GROOMING

Men Guide: เลือกน้ำหอมอย่างไรให้เหมาะกับสไตล์ และฉีดยังไงให้กลิ่นติดทนนาน

By: Lady P. August 31, 2015

ทุกเช้าที่เราเตรียมความพร้อมก่อนออกจากบ้าน นอกจากการแต่งตัวที่ต้องดูให้หล่อเท่เหมาะสมตามสไตล์แล้ว อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือการฉีดน้ำหอม เรามักจะใช้น้ำหอมต่างกันไปตามโอกาสและสถานการณ์ต่างๆ เพราะน้ำหอมนับว่าเป็นตัวช่วยส่งเสริมคาแรคเตอร์ของแต่ละคนให้ชัดเจนยิ่งขึ้น จะเรียกว่าเป็น Invisible accessory ก็ไม่ผิด แต่สิ่งที่พวกเรามีคำถามอยู่ลึกๆจนเผลอมองข้ามมันไป คือการเลือกน้ำหอมอย่างไรให้เข้ากับบุคลิก และการฉีดน้ำหอมที่ถูกต้องทำอย่างไร

เลือกน้ำหอมให้เข้ากับสไตล์คนฉีด 

ผู้ชายคนทุกคนควรจะมี Singature Perfume หรือน้ำหอมประจำตัวอย่างน้อย 1 กลิ่น แต่การจะหากลิ่นที่ใช่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยศาสตร์ ศิลป์ และความพยายามอยู่ไม่น้อย

สิ่งแรกที่แนะนำคือ การหาให้เจอว่าเราชอบกลิ่นน้ำหอมที่มาจากตระกูลไหน โดยน้ำหอมจะแบ่งออกเป็นตระกูลหลักๆได้หลายวิธี แต่ละวิธีก็จะมีการจัดกลุ่มกลิ่นแตกต่างกันออกไป เช่น Floral, Amber, Woody, Leather เป็นต้น หรืออาจจะแบ่งตามความรู้สึกเช่น Fresh, Oriental, Moder, Sporty เป็นต้น มันเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะต้องศึกษา ลงทุน และลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร ถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นแนะนำให้เลือกกลิ่นตามคาแรคเตอร์และไลฟ์สไตล์ของเรา 

ck2

สำหรับผู้ชายเท่แบบเรียบๆ ดูมินิมอล มีสไตล์และมั่นใจในรสนิยมของตัวเอง โดดเด่นทั้งเรื่องเล่นเรื่องงาน มีแนวคิดเป็นของตนเอง จะเหมาะกับน้ำหอมกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสดชื่น คูลๆ ให้กลิ่นหอมเท่แบบพอดี และ Ck2 คือตัวเลือกที่เราแนะนำ

seanjohn

สำหรับผู้ชายอบอุ่น โรแมนติก เป็นคนสนุกสนาน ขี้เล่น อารมณ์ดี เหมาะกับกลิ่นที่ให้ความรู้สึกหอมหวานๆ อบอวลชวนหลงใหลและน่าค้นหา กลุ่มนี้เราชอบ  Sean John Unforgivable  สุดๆ

zegna

และสุดท้าย สำหรับผู้ชายที่ดูดีมีระดับ ต้องการความเท่แบบเนี้ยบๆ ดูเป็นคนน่าเชื่อถือ บุคลิกน่าหลงไหล แต่ในใจยังรักสนุกเฮฮาปาร์ตี้เสมอ จะเหมาะกับกลิ่นที่ให้ความรู้สึกหรูหรา และพิถีพิถัน เช่น  Ermenegildo Zegna  เป็นต้น

ถ้าคุณยังไม่แนใจว่าจะเลือกกลิ่นไหนดี มีทางเดียวคือ ต้องลอง การลองน้ำหอมที่ถูกต้อง ควรลองกับผิวหนังบริเวณข้อมือของตัวเอง เพราะแต่ละกลิ่นอาจจะทำปฏิกิริยากับกลิ่นตัวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน โดยลองมากสุดไม่เกิน 2 กลิ่นต่อครั้ง และควรดมเม็ดกาแฟทุกครั้งก่อนจะดมน้ำหอมกลิ่นต่อไป เมื่อลองเสร็จควรไปเดินเล่นเพื่อรอเวลาให้ได้กลิ่นของน้ำหอมนั้นๆแบบครบถ้วนก่อนครับ

เลือกได้แล้ว ฉีดยังไงให้ติดทนนาน

150830-axeperfume-4

การฉีดน้ำหอมไม่ใช่แค่ฉีดๆเข้าไปให้เยอะๆอย่างที่หลายคนนิยมทำกันนะครับ เหตุผลที่ควรฉีดให้ถูกต้อง เพราะจะทำให้ได้กลิ่นน้ำหอมที่พอดี ไม่ฉุนเกินไป กลิ่นทนนาน และประหยัดน้ำหอมได้เยอะเลย วิธีฉีดน้ำหอมที่ถูกต้องมีดังต่อไปนี้

– พยายามลดกลิ่นแปลกปลอมต่างๆ เช่น หลีกเลี่ยงสบู่และครีมทาตัวที่มีกลิ่นแรง กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น เพราะกลิ่นทั้งหลายจะตีกัน ทำให้กลิ่นออกมาผิดเพี้ยน และอาจทำให้เราเวียนหัวได้ง่ายๆ

– เวลาที่ดีที่สุดในการฉีดน้ำหอมคือช่วงเวลาหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ผิวจะซึมซับกลิ่นได้ดีที่สุด ลดความเสี่ยงที่เป็นสาเหตุทำให้เสื้อผ้าเป็นดวงจากการฉีดน้ำหอม

– การฉีดที่ถูกต้องควรจะฉีดไปที่ร่างกาย ไม่ใช่เสื้อผ้า ซึ่งจุดที่เหมาะจะฉีดน้ำหอมคือบริเวณ pulse point หรือจุดชีพจรต่างๆเช่น ซอกคอ หลังใบหู ข้อพับต่างๆเช่นข้อมือ ข้อศอก เป็นต้น เนื่องจากตำแหน่งชีพจรเหล่านี้จะมีความอุ่นมากกว่าที่อื่น ทำให้น้ำหอมมีกลิ่นแรงกว่าตำแหน่งอื่นๆบนร่างกาย

– ส่วนการฉีด จะฉีดขึ้นฟ้าให้กระจายแล้วเดินเข้าไปนัว หรือจะฉีดเจาะเฉพาะจุด Pulse Point อย่างที่เกริ่นไปก็แล้วแต่สะดวก เพราะของแบบนี้ไม่มีถูกไม่มีผิดครับ แต่ถ้าจะฉีดแบบเฉพาะจุด ควรฉีดที่ระยะประมาณ 15 cm. เพื่อความฟุ้งกระจายแบบพอดีๆ

จริงๆแล้วเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำหอมจะค่อนข้างยุ่งยาก มีรายละเอียดเยอะกว่านี้มาก แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน เราเลยสรุปให้เข้าใจง่ายๆ แบบแมนๆฉีดกัน เพราะยังไงน้ำหอมก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่เสริมบุคลิกความมั่นใจและเน้นคาแรคเตอร์ให้พวกเรามีเสน่ห์กับเพศตรงข้ามมากยิ่งขึ้น เพราะอย่าลืมว่ายุคนี้หน้าตาหล่อเป็นรองคนมองกันที่สไตล์และคาแรคเตอร์นะครับ

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line