CARS

12 สุดยอดสำนักแต่งคู่บุญของแบรนด์รถดัง ที่ถ้าหากจับคู่กันเมื่อไหร่ รถคุณจะทั้งสวย และแรงสะใจอย่างแน่นอน!

By: HYENA November 11, 2017

หากพูดถึงรถแล้ว ผู้ชายอย่างเราดูจะให้ความสนใจกันเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเร็ว ความแรง หรือความสวยงามก็ตาม  โดยพวกผู้ชายอย่างเราจะรู้ดีว่า กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับรถนอกจาก ขับ และคอยดูแลรักษามันแล้ว ยังมีอีกสิ่งที่เรามักจะทำกันอย่างบ้าคลั่ง นั่นคือ การตกแต่งนั่นเอง เพราะไม่ว่าใครก็อยากให้รถตัวเองสวยบาดใจ ขับแล้วรู้สึกดีทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ และสมรรถนะกันทั้งนั้น บวกกับสำนักแต่งในปัจจุบันนี้ก็เรียกได้ว่า มีออกมายั่วน้ำลายมากมายซะเหลือเกิน มันจึงกลายเป็นเรื่องยากที่เราจะอดใจไหว ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงหลายคนอาจจะไม่เข้าใจ และทำให้หลายบ้านถึงกับเกิดปัญหากันเลยทีเดียว

แต่การแต่งก็มีทั้งแต่งแล้วดูดีขึ้น กับแต่งแล้วออกทะเล ซึ่งจะว่าไปมันก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของคนไม่มีถูกผิด และไม่มีการจำกัดไว้เป็นหลักสูตรตายตัว เพียงแต่ว่า คุณเองเคยสงสัยหรือไม่? ทำไมบางคนแต่งรถออกมานิด ๆ หน่อย ๆ ก็ดูดี ผิดกับบางคนที่ประโคมจัดหนักแต่งซะจนหมดตัว กลับดูลิเกซะงั้น?

แต่จะว่าไป คุณเองรู้รึเปล่าว่า จริง ๆ แล้ว รถแต่ละแบรนด์เขามี Tuning in House คู่บุญเป็นของตัวเองแทบทั้งนั้น เหมือนกับได้สิทธิ์ขาดในการอออกแบบให้ชุดแต่ง และอุปกรณ์ต่าง ๆ ดูลงตัวกับรถมากกว่าที่แบรนด์นอกทำขึ้น ดังนั้น ถ้าหากใครยังไม่รู้ว่า แต่ละแบรนด์มีสำนักแต่งอะไรอยู่ในสังกัดบ้างวันนี้ UNLOCKMEN จะพาทุกคนไปดูพร้อมกัน รับรองว่า มันจะช่วยให้คุณแต่งรถได้ลงตัวมากขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าเลือกใช้ได้ถูกต้อง

Abarth

สำนักแต่งที่ชื่อ Abarth นี้ก่อตั้งขึ้นโดย Carlo Abarth ในปี 1949 เพื่อผลิตรถแข่ง และพัฒนาสมรรถนะของรถยนต์โดยเฉพาะ แน่นอนว่า ถ้ามีฝีมือถือขั้นทำรถแข่งได้ เรื่องการพัฒนา Performance ของรถบ้าน ๆ ทั่วไป ย่อมไม่ใช่เรื่องใหญ่อยู่แล้ว เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Fiat  และ Chrysler Group เห็นเข้า จึงทำการขอซื้อกิจการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา ละตั้งให้เป็นฝ่ายพัฒนาสมรรถนะให้กับรถในเครือในที่สุด

โดยเฉพาะ Fiat 500 และ 124 Spider ที่ทาง Abart ทำชุดแต่งออกมามากมาย แต่งได้แทบทั้งคัน ดังนั้น สำหรับใครที่ขับ Fiat แล้วเกิดอยากแต่งรถให้ดูดีมีสไตล์ที่ลงตัวมากที่สุด ก็คงจะต้องมองหาตราสัฐลักษณ์แมงป่องของ Abarth นี่แหละ

AMG

AMG นั้นถือเป็นสำนักแต่ง Mercedes-Benz ระดับ High-Performance ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Stuttgart ประเทศ German โดย AMG นั้น เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในรถยนต์ Mercedes และยังเป็นผู้ที่พัฒนารถ Mercedes ธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นรถที่มีสมรรถนะสูงได้อย่างลงตัวมากที่สุด

