GADGETs

‘CLOCKWORK GAMESHELL’เกมคอนโซลพกพาสไตล์เรโทร พร้อมชุด DIY แยกส่วนสุดเท่!

By: G-NEAK July 12, 2019

หากหนุ่ม ๆ เป็นหนึ่งในสาวกเกมบอยผู้กำลังคิดถึงความทรงจำเก่า ๆ และประสบการณ์เกมสไตล์เรโทร เราเชื่อว่าคุณจะต้องหลงรัก ‘CLOCKWORK GAMESHELL’ เกมคอนโซลขนาดพกพาเครื่องนี้อย่างแน่นอน

แม้จะไม่ใช่เครื่องเล่นเกมพกพาชิ้นแรกของโลกที่วางขายในตลาด และแม้มันจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเกมบอยโดยตรง แต่ความขลังของเกมบอยนั้นก็ป็นแรงบันดาลใจให้อุปกรณ์ไฮเทคมากมายในปัจจุบัน เช่นเดียวกับครั้งนี้ที่ CLOCKWORK หยิบเอาโครงสร้างเกมบอยในตำนาน มาสร้างสรรค์คอนโซลพกพาตัวใหม่ที่สอดแทรกเทคโนโลยีสุดล้ำและอัปเกรดสเปกให้เทพกว่ารุ่นก่อน ๆ หลายเท่า

รูปแบบงานดีไซน์ภายนอกของ CLOCKWORK GAMESHELL นั้นแทบไม่ต่างจากรุ่นก่อนมากนัก หากโดดเด่นด้วยชุด DIY แบบแยกส่วนที่หนุ่ม ๆ สามารถประกอบเกมเองได้ที่บ้าน

ความพิเศษคือนี่ถือเป็นเกมโมดูลตัวแรกของโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ GNU / Linux หรือซอฟต์แวร์แบบ open source ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมสูงสุดในตอนนี้ ช่วยให้เครื่องประมวลผลได้อย่างทรงพลังและทำงานลื่นไหลกว่าเดิม

เกมคอนโซลตัวนี้สร้างขึ้นจากเมนบอร์ด ClockworkPi เวอร์ชัน 3.1 ขับเคลื่อนด้วย Quad-core Cortex-A7 และ Mali GPU พัฒนาให้มี CPU, PMU chip, wi-fi และ bluetooth ในตัว ทั้งยังเลียนแบบระบบเกมเพลย์ของ Atari, NES, SNES, Sega Genesis, Game Boy หรือแม้แต่ PlayStation 3 ได้อย่างอิสระ

เจ๋งไปกว่านั้นคือตัวเครื่องดีไซน์มาให้รองรับการเขียนโปรแกรม Preset C, Python, Lua, JS และ LISP ช่วยให้หนุ่ม ๆ สร้างเกมได้ด้วยตัวเองและปรับเปลี่ยนเกมที่มีอยู่ในเครื่องได้ตามความชอบของแต่ละคน

CLOCKWORK GAMESHELL เพิ่ม arduino keypad ที่ตั้งค่าโปรแกรมเกมและกำหนดค่าคีย์ได้ด้วยตัวคุณเอง แถมเอื้อประโยชน์ให้ไมโครคอนโทรลเลอร์สั่งงานได้สมบูรณ์แบบกว่ารุ่นก่อน ใช้หน่วยความจำ 1GB DDR3 และ microSD 16GB ความจุของแบตเตอรี่ก็เพิ่มขึ้นมากถึง 1,200 mAh

เครื่องมีการติดตั้งลำโพงสเตอริโอแบบ two-channel ในตัว มาคู่กับหน้าจอแสดงผล RGB ขนาด 2.7 นิ้ว ที่ 60 เฟรมต่อวินาที แต่ถ้าจอ 2.7 นิ้วยังไม่จุใจพอ หนุ่ม ๆ ก็เชื่อมต่อพอร์ต micro HDMI กับหน้าจอทีวี, จอมอนิเตอร์, Xbox หรือ PlayStation เพื่อสัมผัสประสบการณ์เกมสุดมันส์ในจอภาพที่ใหญ่กว่าเดิมได้

แม้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตจะทรงประสิทธิภาพและวิวัฒนาการให้เล่นเกมได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่เราเชื่อว่าความยอดเยี่ยมของประสบการณ์เกม 2D บางเกม ก็เป็นอะไรที่แท็บเล็ตและสมาร์ตโฟนเลียนแบบไม่ได้

แล้วคงต้องบอกว่าเจ้า CLOCKWORK GAMESHELL ตัวนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจไม่น้อย ผนวกความก้าวหน้าของซอฟต์แวร์และรูปลักษณ์งานดีไซน์ยอดนิยมในอดีต ผสมผสานความวินเทจและความทันสมัยจนเกิดเป็น ‘ความร่วมสมัย’ ที่ครองใจนักเล่นเกมแนวโรโทรผู้หลงรักความคลาสสิกได้อย่างดี

หากหนุ่ม ๆ คนไหนสนใจเกมคอนโซลพกพาตัวนี้หรืออยากสะสมไอเทมเจ๋ง ๆ ไว้ในคอลเลกชัน ก็สั่งซื้อได้ที่นี่ ด้วยราคาเปิดตัวเพียง $159 หรือประมาณ 4,800 บาทเท่านั้น!

 

SOURCE COVER SOURCES: 1 / 2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line