมือนติดติดตั้ง find my iPhone เลย แต่เป็น find my bicycle แทน ทีเด็ดอยู่ที่เขาไม่ได้ตามในระยะที่จำกัดเท่านั้น แต่ตามได้ทั่วโลกเลย จะเอาไปไหนสัญญาณก็ยังเตือนอยู่

 

ระบบการเปลี่ยนเกียร์ Auto

คนขี่จักรยานรู้ดีอยู่แล้วว่าจักรยานมีเกียร์ ความฉลาดของ e-bike คันนี้คือการเปลี่ยนเกียร์แบบคำนวณรูปแบบการขี่ของเราแบบ auto ไม่ต้องมาปรับเลื่อนแบบ manual

จักรยาน e-bike คันนี้เขาขนานนามมันว่าเป็น World’s Most advance e-bike มันเฉียบ แต่ราคาก็น่าทำให้ต้องปั่นเหมือนกัน ปั่นตัวเป็นเกลียว เพราะขนาดตอนนี้ลดราคาแล้วยังอยู่ที่ 2,297$ จากราคาเต็มที่ 3,220$ ในนี้ กด Exchange ราคาลดเป็นไทยแล้วยังเกือบ 7 หมื่นบาท นี่ยังไม่รวมราคา shipping ดังนั้น ใครที่อยากได้จริง ก็อย่าลืมไปเช็กราคาดูให้ดีอีกทีได้ในลิงก์ด้านล่าง

ถึงแม้ทางออกด้วยการสร้างนวัตกรรมมาเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตจะเป็นเรื่องที่ดี เราว่ามันก็เท่และน่าใช้ แต่ถ้าเป็นไปได้ จะให้ยั่งยืนที่สุด การแก้ด้วยการค่อย ๆ ปรับระบบพฤติกรรมของคนที่อยู่ในสังคมและกฎการอยู่ร่วมกัน

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line