คำว่า AMG นั้นย่อมาจาก Aufrecht, Melcher และ Grossaspach ซึ่งเป็นชื่อของ 2 ผู้ก่อตั้งนั่นก็คือ Hans Werner Aufrecht กับ Erhard Melcher ส่วน G มาจากตัวอักษรขึ้นต้นของชื่อเมือง Grossaspach ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Aufrecht นั่นเอง นอกจาก AMG แล้ว ก็ยังมี Brabus, Carlsson, Lorinser ให้สาวก Mercedes ได้เลือกใช้ของแต่งได้อีกด้วย

BMW M

ไม่ต้องบอกก็คงจะรู้ได้ว่าเป็นสำนักแต่งคู่บุญของแบรนด์ใด สำหรับ M-Division นี้ เป็นตัว M ที่มาจากคำว่า Motorsport ซึ่งเป็นส่วนที่มีหน้าที่รับผลิตชอบในการพัฒนารถที่มีสมรรถนะสูงของแบรนด์ Luxury Car อย่าง BMW ผลงานสร้างชื่อชิ้นแรกของ M นั้น ถือว่าเป็นการเปิดตัวความยิ่งใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว

เพราะเพียงแค่ปล่อยรถอย่าง BMW M1 ออกมา ซึ่งถือเป็นผลงานแรก ก็ประสบความสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย ปัจจุบัน M ก็ยังคงเป็นสำนักแต่งที่ดีที่สุดของ BMW และคงจะเป็นแบบนั้นต่อไป เพราะมันเป็นสำนักแต่งที่ผูกขาดอยู่ภายใต้แบรนด์ของ BMW เองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอก M แล้วก็ยังมี Hamman Motorsport, Alpina, AC Schnitzer, Breyton ที่ดูเหมือนจะกลายเป็นสำนักประจำของ BMW  ไปแล้วเช่นกัน

SRT

Chrysler Group มีแบรนด์รถยนต์อยู่ภายใต้การปกครองของเขาอยู่อีกมากมาย ไม่ใช่แค่  fiat แต่พวกเขายังมี Dodge, Chrysler และ Jeep อยู่อีกด้วย ซึ่งทุกแบรนด์ที่กล่าวมานี้ มีสำนักแต่งคู่บุญเดียวกัน นั่นก็คือ Street & Racing Technology  นั่นเอง

หากใครไม่รู้ว่า SRT นั่นเจ๋งขนาดไหน เอาง่าย ๆ คุณเคยได้ยินชื่อของ Dodge Viper ไหม นั่นแหละ หนึ่งในผลงานตัวแรงของพวกเขา นอกจากนี้ยังมี Jeep Grand Cherokee SRT8 กับ Chrysler 300 SRT8 อันลือชื่ออีก หากใครอยากแต่งรถที่เป็นแบรนด์ภายใต้ Chrysler Group ล่ะก็ ขอแนะนำ SRT นี่แหละใช่เลย

TRD

TRD หรือ Toyota Racing Development หลายคนคงคุ้นชื่อนี้กันอยู่แล้ว เพราะถึงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน TRD ก็ยังคงเป็นสำนักแต่งคู่บุญของค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota มาโดยตลอด โดย TRD ยังถูกแบ่งออกเป็นแบรนด์ย่อยอีก 2 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่ TRD Japan และ TRD USA โดยที่ทั้งคู่นั้น ต่างก็มีฝีมือการ Tuning รถให้แรงระดับที่ใช้ในการแข่งขันในสนามได้โหดด้วยกันทั้งคู่

นอกจากนี้ TRD ยังมีอะไหล่ และอุปกรณ์แต่งของ Toyota มากมาย ออกมาอยู่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากใครที่ใช้งานรถยนต์ของ Toyoto แล้วอยากตกแต่งรถให้ตรงตามเสต็ปแล้วล่ะก็  TRD นี่แหละที่จะทำให้รถคุณสวย และแรงได้อย่างลงตัว สำหรับ Toyota ยังมีแบรนด์อย่าง Tom’s และ SARD ที่ก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กันอีกด้วย

Ralliart

สำนักแต่งสายโหดอย่าง Ralliart ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ Mitsubishi ได้ก้าวขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่ในวงการ Motor Sport เลยก็ว่าได้  เนื่องจากพวกเขานี่แหละ ที่อยู่เบื้องหลังความแรงของรถแข่ง Rally ในรายการใหญ่ ๆ ระดับโลกที่ Mitsubishi กวาดรางวัลมามากมาย ด้วยรถสร้างชื่ออย่าง Evolution

