Life

City Guide : The Movement Playground สนามเด็กเล่นที่ไม่ได้มาเล่น ๆ ของยิม Parkour แห่งเดียวในประเทศไทย

By: GEESUCH March 30, 2023

เย็นวันศุกร์ในช่วงเวลาที่กรุงเทพรถติดหนัก ผมเดินเข้ายิมตามปกติหลังจากที่หักหลังร่างกายของตัวเองได้ 2 อาทิตย์แล้ว เพื่อนกลุ่มเดิมก็ยังคงรอกันอยูที่นั่น หลังจาก Work Out กันไปได้ 30 นาที บทสนทนาอันน่าสนใจมาก ๆ ก็เริ่มต้นขึ้นแบบนี้

“มีใครรู้จักกีฬาปากัวร์มั้ย ?”

คำถามวิชาประวัติศาสตร์อะไรกัน (ผมคิดในใจแต่ไม่ได้พูดออกไป) มันก็เล่าต่ออย่างไม่รอช้าว่า รู้มั้ยว่าจริง ๆ แล้ว Freerunning ที่เราเห็น ๆ กันมาตลอดเนี่ย มีกีฬา ‘Parkour (ปากัวร์)’ เป็นรากฐานและจุดกำเนิดนะ ก่อนที่จะถูกต่อยอดโดยการใส่ลวดลายลีลาแบบ ‘ยิมนาสติก’ ผสมผสานเข้าไปแบบที่เราเห็นกันใน Freerunning ปัจจุบัน 

คำว่า ‘Parkour’ เป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสซึ่งมีความหมายว่า “วิ่งทุกที่” และในฐานะของการเป็นกีฬาที่มีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝรั่งเศสซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 20 ปีแล้ว ความน่าสนใจก็คือกีฬาปากัวร์เป็นกีฬาที่ไม่ใช้อุปกรณ์ใด ๆ เป็นตัวช่วยเลย Me & My Body ล้วน ๆ เน้นที่ความแข็งแรงในการออกตัววิ่งกระโดดก้าวข้ามสิ่งกีดขวาง อย่าง กำแพง บนหลังคา ตึก หรือที่ต่างๆ ในเมือง มุ่งหน้าสู่จุดหนึ่งไปสู่อีกจุดหนึ่ง และใช้ความยืดหยุ่นของร่างกายตลอดเวลา

ซึ่งในประเทศไทยมีสถานที่สอนปากัวร์โดยเฉพาะอยู่ เป็นที่แรกและที่เดียว ในชื่อว่า The Movement Playground ด้วยความสนใจและในฐานะของนักเขียน UNLOCKMEN จึงขอหาข้อมูลต่อจากคำบอกเล่าของเพื่อนที่ยิม พร้อมกับไปสถานที่จริงเพราะอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับกีฬาปากัวร์และสถานที่ฝึกเพาะนักกีฬาปากัวร์และฟรีรันนิ่งแห่งนี้กัน


ความเป็นมาของสนามเด็กเล่นที่ชื่อ The Movement Playground

มารู้จักความเป็นมากันก่อน The Movement Playground (หรือในชื่อย่อว่า MPG) ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดยคุณ Julien Vigroux / คุณฟาน ศรีไตรรัตน์ / คุณสุวิโรจน์ ลีลาประชานุกูล / คุณชาตรี ซาบาโด ศรีวิจิตร ที่มีจุดประสงค์ต้องการเผยแพร่กีฬาปากัวร์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทย ผ่านการฝึกฝนร่างกายแบบ Body Movement & Body Dynamic ที่เน้นฝึกเรื่องของความแข็งแรง การเคลื่อนไหว และการหลบหลีกของร่างกายอย่างคล่องแคล่วว่องไว อันเป็นที่นิยมมากในหลากประเทศทั่วโลก 

ที่ The Movement Playground มีโค้ชนักกีฬาที่มีประสบการณ์และผ่านแข่งขันเวทีนานาชาติ และผ่าน Certified หนึ่งในนั้นคือคุณ Julien Vigroux ผู้เป็นนักกีฬาปากัวร์ ที่มีประสบการณ์เล่นปาร์กัวร์ตั้งแต่อายุ 17 ปี จากในเมือง Lisses ประเทศฝรั่งเศส เมืองซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาปากัวร์และผู้ให้กำเนิดอย่าง David Belle ก็อยู่ที่นั่นด้วย ! คุณจูเลียนมองว่ากีฬาปากัวร์เป็นอะไรมากกว่ากีฬา แต่มันคือสิ่งที่ช่วยขัดเกลาจิตวิญญาณจนแข็งแกร่งพอที่จะให้เราก้าวผ่านความกลัวของชีวิตไปได้   

