Business

Continental บริษัทยักษ์ใหญ่ กับการอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ดังด้วยการ Collaboration ขั้นเทพ

By: HYENA September 22, 2021

หลังจากที่เราได้นำเสนอเรื่องราวการ ‘ครบรอบ 150 ปี Continental หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตยางยักษ์ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดในโลก’ กันไปแล้วในคราวก่อน วันนี้เรามีเรื่องราวเจ๋ง ๆ ของ Continental ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนมาฝากกัน

พวกเรารู้หรือไม่ว่า นอกจากผลิตยางรถยนต์แล้ว Continental ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตยางที่ใช้ในชิ้นส่วนและอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เบียร์ที่ผลิตในประเทศเยอรมัน Continental ถือว่ามีส่วนร่วมในขั้นตอนการผลิตเกือบจะทุกแบรนด์ เพราะโรงผลิตเบียร์ส่วนใหญ่เลือกใช้สายยางในการลำเลียงเบียร์ซึ่งผลิตโดยบริษัท Continental กันเกือบทุกราย

และในวันนี้เราจะนำเอาเรื่องราวการ Collaboration ที่ Continental ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จกับแบรนด์และผลงานเท่ ๆ ที่อยู่ใกล้ตัวพวกเราทุกคนมาให้ได้ดูกัน


แม้แต่ในโลกของแฟชั่น หนึ่งในการร่วมมือกันสร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์มากที่สุดของ Continental คงจะเป็น Continental X Adidas ในการผลิตพื้นรองเท้าหลายต่อหลายรุ่นของ Adidas ออกมาสร้างความประทับใจกับฟีลลิ่งการสวมใส่ที่ยอดเยี่ยม

ยกตัวอย่างรุ่นยอดฮิตอย่าง Adidas ‘UltraBoost’ ซึ่งบางคนเพิ่งจะมารู้ในช่วงหลัง ๆ ตอนที่กระแส Sneaker เริ่มบูมว่าพื้นรองเท้าผลิตโดยบริษัท Continental ซึ่งจริง ๆ แล้ว Continental กับ Adidas บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมันทั้ง 2 นี้ ได้ทำงานร่วมกันมานานกว่า 10 ปีแล้ว และใน ปี 2019 รองเท้าที่ทั้งคู่ร่วมกันผลิตก็สามารถทำยอดขายได้มากถึง 18 ล้านคู่ เลยทีเดียว

ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนนั้น Adidas ต้องการพัฒนารองเท้าที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ออกมา และพวกเขามองว่าพื้นรองเท้า กับยางรถยนต์ มีความคล้ายคลึงกันในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งรองเท้า Adidas ที่เน้นจุดขายทั้งด้านดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งานระดับ Professional ต้องการพื้นรองเท้าที่มีประสิทธิภาพไม่ต่างจากยางรถยนต์เลยแม้แต่น้อย เพราะมันมีหน้าที่สัมผัสพื้น ยึดเกาะ พร้อมกับให้ความนุ่มนวล ปลอดภัย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเดินหรือวิ่งให้กับผู้สวมใส่

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Continental ได้ทำพื้นรองเท้าให้กับ Adidas ไปแล้วถึง 250 รุ่น ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ไม่ใช่ในแง่ของปริมาณเท่านั้น แต่ผลงานการร่วมมือกันของ 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่นี้ยังสามารถสร้างสถิติในระดับโลกเอาไว้มากมาย ยกตัวอย่างเช่น การสร้างสถิติโลกในการแข่งขันวิ่งรายการ Berlin Marathon 3 ครั้ง จาก Patrick Makau (2011), Wilson Kipsang (2013) และ Dennis Kimetto (2014) 

โดยทาง Trainer ของ Adidas ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า พื้นรองเท้าที่พัฒนาและออกแบบโดย Continental ช่วยให้นักกีฬามี Performance ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะรองเท้ามีการยึดเกาะที่มั่นคงมากขึ้น สามารถลดอาการลื่นเมื่อเท้าสัมผัสพื้น และดูดซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการบาดเจ็บ รวมถึงส่งกำลังออกไปในแต่ละก้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 30% อีกด้วย

ถึงแม้ว่า Continental และ Adidas จะร่วมมือกันสร้างสรรค์ผลงานระดับโลกออกมามากมาย แต่ทั้งคู่ก็ยืนยันว่าพวกเขาจะร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีกว่าเดิมต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งความสำเร็จที่ผ่านมาทั้งหมดเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คลั่งไคล้ในการแต่งรถ โดยเฉพาะการ Custom ที่เรียกว่าสุดสายทางแบบหนึ่งเดียวในโลก คงต้องเคยได้ยินชื่อของสำนัก Custom สัญชาติ American อย่าง ‘West Coast Custom’ แน่นอน

West Coast Custom หรือ WCC ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 ในเมือง Burbank รัฐ California โดยปรมาจารย์การดัดแปลงรถอย่าง Ryan Friedlinghaus ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นสำนักแต่งรถที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกสำนักหนึ่ง และมีการขยับขยายไปเปิดสาขาอยู่ในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเม็กซิโก, เยอรมนี, ดูไบ, มาเลเซีย และญี่ปุ่น

West Coast Custom มีลูกค้าเป็นคนดังระดับโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น Justin Biber, Snoop Dogg, Sylvester Stallone, Chris Brown, Will.I.Am, Faze Clan, Shaquille O’Neal เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่ารถของบรรดาคนดังเหล่านี้ย่อมไม่ธรรมดา มีตั้งแต่รถสุดยอด Classic ไปจนถึง Hypercar ที่มีเพียงไม่กี่คันในโลก

