Entertainment

จดจำ CHADWICK BOSEMAN ผ่าน 5 ผลงานแสดงที่โลกไม่มีวันลืม!!

By: SPLESS September 5, 2020

การจากไปของแชดวิก โบสแมน นักแสดงวัย 43 ด้วยโลกมะเร็งลำไส้ถือเป็นข่าวร้ายและการสูญเสียครั้งสำคัญกับแฟน ๆ ทั่วโลก อย่างไรก็ตามแม้ตัวจะจากไปแต่ผลงานการแสดงในภาพยนตร์หลายเรื่องที่เขาเคยฝากฝีมือการแสดงเอาไว้ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าน่าจดจำ และวันนี้เราอยากขอนำเอา 5 ภาพยนตร์สำคัญในชีวิตการแสดงของ แชดวิก โบสแมน มาแนะนำให้ทุกคนได้ชมกันอีกครั้ง จะประกอบไปด้วยเรื่องไหนมาทำความรู้จักไปพร้อมกันได้เลยครับ

42 (2013)

42

42 ภาพยนตร์​ที่พูดถึงชีวประวัติของแจ็คกี้ โรบินสัน ตำนานนักเบสบอลผิวดำผู้ทำลายกฎแห่งสีผิวที่เคยมีอยู่ในวงการเบสบอลว่าครั้งหนึ่งนี่คือกีฬาของคนขาวเท่านั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแรก ๆ ที่แชดวิก โบสแมนได้รับบทนำโดยก่อนหน้านั้นเขาปรากฏตัวอยู่ในผลงานอย่าง Third Watch และ CSI: NY

อย่างไรก็ตามการแคสต์เลือกแชดวิก โบสแมนมารับบทนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เหมาะสม เพราะเขาได้ถ่ายทอดตัวตนของแจ็คกี้ โรบินสันออกมาได้อย่างน่าสนใจไม่ว่าจะเป็นความทุ่มเทในสนามแข่งในฐานะยอดนักกีฬาจนสามารถเอาชนะใจของผู้คนที่รอบ ๆ ตัวได้ รวมถึงบทบาทของสามีผู้แข็งแกร่งที่เคียงข้างภรรยาอย่างอบอุ่นในทุกสถานการณ์ ทั้งหมดทำให้ 42 เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ไม่ควรพลาดของนักแสดงคนนี้

 

Get On Up (2014)

abcnews

Get On Up ภาพยนตร์ชีวประวัติอีกเรื่องที่พิสูจน์ฝีมือการแสดงของแชดวิก โบสแมน ได้เป็นอย่างดีกับการรับบทเป็นเจมส์ บราวน์ (James Brown) ตำนานนักร้องและนักแต่งเพลงโซลผิวดำผู้เป็นต้นแบบให้กับบบทเพลงโซลและริธึ่ม-บูลในยุคปัจจุบัน และเป็นผู้ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการแสดงที่สนุกและทรงพลังทุกการขึ้นโชว์

ในภาพยนตร์เรื่องนี้แซดวิกสามารถถ่ายทอดตัวละครของเจมส์ บราวน์ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติไม่ว่าจะฉากแสดงบนเวทีที่ดึงดูดผู้ชมหรือฉากอารมณ์ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา ว่ากันว่าระหว่างถ่ายทำแชดวิก โบสแมนจะคงคาร์แรคเตอร์ของราชาเพลงโซลเอาไว้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นลักษณะท่าทางและน้ำเสียง เรียกได้ว่าทุ่มเทกับงานแสดงสุด ๆ

 

The Express (2008)

The Express ถือภาพยนตร์เรื่องแรกที่แชดวิก โบสแมนได้มีชื่อร่วมอยู่ในรายชื่อนักแสดง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวชีวิตของเออร์นี่ เดวิส (Ernie Davis) นักอเมริกันฟุตบอลผิวดำที่รับบทโดยนักแสดงร็อบ บราวน์กับการสะท้อนปัญหาการเหยียดสีผิว โดยในเรื่องนี้แชดวิกรับบทเป็น ฟลอยด์ ลิตเทิล (Floyd Little) เพื่อนร่วมทีมของตัวเอกที่ถึงแม้บทบาทจะไม่ได้มีมากมายอะไรนักแต่ถือเป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ตัวเขาได้พัฒนาฝีมือการแสดงและมีโอกาสต่อยอดไปสู่ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ในเวลาต่อมาอีกมากมาย

 

Marshall (2017)

Rolling Stone

Marshall คือหนึ่งในภาพยนตร์ที่แชดวิก โบสแมนถ่ายทำในระหว่างที่เริ่มทำการรักษาโรคมะเร็งด้วยการผ่าตัดและทำเคมีบำบัดไปแล้วแบบเงียบ ๆ ไม่ได้บอกใคร แต่ถึงกระนั้นโรคร้ายก็ไม่อาจขัดขวางความรักที่เขามีต่องานแสดงได้ซึ่งภาพยนตร์ก็ถ่ายทำสำเร็จผ่านไปด้วยดีในทุกขั้นตอน

ภาพยนตร์ Marshall เล่าถึงเรื่องราวชีวิตของ Thurgood Marshall ผู้พิพากษาผิวดำคนแรกของสหรัฐอเมริกาในช่วงนี้เขาเริ่มต่อสู้เพื่อผู้คนในฐานะทนายความ ซึ่งการแสดงของแชดวิก โบสแมนก็ถ่ายทอดความเงียบสงบที่เฉียบคมออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคของศาลเมืองลุงแซมในปี 1967 ตัวหนังได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมากแต่จะสนุกแค่ไหนอย่าลืมไปพิสูจน์บทบาทนี้ของเขาด้วยตัวคุณเอง

 

The Black Panther

Variety

The Black Panther คือภาพยนตร์และตัวละครที่ทำให้หลายคนรู้จักและจดจำภาพของชายคนนี้ได้กับบทบาทของทีชาลา (T-Challa) กษัตริย์ของประเทศวากานดาที่สร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก พร้อมกับสร้างซูเปอร์ฮีโร่ผิวดำขึ้นมาให้คนทั่วโลกโดยเฉพาะเด็ก ๆ ได้สลัดทิ้งความคิดของการเหยียดและแบ่งแยกจากสีผิวให้หมดไป

บทบาท Black Panther ของแชดวิก โบสแมน ในเรื่องถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่กลายเป็นไอคอนสำคัญไปแล้ว ไม่เพียงแค่ความนิยมที่ระหว่างหนังออกฉายก็ได้รับเสียงตอบรับด้านบวกมากมาย โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นหนึ่งในความภูมิใจสำคัญของตัวเขาที่มีโอกาสทำให้ทีชาลาเหมือนได้มีชีวิตอยู่จริงใน The Black Panther

ทั้ง 5 เรื่องเป็นเพียงส่วนหนึ่งจากผลงานแสดงหลายต่อหลายของแชดวิก โบสแมนที่ได้ฝากเอาไว้ให้เราได้ชมกัน อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าภาพยนตร์ทุกเรื่องของเขาล้วนมีคุณค่าที่แตกต่างกันออกไปและวันนี้แม้ตัวเขาจะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่เราเชื่อเหลือเกินว่าสิ่งที่เขาได้ฝากเอาไว้ในระหว่างที่มีชีวิตอยู่จะยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้คนทั่วโลกไปอีกนานแสนนาน

 

SOURCE: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line