Entertainment

ก้าวผ่านช่วงยากลำบากในชีวิตด้วย 5 หนังสือ Coming of Age ที่อยากให้ทุกคนอ่าน

By: PERLE June 25, 2018

Coming of Age คือการเติบโตก้าวผ่านช่วงวัยสำคัญของชีวิต จากเด็กสู่การเป็นผู้ใหญ่ มีการมองโลกที่เปลี่ยนไป มันเป็นช่วงเวลายากลำบากที่ทุกคนต้องเจอและผ่านมันไป ด้วยความมีมิติของการ Coming of Age นี่เอง จึงมีการหยิบยกเหตุการณ์นี้มาเล่าผ่านสื่อต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือแม้กระทั่งหนังสือ วันนี้ UNLOCKMEN จึงอยากแนะนำหนังสือที่ว่าด้วยเรื่อง Coming of Age 5 เล่มที่ไม่ควรพลาดไม่ว่าคุณจะผ่านช่วงวัยนั้นมาแล้วหรือกำลังจะผ่านในอนาคตก็ตาม เพราะเชื่อเถอะว่าทั้ง 5 เล่มนี้จะให้อะไรบางอย่างที่จะตกผลึกในใจคุณไปตลอดแน่นอน

The Catcher in the Rye
Author: J. D. Salinger

หนังสือมีชื่อไทยว่า ‘จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น’ หนึ่งในวรรณกรรมคลาสสิคระดับโลกที่ติดอยู่ในลิสต์ ‘หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย’ เสมอ เรื่องราวในหนังสือก็แสนเรียบง่าย เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มหัวขบถนาม ‘Holden Caulfield’ ซึ่งโดนไล่ออกจากโรงเรียน แต่เขายังไม่พร้อมที่จะให้พ่อแม่เขารู้ความจริง เขาจึงไม่ยอมกลับบ้านและเที่ยวตระเวนอยู่ในเมืองนิวยอร์กบริเวณใกล้ ๆ กับบ้านของเขาเอง และตั้งใจไว้ว่าเมื่อถึงวันคริสมาสต์เมื่อไหร่จะบอกความจริงให้พ่อแม่รับรู้

เนื้อเรื่องมีเพียงเท่านี้ แต่สิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่ธรรมดา และได้รับการพูดถึงทั้ง ๆ ที่ถูกตีพิมพ์มาแล้วกว่า 60 ปีคือบุคลิกความเป็นขบถหนุ่มของตัวเอก Holden Caulfield ที่ดูผิวเผินเป็นคนหยาบกระด้างขวางโลก แต่ในอีกมุมกลับเป็นคนจิตใจอ่อนไหวเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และช่วงเวลาที่เขาเตร็ดเตร่อยู่นอกบ้านนี้เองทำให้เขาได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กับผู้อ่านที่จะค่อย ๆ เข้าใจตัวตนของHolden มากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นเล่มที่ UNLOCKMEN อยากให้ทุกคนได้อ่านจริง ๆ นอกจากจะดีแล้วยังอ่านสนุกอีกด้วย

The Body
Author: Stephen King

ใครว่า Stephen King เขียนเป็นแต่นิยายแนวสยองขวัญ แนว Coming of Age ก็มี และยังเขียนได้อย่างยอดเยี่ยมจนนำไปสร้างเป็นภาพนตร์มาแล้วอีกด้วยในชื่อ Stand by Me เข้าฉายในปี 1986 ซึ่งได้รับคำวิจารณ์ดีเยี่ยม ถูกยกย่องให้เป็นภาพยนตร์ Coming of Age แห่งยุค 80

The Body เล่าเรื่องของกลุ่มเด็กผู้ชายวัยซนกลุ่มหนึ่งที่ชอบเล่นสนุกไปวัน ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาได้ยินข่าวลือการหายตัวไปของเด็กผู้ชายคนหนึ่งในเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่ ด้วยความรักสนุกและชอบการผจญภัยตามประสาเด็ก พวกเขาจึงตัดสินใจเดินทางออกตามหา ไฮไลต์สำคัญของเรื่องอยู่ระหว่างการเดินทางนี่แหละ พวกเขาต้องพบเจออุปสรรคมากมายซึ่งบางครั้งก็ยิ่งใหญ่และยากลำบากเกินกว่าวัยพวกเขาจะรับมือได้ จึงเกิดการเรียนรู้ความเป็นไปต่าง ๆ ของชีวิต เมื่อพวกเขาสิ้นสุดการเดินทางและกลับมาที่เมืองอีกครั้งพวกเขาก็ตระหนักได้ว่าการมองโลกของพวกเขานั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากทั้ง ๆ ที่การผจญภัยครั้งนี้ใช้เวลาแค่ 1 วัน แต่พวกเขากลับรู้สึกเติบโตขึ้นเป็นคนละคน ใครอยากหวนรำลึกถึงการผจญภัยวัยเด็กของตัวเองไม่ควรพลาดเล่มนี้