ซึ่งรถที่ผ่านการแต่งโดย West Coast Custom ต้องใช้งานได้จริง มีสมรรถนะที่ดี ไม่ใช่แค่สวยหรือทำได้แค่จอดโชว์เพียงอย่างเดียว และที่สำคัญสำนัก Custom แห่งนี้ลูกค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่ จำนวนเงินในการแต่งนั้นไม่ใช่ปัญหา Ryan Friedlinghaus จึงเลือกแต่ของที่ดีที่สุดให้ลูกค้าของเขาเท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะแต่งภายนอกและภายในให้โหดแปลกแหวกแนวแค่ไหน สิ่งเดียวที่ West Coast Custom เลือกใช้ไม่เคยเปลี่ยนคือยางรถยนต์จาก Continental เพียงแบรนด์เดียวเท่านั้นในการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุดให้กับลูกค้ามาตั้งแต่ปี 2007

เหตุผลที่ Ryan Friedlinghaus เลือกใช้แต่ยางคอนติเนนทอล มาจากประสบการณ์ในวงการรถยนต์สมรรถนะสูงที่เจ้าตัวผ่านมานานหลายปี จึงมองเห็นถึงสมรรถนะเหนือชั้นของยางคอนติเนนทอล ที่มีประสิทธิภาพและคุณภาพการผลิตสูง สามารถรองรับ Performance ของรถทุกระดับได้ และที่สำคัญคือดีไซน์ของยางที่มีมากมายตอบโจทย์กับรถ Custom หลากหลายสไตล์ได้อย่างลงตัว


Continental ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งใน Supplier ยางรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดให้กับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก โดยนับเป็นสัดส่วนได้ถึง 1 ใน 3 ของผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหมดรวมถึงรถยนต์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในยุโรปอย่าง VW Golf, Renault Clio หรือ Ford Fiesta ก็ล้วนแต่ใช้ยางคอนติเนนทอลทั้งนั้น

นอกจากรถตลาดที่ได้รับความนิยมแล้ว รถที่อยู่ในกลุ่ม Luxury Cars, Sports Cars หรือ Super Cars ที่มีสมรรถนะและเทคโนโลยีการขับขี่ที่ล้ำสมัย ก็ยังไว้วางใจเลือกใช้ยางคอนติเนนทอล เป็นยางติดรถยนต์จากโรงงานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์รถยนต์นอกเยอรมนีอย่าง Maserati, Rolls Royce, Tesla รวมถึงรถหรูสัญชาติเยอรมันบ้านเกิดเดียวกับ Continental อย่าง Porsche, Mercedes-AMG, Maybach, Audi หรือ BMW ก็ล้วนออกจากโรงงานพร้อมยางคอนติเนนทอลทั้งหมด

ล่าสุด Continental เพิ่งได้รับอนุมัติให้เป็นยางประจำรถสำหรับรถรุ่นใหม่ ๆ อีกหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น e-Tron และ Q8/sQ8 จากค่าย Audi และ X3, X3M, X7, Z4 จาก BMW หรืแม้กระทั่ง Rolls Royce Cullinan SUV ก็เลือกใช้ยางคอนติเนนทอล เช่นกัน

โดยจุดเด่นที่ทำให้แบรนด์รถระดับโลกเหล่านี้เลือก Continental ก็คือเทคโนโลยี และความใส่ใจที่ฝ่ายออกแบบ และวิศวกรของ Continental ตั้งใจผลิตยางแบบ Custom ให้กับรถยนต์แต่ละแบรนด์โดยเฉพาะ เพื่อรีดเค้นสมรรถนะซึ่งเป็นจุดเด่นที่แตกต่างกันของแต่ละแบรนด์ให้ถ่ายทอดออกมาได้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น Continental จะผลิตยางที่ช่วยให้ขับขี่เร้าใจ ควบคุมรถได้อย่างแม่นยำสำหรับ Porsche หรือ BMW M-Power และผลิตยางที่เพิ่มความนุ่มนวล เกาะถนนมั่นใจแม้จะใช้ความเร็วสูงซึ่งเหมาะกับคาแรคเตอร์ของ Rolls Royce เป็นต้น

การจะจับคู่ยางให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ต้องผ่านการพัฒนา ทดสอบ และปรับแต่งนวัตกรรมหลายต่อหลายจุด ซึ่งยางที่ใช้กับรถแต่ละแบรนด์นั้นก็จะมีการระบุ code สัญลักษณ์บางอย่างเอาไว้บนยางด้วย เช่นยางที่เขียนว่า ‘MO’ นั่นเป็นยางสำหรับรถ Mercedes-Benz ในขณะที่ขายสำหรับ BMW จะมีเครื่องหมาย (*) ซึ่งเราสามารถดูสัญลักษณ์ที่เป็น CUSTOM-MADE TYRES ได้ที่ข้างล่างนี้

 

และทั้งหมดนี้เป็นเพียงโปรเจกต์ส่วนหนึ่งที่ Continental ได้แสดงให้เห็นว่าความล้ำหน้าของเทคโนโลยีคุณภาพระดับโลก หากใครอยากรู้ว่า Continental ที่ใช้เวลากว่า 150 ปีเดินทางมาจนถึงวันนี้ได้นั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน พวกเขาทำอะไรอยู่บ้าง สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.continental.co.th แล้วคุณจะรู้เลยว่า 150 ปีที่ผ่านมาของพวกเขานั้น มันช่างน่าเหลือเชื่อจริง ๆ

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159