นอกจากเรื่องความแรงแล้ว เรื่องของชุดแต่งที่ดุดันของ Ralliart ยังเหมาะกับรถ Mitsubishi เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากใครที่ต้องการเพิ่มความโหด และมาดรถแข่งรวมไปถึง Performance ให้กับรถ Mitsubishi แล้วล่ะก็ Ralliart จะเป็นสำนักแต่งอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน Colt Speed และ Garage HRS ก็เป็นอีกสองสำนัก ที่มีความเหมาะเจาะกับ Mitsubishi เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Special Operations

รถหรูอย่าง Land Rover และ Juguar เอง ก็ใช่ว่าจะไม่มีสำนักโมดิฟายที่เป็นของคู่กับพวกเขาอยู่ โดยในปี 2014 พวกเขาได้เปิดแผนกพิเศษขึ้น โดยใช้ชื่อว่า Special Operations สำหรับตกแต่ง Tuning รถหรูจากประเทศอังกฤษทั้ง 2 แบรนด์นี้โดยเฉพาะ

โดยพวกเขาได้ส่งผลงานอื่นเลื่องชื่อออกมาให้ได้เป็นที่ประจักษ์กันไปแล้วอย่าง Range Rover Sport SVR ที่มาในมาดทรงพลังสุด ๆ เท่าที่ทุกคนจะเคยเห็นรถของ Land Rover เป็น นอกจากนี้ยังมี Jaguar F-Type Project 7 กับ E-Type ที่พวกเข้าพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาสุด ๆ อีกด้วย

Quattro GmbH

เจ้าของสำนักนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Audi เองที่ เปิดแผนก Tuning ขึ้นมาใหม่ เพื่อทดลอง และพัฒนาประสิทธิภาพของรถพวกเขาให้มากขึ้นไปกว่าเดิม  โดยคนทั่วไปอาจจะคิดว่าชื่อ Quattro เป็นระบบขับเคลื่อน หรือชื่อรุ่น แต่จริงแล้ว พวกเขาคือ สำนักแต่งที่จะทำให้ Audi ทุกคัน กลายเป็นีรถระดับ High-Performance ไม่จะเป็นชุดช่วงล่าง ชุดแต่งรอบคัน ท่อไอเสีย หรือแม้แต่ขอบกันชันทั้ง 4 ด้าน

โดยรถที่ผ่านมือ Quattro มาแล้ว จะกลายเป็น S-Line และรุ่นที่โหดมากไปกว่านั้น ก็จะกลายเป็น RS เช่น Audi RS3, Audi RS4, Audi RS5, Audi RS6, Audi RS7 นอกจากนี้ รถโคตรเรื่องธงของ Audi อย่าง Audi R8 เอง ก็ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นจากสำนัก Quattro GmbH เช่นกัน

Nismo

สำนักนี้ถ้าหากคนที่คลั่งรถจากญี่ปุ่น โดยเฉพาะถ้าเป็นสาวก Nissan ด้วย แต่ดันไม่รู้จักนี่ถือว่าผิดบาปมากเลยทีเดียว เพราะ Nismo ถือเป็นสำนักแต่งที่อยู่คู่กับ Nissan มาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ รถ Nissan ที่ใคร ๆ ต่างก็พูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกของพวกมันว่า เป็นรถที่มีดีไซน์แข็งกระด้าง แต่งให้สวยก็ยาก แต่งยังไงก็ไม่ขึ้นแน่ ๆ อยู่บ่อย ๆ

แต่คุณเชื่อไหมว่า ถ้าหากได้ลองจับรถ Nissan มาเข้ากับชุดแต่งของ Nismo หรือ Nissan Motorsport International Limited แล้วล่ะก็ ความงานจากภายในจะพุ่งเด่นออกมาทะลุลูกตาได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรถในตระกูล SX, Silvia หรือ Skyline ถ้าหากมีคำว่า Nismo เข้ามาเกี่ยวข้องแล้วล่ะก็ ไม่ต้องเห็นรถก็รู้เลยว่า มันต้องโคตรแรง และโคตรงามอย่างแน่นอน สำหรับสายซัดทั้งหลาย นอกจาก Nismo ที่ขึ้นชื่อลือชากับ Nissan แล้ว ก็ยังมี Autech, lmpul และเทพกล่องซิ่งอย่าง Mine’s อยู่อีกด้วย

MUGEN

แม้ว่าปัจจุบัน Honda จะมีชุดแต่งให้เลือกมากมาย แต่ถ้าหากคุณเป็นแฟน Honda สมัยพีค ๆ นอกจาก Spoon แล้ว จะเป็นสำนักไหนไปไม่ได้ถ้าไม่ MUGEN คำว่า MUGEN นี้ มาจาก Mugen Motorsports หรือ M-TEC Co.Ltd.  ซึ่งมีผู้ก่อตั้งขึ้น 2 คน แถม 1 ใน 2 คนนั้น ยังเป็นลูกในไส้แท้ ๆ ของผู้ก่อตั้ง Honda อีกด้วย