A Clockwork Orange
Author: Anthony Burgess

เป็นนิยาย Coming of Age อีกเรื่องที่โด่งดังจนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แถมยังกำกับโดยปรมาจารย์ผู้กำกับในตำนานอย่าง Stanley Kubrick อีกด้วย

นิยายแนว Coming of Age ทั่ว ๆ ไปตัวเอกมักจะเป็นหนุ่มสาววัยรุ่นไร้เดียงสาหรือไม่ก็หัวขบถหน่อย ๆ แต่ A Clockwork Orange  นั้นแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง เรียกได้ว่าเป็นสาย Dark ของแนว Coming of Age ก็ว่าได้เนื่องจากตัวเอกในเรื่องนี้คือกลุ่มวัยรุ่นสุดเลวทรามที่มีพฤติกรรมข่มขืน ปล้น ฆ่า ทะเลาะวิวาทไม่เว้นแต่ละวัน จนกระทั่งวันหนึ่ง Alex หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มโดนตำรวจจับกุมได้และถูกส่งตัวไปบำบัดวิเคราะห์พฤติกรรมว่าเขาชั่วร้ายโดยกำเนิดหรือสังคมหล่อหลอมให้เขาเป็นแบบนั้น? มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับวัฒธรรมของเยาวชนมากมายภายในเรื่อง และสุดท้ายจากคนที่เคยเลวทรามเยี่ยงสัตว์เดรัจฉานจะสามารถเปลี่ยนตัวเองได้หรือไม่?

A Clockwork Orange คือสุดยอดนิยายระดับคลาสสิคที่ประเด็นภายในเรื่องยังคงสร้างแรงกระเพื่อมในสังคมมาจนถึงทุกวันนี้

The Perks of Being A Wallflower
Author: Stephen Chbosky

หลายคนคงเคยเคยชม The Perks of Being A Wallflower ในรูปแบบภาพยนตร์ แต่แท้จริงแล้วมันเคยเป็นนิยายมาก่อน และผู้เขียนก็คือ Stephen Chbosky ผู้กำกับเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั่นเอง

The Perks of Being A Wallflower เล่าเรื่องราวของ Charlie หนุ่มน้อยวัยมัธยมบุคลิกขี้อาย เข้าสังคมไม่เก่ง จนกระทั่งวันหนึ่งชีวิตเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อได้พบกับ Patrick และ Sam สองรุ่นพี่ที่จะพาเขาไปเรียนรู้การใช้ชีวิตและเผชิญโลกในแบบที่เขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน

เป็นนิยายที่เน้นการถ่ายทอดความสับสนของช่วงชีวิตวัยรุ่น ความกล้าหาญในการก้าวข้ามผ่าน Comfort Zone ของตัวเอง และอบอุ่นด้วยมิตรภาพในรูปแบบที่จะหาไม่ได้ในช่วงชีวิตอื่น ใครอยากหาหนังสือสักเล่มที่อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจ The Perks of Being A Wallflower ตอบโจทย์แน่นอน

พันธุ์หมาบ้า
Author: ชาติ กอบจิตติ

นี่คือคัมภีร์การใช้ชีวิตของหนุ่มไทยหลายคน เป็นทั้งแนวทางให้เดินตามและอุทาหรณ์ไว้เตือนใจ เป็น Coming of Age สีเทา ๆ ที่คละคลุ้งไปด้วยควันบุหรี่ กลิ่นกัญชา และรสชาติแอลกอฮอล์ แต่ก็ต้องยอมรับว่าสิ่งที่พันธุ์หมาบ้านำเสนอนั้นคือความจริง ต่อให้ปฏิเสธขนาดไหน แต่เชื่อว่าหลายคนเติบโตมาโดยแวดล้อมด้วยสิ่งเหล่านี้ ทุกบทสนทนาภายในเรื่องให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ในวงเพื่อนสนิท พูดคุยความเป็นไปของชีวิต วิธีการเขียนของชาติ กอบจิตติทำให้เราไม่รู้สึกเลยว่านี่คือนิยาย เหมือนเขากลั่นเรื่องจริงกลายเป็นหมึกและนำมาตีพิมพ์บนหน้ากระดาษ

พันธุ์หมาบ้าเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน พบเจอประสบการณ์มากมายทั้งดีและร้าย หล่อหลอมให้พวกเขาเติบโตขึ้นในแบบของตัวเอง

ทุกคนมีรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเอง และในพันธุ์หมาบ้าก็เป็นเพียงแค่ 1 รูปแบบ แต่ถ้าอยากเรียนรู้มันก็แนะนำอย่างยิ่งให้รีบหามาอ่าน

นี่คือหนังสือ Coming of Age ทั้ง 5 เล่มที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำให้หามาอ่านกัน นอกจากความสนุกเพลิดเพลินที่จะได้รับแล้ว ยังมีแนวคิด ปรัชญาในการใช้ชีวิตแฝงไว้เพียบ และสามารถนำไปปรับใช้ได้กับชีวิตทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหนก็ตาม

 

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line