CARS

CHEVROLET CAMARO Z/409 รุ่นคัสตอมที่รวมเสน่ห์ของอเมริกันมัสเซิลยุค 60’ ไว้ในคันเดียว

By: SPLESS October 4, 2019

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่หลงใหลรถยนต์คลาสสิก ไม่ว่าจะค่ายไหน รุ่นอะไร หนึ่งในช่วงเวลาที่ชื่นชอบมากที่สุดอาจไม่ใช่การขับขี่รถคันโปรดของเราเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นช่วงเวลาที่เรากำลังคืนสภาพหรือดัดแปลงให้รถคันนั้น ๆ เสร็จสมบูรณ์ออกมาตามรูปแบบที่เราต้องการ นั่นเป็นเหตุให้เราได้เห็นรถยนต์คลาสสิกมากมายถูกคืนสภาพกลับแบบโคตรสวยงาม ล่าสุดคือ Chevrolet Camaro รุ่นปี 1969 มาพร้อมฉายา Z/409 ที่ไม่เหมือนใครคันนี้

motorious

Chevrolet Camaro ‘Z/409 เป็นผลงานการคัสตอมของ Classic Cars Investment ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากงานเรนเดอร์ของรถจากปกของนิตยสาร Hot Rod ฉบับเดือนกันยายน ปี 2009 ผลงานการออกแบบของ Steve Stanford ที่สร้าง Chevrolet Camaro ออกมาเป็นอเมริกันมัสเซิลคาร์ที่ต่างแตกจากคันอื่น

motorious

โปรเจกต์เริ่มจากการซื้อ Chevrolet Camaro รุ่นปี 1969 ก่อนจะคัสตอมด้วยการเปลี่ยนดีไซน์ของรถให้ออกมาเป็นแบบที่ต้องการ “Z/409” คันนี้เปลี่ยนมาใช้ชิ้นส่วนและดัดแปลงด้วยการดึงเอาส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์สไตล์อเมริกันมัสเซิลคาร์จากยุค 60’ มาสร้างเป็นรถที่มีสไตล์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ด้านหน้าตัวรถที่ได้แรงบันดาลใจจาก Chevrolet Bel Air ปี 1957 และ Impala ‘Bubble Top’ ปี 1963

motorious

นอกจากนี้ยังเปลี่ยนหลังคาให้เป็นรูปทรงโค้งมนขึ้น โดยชิ้นส่วนนี้ไม่มีอะไหล่เฉพาะที่สามารถใช้แทนกันได้แบบพอดี ทีมงานต้องวัดขนาดและเก็บข้อมูลทั้งหมดเพื่อสร้างหลังคาตัวใหม่มาแทน พร้อมเปลี่ยนกระจกด้านหลังมาเป็นแบบประกอบฝังด้านในที่ไร้รอยต่อ พร้อมล้อของแท้จาก Chevrolet Corvette รุ่นปี 1966

motorious

งานตกแต่งภายใน ถูกยกชุดใหม่เกือบทั้งหมด เปลี่ยนมาใช้เบาะหนังพรีเมียมสีแดงตัดเย็บเข้ากับหนังกำมะหยี่เพื่อเพิ่มความหรูหรา งานโลหะก็ถูกถอดออกมาชุบโครเมียม พร้อมเปลี่ยนหนังหุ้มพวงมาลัยมาเป็นสีทูโทนดำ-แดง โดยการพัฒนารถคันนี้ใช้งบประมาณไปถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ใช้เวลาพัฒนากว่า 5,000 ชั่วโมง

motorious

ด้านขุมพลัง ‘Z/409 เปลี่ยนจากเครื่องยนต์ V8 ขนาด 6.7 ลิตรตัวเดิมมาใส่เครื่องยนต์ 409 Cubic ขนาด 7.7 ลิตร กลายเป็นที่มาของชื่อ Z/409 ที่ให้พลัง 498 แรงม้าและแรงบิดที่ 466 ปอนด์-ฟุต ที่จะส่งกำลังไปยังชุดเกียร์แมนนวล 4 Speed ที่ให้อารมณ์การขับขี่ที่สนุกสะใจนักเหยียบทุกคนแน่นอน

ถือเป็นงานคัสตอมมัซเซิลคาร์รุ่นคลาสสิก​ที่ลงตัวมาก ๆ สำหรับ Chevrolet Camaro ‘Z/409  แม้ไอเดียจะมีส่วนประกอบจากรถหลายคันก็ตาม สำหรับหนุ่ม ๆ ในเมืองไทยคนไหนที่อยากลองสร้างรถสไตล์ของตัวเองออกมาหรือกำลังสร้างอยู่ หวังว่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากงานชิ้นนี้ไปบ้างไม่มากก็น้อย

motorious

 

SOURCE: 1/2

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line