พูดแค่นี้ก็คงจะพอเข้าใจได้แล้วใช่ไหมว่า MUGEN กับ Honda มันเป็นของคู่กัน และรู้ไส้รู้พุงกันขนาดไหน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ MUGEN เท่านั้นที่ผูกขาด เพราะยังมี Spoon Sport และ J’s Racing ที่คนส่วนใหญ่รู้ดีว่ามีความเหมาะสมกับ Honda ไม่แพ้ MUGEN เลยก็ว่าได้

STi

STi หรือ หรือ Subaru Tecnica International  จะว่าไปเรื่องราว และเส้นทางของเขาทั้ง 2 ก็แทบไม่ต่างอะไรจากคู่กัดตลอดกาลอย่าง Mitsubishi เลย โดย STi นั้น เป็นเหมือนผู้ที่ทำหน้าที่ปลุกเสกให้รถของ Subaru นั้น เฮี้ยนขึ้นจากเดิมไปอย่างหลายเท่าตัว หากใครที่สังเกตเห็น Subaru อย่าง Impreza คันไหน ถ้ามีการเจิมยันต์สีแดงเขียนว่า STi ล่ะก็ นั่นหมายความว่า รับประกันว่ารถคันนี้โดนปลุกเสกจนของแรงได้ที่เป็นที่เรียบร้อย

ดังนั้น คนเล่นรถจึงมักจะสังเกต Subaru ที่สัญลักษณ์ STi นี้กันทั้งนั้น และแน่นอนว่า คงจะไม่มีใครที่จะเหมาะสมกับ Subaru ไปมากกว่า STi แต่ถ้าหากเบื่อ STi อยากจะลองทางเลือกใหม่ดู Zero/Sport กับ SYMS ก็ดูเป็นอีกทางเลือกที่ใช่สำหรับ Subaru เช่นกัน

Polestar

เห็นสโลแกนว่า Volvo For Life รวมถึงที่เขาว่ากันว่า ทุกชีวิตปลอดภัยใน Volvo แล้ว อย่าหลงกลคิดว่า รถ Volvo จะแรงไม่ได้ เพราะจริง ๆ แล้ว Volvo เองก็มีสำนักแต่งที่มีชื่อ แถมยังเป็นสำนักคู่บุญที่ฝีมือไม่ธรรมดาเลย  โดยหลังจากที่ Polestar ได้พัฒนา และทำชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะให้กับ Volvo มาแล้วมากมาย ตอนนี้ทาง Polestar ก็ได้แยกตัวออกมา และผลิตรถภายใต้แบรนด์ Polestar เป็นที่เรียบร้อย

แต่แน่นอนว่า พวกเขาก็ยังคงต้องอยู่คู่กันต่อไป เพราะคงจะไม่มีใครลงตัว และเขากับทั้งคู่ไปได้มากกว่านี้อีกแล้ว โดย Polestar ยังคงใช้รถจาก Volvo เป็นพื้นฐาน ในการสร้างรถตัวแรงออกมาต่อไป อย่างที่ล่าสุด พวกเขาเพิ่งเปิดตัว Volvo S60 Polestar Performance ที่มีความแรงถึงป 245 แรงม้า นำหน้ารถจากเยอรมันใน Class เดียวกันไปเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้น อย่างประมาท Polestar เป็นอันขาด ยิ่งเมื่อได้อยู่คู่กับ Volvo ด้วยแล้ว บอกได้คำเดียวว่า แรง!

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสำนักแต่ง ที่ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเป็นบริษัทย่อยของแบรนด์ที่ถูกแตกย่อยออกมาเพื่อการเสริมสร้างสมรรถนะ หรือทำชุดแต่งออกมาขายให้กับแฟนที่อยากพัฒนารถตัวเองได้ใช้บริการกัน แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ ถ้าหากคุณเลือกใช้สำนักแต่งที่ถูกต้อง มีความเชี่ยวชาญ มีความคุ้นเคยกับแบรนด์ และรถเป็นอย่างดี ปัญหานั้นจะน้อยมาก และได้ความลงตัวของสมรรถนะ ความสวยงามของชุดแต่งที่จะเข้ามาช่วยอัพเกรด และสุดท้าย ได้ความสบายใจ ที่ไม่ต้องแปลงอะไหล่มั่ว ๆ จากแบรนด์อื่นที่ไม่ได้ทำมาให้พอดีกับรถคุณมาใส่ ให้กังวลว่าจะพังไม่พังอีกต่อไป

SOURCE

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line