CARS

“CITROËN’S 19_19” จากเฮลิคอปเตอร์บนฟ้าสู่ยานยนต์นั่งสบายดุจลอยบนพรม

By: G-NEAK May 16, 2019

การได้ขึ้นไปขับเฮลิคอปเตอร์บนฟ้าสักครั้งคงเป็นหนึ่งในความฝันของผู้ชายหลายคน สำหรับบางคนอาจทำความฝันให้เป็นจริงได้ แต่กับหนุ่ม ๆ บางคนก็ดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวไม่น้อยเลยละ จริงไหม?

แล้วถ้ามีนวัตกรรมยานยนต์ที่มอบประสบการณ์การขับขี่ราวกับได้นั่งจับแฮนด์ของเฮลิคอปเตอร์จริง ๆ มันจะเจ๋งขนาดไหนกัน

Citroën (ซีตรอง) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของฝรั่งเศสฉลองครบรอบ 100 ปี ด้วยการสร้าง “Citroën’s 19_19” รถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเฮลิคอปเตอร์

โครงสร้างรถถูกดีไซน์ด้วยกระจกหนาแทบทั้งคันเพื่อให้คล้ายกับลำตัวของเครื่องบิน พร้อมเปิดให้เห็นทัศนียภาพโปร่งใสทั่วคันรถเช่นเดียวกับเฮลิคอปเตอร์

ตัวล้อ Citroën ได้พัฒนาร่วมกับ Goodyear บริษัทผลิตยางรถยนต์สัญชาติอเมริกัน โดยประกอบล้อความกว้าง 30 นิ้ว พร้อมพื้นผิวเป็นรูพรุนเพื่อดูดซับแรงกระแทก ภายในแต่ละล้อถูกฝังเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ทำหน้าที่ตรวจสอบพื้นถนน

รอบล้อรถหุ้มด้วยบังโคลน aero dynamic ช่วยลดการฉุดลากที่ก่อให้เกิดแรงเสียดทานในขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง พร้อมระบบกันสะเทือน progressive hydraulic cushion ป้องกันการกระแทกอย่างไร้ที่ติและมอบประสบการณ์การนั่งรถราวกับอยู่บนพรมวิเศษ

Citroën’s 19_19 มีขนาดใกล้เคียงกับรถยนต์ SUV ซึ่งมีความยาวอยู่ที่ 4,655 มิลลิเมตร กว้าง 2,240 และมีความสูง 1,600 มิลลิเมตร รถขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าใช้ชุดแบตเตอรี่ขนาด 100kwh โดยการชาร์จหนึ่งครั้งจะใช้ได้สูงสุด 800 กิโลเมตร หรือประมาณ 497 ไมล์

ทั้งยังมี fast charge technology ชาร์จแบตเตอรี่เพียง 20 นาที ก็สามารถขับขี่ได้ในระยะทาง 600 กิโลเมตร เครื่องยนต์เร่งได้ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 5 วินาที และขับขี่ที่ความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้วยแนวคิด “living room on wheels” จึงออกแบบห้องโดยสารให้คล้ายกับห้องนั่งเล่นที่บ้าน มีเบาะนั่งที่กว้างขวางและสะดวกสบาย ด้วยเก้าอี้นั่งแบบกึ่งเอนมาพร้อมที่พักเท้าดีไซน์ยกขึ้นจากตัวเครื่องยนต์

ภายในรถยังมี AI ผู้ช่วยส่วนตัวที่จะควบคุมยานพาหนะเมื่ออยู่ในโหมดขับขี่อิสระ ทั้งยังสามารถตอบโต้กับผู้โดยสารได้อัตโนมัติด้วยระบบคาดการณ์ความต้องการของผู้โดยสารแต่ละคน

รถยนต์ Citroën’s 19_19 คันต้นแบบจะเปิดตัวในงาน Vivatech Paris 2019 งานแสดงเทคโนโลยีและการประชุมประจำปี ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16-18 พฤษภาคมนี้

 

SOURCE SOURCE2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line