Business

Emotion Management: วิธีการควบคุมอารมณ์เมื่อต้องฟังความคิดเห็นที่โคตรจะไม่เข้าหู

By: BAO August 3, 2021

พอเปิดมือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ เรามีกเจอกับบทสนทนาชวนเครียดบนโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook หรือ Twitter อยู่บ่อย ๆ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองที่ค่อนข้างระส่ำระสาย หลายคนจึงออกมาคอมเม้นหรือตั้งสเตที่ตอบโต้กันอยู่เสมอ

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นตอบโต้กับคนอื่นบนโลกออนไลน์บ่อย ๆ ความเครียดสามารถทำให้ร่างกายของคุณเข้าสู่โหมด fight or flight (หรือเกิด Amygdala Hijack) และสูญเสียความสามารถในการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นเหตุไป เราจะกลายเป็นคนที่คิดเร็ว ทำเร็วมากขึ้น และใช้อารมณ์ในการโต้เถียงมากขึ้น สุดท้ายปัญหาความขัดแย้งมันจะยิ่งบานปลายมากขึ้น และอาจยากจะหาจุดจบ

UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีการควบคุมอารมณ์เมื่อเราต้องเจอกับบทสนทนาหนัก ๆ ชวนเครียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรัฐบาล COVID-19 เศรษฐกิจ หรือ ปัญหาสังคมต่าง ๆ เพื่อให้เราสามารถคิดและรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ควบคุมลมหายใจ

แค่เปลี่ยนวิธีหายใจ เราอาจรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นทันที เพราะงานวิจัยบอกว่าอารมณ์กับการหายใจมีความเกี่ยวข้องกัน เช่น ถ้าเรามีความสุข เราจะหายใจปกติ หายใจลึก และช้า แต่ถ้าเรากังวลหรือโกรธ เราจะหายใจผิดปกติ หายใจสั้น และเร็ว เป็นต้น ดังนั้น การปรับเปลี่ยนวิธีหายใจในช่วงที่เจอกับบทสนทนาแสนเคร่งเครียด จะช่วยให้เราเครียดน้อยลง ตั้งสติได้ง่ายขึ้น และคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้นได้ เทคนิคง่าย ๆ ที่เราอยากแนะนำให้ทำเวลาเจอบทสนทนาที่ทำให้เครียด คือ ลองนับลมหายใจเข้าออกของตัวเอง 6 ครั้ง หรือ นับลมหายใจออก 10 ครั้งดู


ขยับร่างกายบ้าง

ถ้าเรานั่งก้นติดเก้าอี้นาน ๆ โดยไม่ขยับเลยตลอดเวลาที่เกิดการพูดคุยที่เคร่งเครียด อารมณ์จะสามารถก่อตัวได้ง่ายขึ้น และพาเราเข้าสู่โหมด fight or flight ได้ง่ายขึ้นตามมา ถ้าเราอยากเอาชนะอารมณ์ของตัวเอง และนำความสามารถในการคิดกลับมา เราต้องเดิน ยืน หรือ ขยับตัวในระหว่างการสนทนาบ้าง มันจะช่วยให้ความสามารถในการคิดกลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม แต่ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์ที่เคลื่อนไหวไม่สะดวก การกระทำเล็ก ๆ อย่าง เอานิ้วเท้าไขว้กัน หรือ วางเท้าบนพื้นให้แน่น ก็ได้ผลเหมือนกัน


พูดคำให้กำลังใจตัวเอง

การพูดคำหรือประโยคใดประโยคหนึ่งในใจซ้ำไปซ้ำมา (หรือ mantra) ถือเป็นวิธีการควบคุมอารมณ์แบบหนึ่งที่ใช้ได้ผล ดังนั้น ถ้าเราอยากรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ลองพูดประโยคให้กำลังใจตัวเองหลายครั้ง เช่น ”เดี๋ยวมันก็ผ่านไป” ”นี่มันไม่ใช่เรื่องของฉัน” หรือ ”มันเป็นแค่เรื่องธุรกิจเท่านั้น” เป็นต้น แล้วเราจะควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้น


ตั้งชื่อให้กับอารมณ์ของตัวเอง

เมื่อเรารู้สึกมีน้ำโห กังวล หรือ เครียด จากการพูดคุยกับคนที่เห็นต่างจากเรา การแปะป้ายอารมณ์และความรู้สึกจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้เราหลุดพ้นจากกับดักทางอารมณ์ได้ ลองระบุสิ่งที่เป็นความคิด และอารมณ์ของตัวเอง เช่น ฉันคิดว่าเพื่อนร่วมงานทำผิด และฉันรู้สึกโกรธมาก เป็นต้น วิธีการนี้จะช่วยให้เราเกิดระยะห่างกับอารมณ์มากขึ้น สามารถปล่อยผ่านอารมณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามา สามารถตั้งสติ และกลับมาคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลได้เหมือนเดิม


หยุดพัก

ยิ่งเราใช้เวลาในการจัดการอารมณ์ของตัวเองมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งถูกอารมณ์ครอบงำได้น้อยลงเท่านั้น ดังนั้น ถ้าเราเจอกับบทสนทนาที่เคร่งเครียด และเราต้องอยู่กับมันเป็นเวลานาน ขอแนะนำให้ลองจิบกาแฟหรือดื่มน้ำสักแก้ว ไปห้องน้ำ หรือ เดินเล่น จะช่วยให้เรามีเวลาในการรับมือกับอารมณ์ของตัวเองก่อนที่จะพูดคุยกันต่อไป

และนี่ก็คือเทคนิคทั้งหมดที่จะช่วยให้คุณไม่ตกเป็นทาสของอารมณ์ และสามารถคิดตอบโต้กับคนอื่นได้แบบมืออาชีพ เมื่อเจอกับบทสนทนาที่ยาก เราหวังว่าทุกคนจะนำเทคนิคนี้ไปใช้ในแนวทางของตัวเองกัน


 

Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line