เราชอบคำว่า ‘สนามเด็กเล่น’ ของยิมแห่งนี้จัง เพราะมันคือคำที่แสดงความเป็น The Movement Playground ได้ดีที่สุด ในความหมายที่ว่าพวกเขาต้องการทำให้กีฬาปากัวร์มีความเป็นมิตรสำหรับทุกคน ไม่เว้นแม่แต่เด็ก ๆ และไม่ว่าคุณจะมีทักษะแค่ไหนมาก่อนก็ตาม ที่นี่พร้อมจะเป็นสนามแรกที่คุณก้าวเท้าออกเดิน และสนามใหญ่ให้คุณก้าวกระโดดในวันที่แข็งแรงมากพอแล้วได้อย่างมั่นใจ

Julien Vigroux


Parkour ที่เหมาะสำหรับทุกคน

อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงสนใจในปากัวร์กันไม่น้อยแล้วล่ะสิ มาดูกันดีกว่าว่ายิมแห่งเดียวของประเทศไทยที่เป็น Specialist ให้กับทุกคนอย่างที่เราบอกจริงรึเปล่า กับคอร์ส 4 เลเวล ที่จัดสรรขึ้นกับทุกช่วงวัยของทุกคนที่อยากเล่นกับปากัวร์ได้อย่างตอบโจทย์   

ADULTS CLASS (แบ่งเป็น 2 คลาส) 

  1. Parkour: คลาสที่สอนทักษะการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างอิสระ ผ่านรูปแบบการกระโดด การคลาน การทรงตัว การปีน โดยเน้นการเคลื่อนไหวและเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกการโฟกัสและสมาธิไปในเวลาเดียวกันด้วย
  2. Obstacle Course Training (OCT): เป็นคลาสที่เน้นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและร่างกายด้วยด่านอุปสรรคหลากหลายรูปแบบ โดยนำพื้นฐานการเคลื่อนไหวร่างกายแบบกีฬาปากัวร์ ออกแบบมาเป็นโปรแกรมฝึกสอนโดยเฉพาะ

TEENS CLASS (อายุ 12-17 ปี)

จะเป็นคลาส Parkour ที่สอนทักษะการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างอิสระ ผ่านรูปแบบการกระโดด การคลาน การทรงตัว การปีน โดยออกแบบมาให้เหมาะกับกลุ่มวัยรุ่น รวมไปถึงเทคนิคท่าทางที่ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์เข้าไปด้วย

KIDS CLASS (อายุ 6-11 ปี)

อย่างที่บอกไปแล้วว่า The Movement Playground มองปากัวร์เป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับทุกคน ที่นี่ได้ออกแบบโปรแกรมการสอนกีฬา Parkour สำหรับเด็กขึ้นมาโดยเฉพาะ ผ่าน 5 Core Elements (Fire, Water, Wood, Earth, Metal) และนำท่วงท่าการเคลื่อนไหวแบบสไตล์นินจาเข้ามาช่วยทำให้เด็กเข้าใจง่ายขึ้น รวมไปถึงทักษะที่ต่อยอดในการเล่นกีฬาอื่น ๆ และการเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่คับขัน โดยแบ่งการสอนออกเป็น 2 รูปแบบ

  1. Academy: มี 5 ระดับ เรียนตามโปรแกรมและการสอบวัดระดับทักษะ
  2. Non-Academy: เน้นสำหรับเด็กที่ต้องการออกกำลังกายแบบฟรีสไตล์

LITTLE KIDS CLASS (อายุ 4-5 ปี)

จะเป็นโปรแกรม Pre-Parkour ที่เน้นการฝึกการเคลื่อนไหวและการโฟกัสให้กับเด็กเล็ก โดยใช้พื้นฐานจากกีฬา Parkour


สำหรับคนที่สนใจในกีฬาปากัวร์และอยากจะเรียนรู้วิธีการเล่นตั้งแต่ระดับ Begining จนถึง Expert ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับ The Movement Playground ได้โดยตรงตามช่องทางการติดต่อข้างล่างนี้ได้เลย

location: The Movement Playground Sukhumvit 69

Google map: https://goo.gl/maps/qVEqvKA2xmDvrHSj7

Tel: 02-012-1557

LINE: @mvmpg

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line