World

เครื่องดื่มผ่อนคลายเอาใจสายเขียวกับ CANNA WINE ไวน์กัญชาออแกนิค

By: TOIISAN December 5, 2018

กัญชา พืชสารพัดประโยชน์ที่เป็นได้มากกว่าสารมึนเมา ทั้งคุณสมบัติอันน่าพิศวงในด้านการแพทย์ รวมถึงเส้นใยพิเศษที่ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ และอีกสารพัดส่วนผสมในหลากหลายรูปแบบ ล่าสุดพืชใบเขียวอย่างกัญชายังถูกนำมาเป็นส่วนผสมในไวน์ได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าไวน์แดงและไวน์ขาวที่มีส่วนผสมจาง ๆ ของกัญชานั้นจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่วันนี้ UNLOCKMEN จะขอนำเสนอ ไวน์สีเขียว เครื่องเดิมที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบหลัก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้หลงใหลในควันแต่พร้อมดื่มด่ำไปกับมิติใหม่ของการจิบไวน์ให้ High สบายใจสบายตัว

foodlog

Canna Wine หรือ Weed Wine มีความหมายเหมือนกันคือไวน์ที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบหลัก เกิดจากกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถัน โดยเริ่มจากการนำองุ่นขาวที่ปลูกแบบไบโอไดนามิคไร้สารเคมี มาบ่มพร้อมกับกัญชาออแกนิคตากแห้งในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำ โดยใช้กัญชาในปริมาณครึ่งกิโลกรัมต่อไวน์ขาวหนึ่งถังไม้โอ๊คและบ่มไว้เป็นเวลาหนึ่งปี จนได้ออกมาเป็นไวน์สีเขียวที่มีความแตกต่างจากไวน์แดงและไวน์ขาวทั่วไป เพราะไวน์กัญชานั้นจะมีสารที่ชื่อว่า เตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล หรือ ทีเอชซี (Tetrahydrocannabinol THC) ซึ่งเป็นสารมีฤทธิ์กล่อมประสาทแบบอ่อน ๆ ในปริมาณที่พอดิบพอดี ไวน์กัญชาเจ้าแรกอย่าง Mary Jane จึงได้ถือกำเนิดขึ้น

Deccanchronicle

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างไวน์ที่เมื่อดื่มก็จะให้ความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้มึนเมาอยู่แล้ว แต่ใน Canna Wine นั้นให้ได้มากยิ่งกว่า ด้วยฤทธิ์สาร THC ในไวน์กัญชาจะช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย เคลิบเคลิ้มสุขใจ นอนหลับง่าย และกระตุ้นให้เจริญอาหารมากขึ้น แถมยังปราศจากอาการหลอนเหมือนการใช้กัญชาโดยการสูบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดื่มในปริมาณที่พอดีเป็นสำคัญ

แล้ว Canna Wine มีขายที่ไหนบ้าง ?

ในดินแดนเสรีภาพอย่างสหรัฐ ฯ ได้มีการกำหนดพื้นที่ขายกัญชาอย่างเสรี และมีรัฐที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาในด้านสันทนาการได้อย่างถูกกฎหมายไม่ใช่แค่ทางการแพทย์เพียงอย่างเดียว มีจำนวนทั้งหมด 10 รัฐด้วยกัน ได้แก่ Colorado, Nevada, Vermont, Washington, Maine, Alaska, Massachusetts, Oregon, California และ District of Columbia ด้วยข้อกฎหมายนี้เองที่ทำให้ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีการผลิต Canna Wine ออกสู่ตลาดกันอย่างคึกคัก และสามารถจำหน่ายได้ภายในร้านที่มีใบอนุญาตขายกัญชา ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกใจเหล่านักดื่มได้ไม่น้อย

Statista

อย่างไรก็ตามการที่ Canna Wine สามารถจำหน่ายได้แค่บางเมืองในสหรัฐ ฯ เท่านั้น ทำให้ไวน์กัญชาไม่เพียงพอต่อความต้องการของเหล่าสายเขียวที่อยากลิ้มลอง จึงมีไปโผล่อยู่ตามตลาดมืดและตามเว็บไซต์ขายของผิดกฎหมายอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งกฎยิบย่อยในการดื่มไวน์ที่เทียบเท่ากันสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อกัญชา เช่น ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป และมีการจำกัดปริมาณเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากกัญชาได้สูงสุด 1 ออนซ์ หรือกัญชาสกัดเข้มข้นในปริมาณ 8 กรัม เป็นต้น

ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างที่ว่ามาจึงส่งผลให้เราเห็น Canna Wine ยี่ห้อต่าง ๆ ถูกขายเกลื่อนอยู่ในเว็บไซต์ โดยมีราคาตั้งแต่ 8,000 บาท ไปจนถึงหลายหมื่นกันเลยทีเดียว

Catawiki

Puffpuffpost

นอกจากนี้ ถึงแม้ว่ากัญชาจะยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในหลายประเทศ แต่ในประเทศไทยนั้นถือว่ามีความคาบเกี่ยวทางกฎหมายอยู่ เพราะในปี พ.ศ. 2559 ครม. ได้มีการอนุมัติให้การปลูกกัญชง พืชประเภทกัญชาที่มีค่า THC น้อยกว่ากัญชาสายพันธุ์อื่น ๆ ได้ในพื้นที่ 6 จังหวัดทางตอนเหนือของไทย เพียงเพื่อใช้ประโยชน์จากเส้นใยของใบกัญชงเท่านั้น และหากนำส่วนอื่น ๆ ไปใช้จะถือว่าผิดกฎหมาย ทำให้ความหวังที่ว่าจะมี Canna Wine แบรนด์ไทย ก็คงอีกยาวไกลแน่นอน และในภาคส่วนต่าง ๆ ก็คงต้องถกกันถึงประโยชน์ทั้งทางการแพทย์และเศรษฐกิจจากพืชชนิดนี้กันอีกหลายยกเลยทีเดียว

รับประกันอย่างนึงว่า ทันทีที่กัญชาถูกกฎหมายในประเทศไทย เราจะได้เห็นสารพัดสินค้ารวมถึงเครื่องดื่มหลายชนิดที่มีการผสมกัญชาเป็นวัตถุดิบแบบนี้ออกมาเต็มตลาดอย่างแน่นอน

 

SOURCE1

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line