World

ขายดีเกินคาด CANADA ประสบปัญหากัญชาขาดตลาด หลังประกาศให้จุดกันได้อย่างถูกกฎหมาย

By: SPLESS November 6, 2018

นับตั้งแต่แคนาดาเป็นประเทศแรกในกลุ่ม G20 ที่มีการประกาศให้กัญชากลายเป็นสิ่งถูกกฎหมายในการใช้เพื่อนันทนาการ ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา และถึงจะมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีในการควบคุมและจัดระเบียบให้การซื้อ-ขายให้เป็นไปตามกฎหมาย กำหนดทุกอย่างเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาภายหลัง แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะลืมคิดถึงสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งซึ่งกำลังต้องเผชิญอยู่ตอนนี้ นั่นคือ ปริมาณกัญชามีไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์สาย High ในประเทศนั่นเอง

Big Buds Magazine

เกิดปัญหาที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อนเมื่อร้านกัญชาถูกกฎหมายทั่วประเทศแคนาดาต้องเผชิญกับปัญหาเดียวกัน คือปัญหาของขาด กัญชาภายในร้านมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนสายชีวจิต ซึ่งเกิดจากความนิยมที่เพิ่มสูงขึ้นสังเกตุได้จากยอดสั่งซื้อจำนวนมหาศาลหลังจากที่รัฐบาลเปิดให้สูบกันได้อย่างเสรี รวมไปถึงปัญหาการกระจายสินค้าในระบบโลจิสติกส์และไปรษณีย์ซึ่งยังไม่คุ้นเคยกับธุรกิจดี ที่สำคัญคือปริมาณการปลูกยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการถึงขนาดทำให้ร้านขายกัญชาในรัฐควิเบกต้องแก้ไขด้วยการเปิดเพียง 3 วัน/สัปดาห์ เพื่อคงปริมาณสต๊อกของในร้านให้เพียงพอ ก่อนสินค้าล็อตต่อไปจะส่งมาถึง เรียกว่าดูดกันจนแถบจะสูญพันธุ์ไปจากประเทศเลยทีเดียว

นอกจากนี้ในรัฐออนตาริโอซึ่งไม่มี Physical Retailers ในพื้นที่เลยสักร้านเดียว โดยประชาชนในรัฐต้องสั่งซื้อกัญชาทางไปรษณีย์ซึ่งยุ่งยากและล่าช้ากว่าการซื้อที่ร้าน ว่ากันว่าภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากมีการประกาศในกัญชาถูกกฎหมาย มียอดสั่งซื้อทะลักมากกว่า 100,000 รายการ แต่ทางรัฐไม่สามารถจัดส่งได้อย่างทั่วถึง แถมทั้งยังสุ่มยกเลิกคำสั่งซื้อในกรณีที่มีคนซื้อเยอะเกินไปอีกด้วย และโชคร้ายก็ไปตกกับหนุ่มนักศึกษาคนหนึ่งที่สั่งซื้อไปแถมยังถูกหักเงินในบัตรเครดิต แต่กลับไม่มีของส่งมาให้ล่องลอยที่บ้านซะงั้น

spokesman

ใครจะไปคิดว่า เวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากกัญชาถูกทำให้เสรีแคนาดาจะต้องเจอกับวิกฤตการณ์ “ของขาด” ถึงแม้รัฐบาลจะบอกว่ามีการเตรียมตัวมาอย่างดี แต่กระแสความต้องการของมันกลับพุ่งทะยานสูงขึ้นกว่าก่อนหน้า และว่ากันว่านี่เป็นการท้าทายครั้งสำคัญของรัฐบาลแคนาดาที่จะต่อสู้แย่งชิงส่วนแบ่งจากสิ่งที่เคยมีมูลค่าอยู่ในตลาดมืดสูงถึง 5.3 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ด้วยการเพิ่มจำนวนกัญชาในร้านถูกกฎหมายให้เพียงพอกับความต้องการของสายเขียวในประเทศ ก่อนที่คนเหล่านั้นจะเบือนหน้าหนีหันไปพึ่งคนขายตามหัวมุมถนนอีกครั้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา เพราะซื้อกับรัฐบาล ได้ของคุณภาพดี มีการตรวจสอบ แถมภาษียังถูกนำไปพัฒนาประเทศให้เจริญรุ่งเรือง เรียกว่าเมาช่วยชาติก็ไม่ผิดนัก

ในไตรมาสต์ที่ 4 ของปี 2018 แคนาดามีตัวเลขของผู้ซื้อกัญชาอย่างถูกกฎหมายประมาณ 5.4 ล้านคน ทั้งนี้ยังมีอีกจำนวน 1.7 ล้านคนที่ยังคงอุดหนุนของผิดกฎหมายอยู่ ซึ่งอาจมาจากสาเหตุที่ว่าอยู่ไกลจากแหล่งซื้อขายหรืออะไรก็ตาม แต่ตัวเลขข้างต้นทำให้มูลค่าของตลาดกัญชาในไตรมาสที่ 4 พุ่งขึ้นไปแตะหลัก 800-1000 ล้านดอลล่าร์ และถูกคำนวณว่าเป็นมูลค่าของกัญชาผิดกฎหมายประมาณ  254-317 ล้านดอลล่าร์ หรือ 24 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนทั้งหมด

อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นเหมือนจะเป็นเรื่องที่ต้องเจออยู่แล้วในธุรกิจชนิดนี้ เพราะถ้าย้อนกลับไปดูที่รัฐโคโรลาโดของสหรัฐอเมริกาตอนที่เปิดให้มีการเสพกัญชาอยากถูกกฎหมายใหม่ ๆ เพราะพวกเขาก็ต้องใช้เวลาถึง 3 ปีกว่าทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทาง และหวังว่าทางรัฐบาลแคนาดาจะมีการปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวสายเขียวที่กำลังวางแผนไปพักผ่อนหย่อนใจในดินแดนเสรีกัญชาแห่งทวีปอเมริกาเหนือแห่งนี้ในอนาคต

Forbes

 

 

SOURCE 1   SOURCE 2

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line