FASHION

Teix และ Karst รองเท้า Camper สไตล์รักษ์โลกที่ตอบโจทย์คนชอบความเท่แบบธรรมชาติ

By: BAO October 27, 2021

ปัจจุบันโลกของเรากำลังเจอกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะโลกร้อน ปัญหาขยะ หรือ ปัญหามลพิษทางอากาศ ซึ่งทำให้มนุษย์ต้องเจอกับภัยธรรมชาติที่รุนแรงยิ่งขึ้นทุกปี ไอเทมแฟชั่นที่ถูกผลิตอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจึงเป็นเหมือนหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยโลกของเราให้ดีขึ้นได้

เมื่อไม่กี่ปีผ่านมา โลกของ Fast Fashion เคยถูกกล่าวถึงในด้านการสร้างขยะและทำลายแหล่งน้ำตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การขนส่ง การทำความสะอาด รวมถึงการจัดการกับขยะที่เกิดขึ้นจาก life cycle ที่สั้นลงและเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วถึง “หนึ่งแสนล้านชิ้นต่อปี” จนผู้คนไล่ตามไม่ทัน

ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดเทรนด์รักษ์โลกในหมู่แบรนด์แฟชั่นที่ต่างหันไปให้ความสนใจในเรื่องการผลิตด้วยวัสดุที่มีความ Sustainability มากขึ้นในทุกขั้นตอน ซึ่งหนึ่งในแบรนด์ที่ใส่ใจเรื่องนี้มาโดยตลอดก็คือแบรนด์ Camper ที่ทุก collection ล้วนผ่านกระบวนการคิดและพัฒนาที่เป็นมิตรกับธรรมชาติในทุกขั้นตอน

ทาง Camper ได้เห็นถึงความสำคัญของ ‘ความยั่งยืน’ (sustainability) จึงได้นำรองเท้าที่ผลิตอย่างบรรจง และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมเข้าสู่คอลเลคชั่น Autumn/Winter 2021 (AW21) ทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ Teix และ Karst รองเท้าสุดเท่ที่สายผจญภัยต้องหลงรัก ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ใช้วัสดุทนทานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการออกแบบรองเท้าให้ดูมีเอกลักษณ์โดดเด่นตามแบบฉบับของ Camper ให้ความรู้สึกสบายเท้าเมื่อสวมใส่เป็นเวลานาน อีกทั้งยังเป็นรองเท้ายูนิเซ็กซ์ที่ใคร ๆ ก็สามารถสวมใส่ได้ พร้อมให้คุณใส่ออกไปผจญภัยได้ในทุกสถานการณ์


Karst สนีกเกอร์ unisex รุ่นใหม่ล่าสุดของ Camper ออกแบบโดยเน้นความ Sustainability สูงสุดสำหรับ Autumn/Winter 2021 collection การออกแบบรองเท้ารูปทรงสปอร์ตได้รับอิทธิพลจากกีฬาปีนหน้าผา ดีไซน์รองเท้าที่โดดเด่น สนุกสนาน Outsole ออกแบบให้สวมใส่ได้สบายรองรับทุกสรีระเท้า ด้วยดีไซน์ที่โค้งมนเหมือนกับส่วนโค้งของหน้าผา Tramuntana mountains ของเกาะ Mallorca ตำแหน่งสำคัญซึ่งเป็นบ้านเกิดของแบรนด์​ Camper มันจึงเป็นเอกลักษณ์ที่มีความแตกต่างจากดีไซน์รองเท้าคู่อื่น ๆ ชวนให้หยิบมาใส่เพื่อออกไปผจญภัยในโลกกว้างแบบมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร

อีกจุดเด่นของ Karst คือการผลิตจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น เชือกรองเท้าที่ผลิตจากขวดพลาสติกรีไซเคิล 100% ซับในที่ผลิตจากผ้ารีไซเคิล 100% ส่วน Outsole น้ำหนักเบาแต่แข็งแรง รองรับแรงกระแทกได้สบาย มีส่วนประกอบของวัสดุธรรมชาติอย่างอ้อย 30% และยังมีความทนทานจากหนัง (full-grain-leather) และหนังกลับ (suede)

โครงสร้างรองเท้ายังได้รับการดีไซน์แบบ ergonomic ที่ช่วยรองรับความยืดหยุ่นอันแสนสบายในทุกท่าทางการเคลื่อนไหวของเท้า ใส่เท่และสบายได้ตลอดวันเช่นเดียวกับ Camper รุ่นอื่น ๆ เป็นรองเท้าที่โดดเด่นทั้ง Form และ Function แถมยังรักษ์โลกอย่างแท้จริง

Karst Materials:

  • Upper: LWG Gold-rated tannery leather
  • Laces: 100% recycled PET
  • Lining: 100% recycled fabrics
  • Membrane: PrimaLoft® (90% recycled PET)
  • Outsole: 30% sugarcane
  • XL EXTRALIGHT®
  • OrthoLite® Recycled™ removable footbed

รองเท้าที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของ Camper นี่คือ Teix รองเท้าสุดคลาสสิกของ Camper ที่ปรากฎตัวในช่วงกลางยุค 1990s ช่วงเวลาที่วัฒนธรรมแฟชั่นพีคถึงขีดสุด โดยมี Teix เป็นหนึ่งในรองเท้าที่ได้รับความนิยมสูงมาก ที่ผ่านมาหลายคนเรียกร้องให้ Camper นำมันกลับมาใหม่ ซึ่งข่าวดีคือวันนี้ Teix ได้กลับมาอีกครั้งแล้วในคอลเลคชั่น AW 2021

Teix ได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬา Hiking ซึ่งใน AW 2021 มันถูกปรับดีไซน์ใหม่ด้วยการเพิ่มดีกรีความทันสมัยเข้ากับเลือกคู่สีและรายละเอียดที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมพังก์ บวกกับการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติมากขึ้น Outsole ที่มีความทนทานสูงผลิตจาก lightweight PU และบริเวณ Upper ที่ผลิตจาก BCI cotton ด้วยวิธีสุดประณีตแบบ Handcrafted โดยยังมีความคงทนที่พร้อมผจญภัยในอากาศหนาวเย็น รองรับการเดินทางในทุกความท้าทาย

 

Karst และ Teix จะถูกวางขายใน 2 เวอร์ชั่น ได้แก่ สนีกเกอร์ผูกเชือก (lace-up sneaker) และ รองเท้าบูทหุ้มข้อ (ankle-boot) สามารถไปทดลองสวมใส่หรือสั่งซื้อได้ที่ร้านรองเท้า Camper ในห้างสรรพสินค้าชั้นนํา ได้แก่ สยามพารากอน, เซ็นทรัล เวิลด์, สยามสแควร์วัน และช่องทางออนไลน์เว็บไซต์ คลิก Camper

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line