Life

CONVERSATION WITH “JOOK GRU” เพจตลกมาแรง กับมุกขำแห้งที่คนไทยชื่นชอบ

By: april June 27, 2018

หลายคนคงรู้สึกเหมือนกันว่าคนไทยมีพรสวรรค์เรื่องอารมณ์ขันกันไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะมุกคำผวน คำคล้องจอง คำพ้องเสียง หรือมุกสองแง่สองง่ามยิ่งเป็นสิ่งที่ Expert เข้าไปใหญ่ เราเลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Page Facebook ที่เอาแต่โพสต์เกี่ยวกับมุกตลก ถึงเป็นที่ถูกอกถูกใจคนไทยจำนวนมาก การันตีด้วยยอดไลก์หลักแสนถึงหลักล้าน

UNLOCKMEN อยากพาทุกคนมาพูดคุยกับเจ้าของ Page Facebook ที่กำลังมาแรงในตอนนี้อย่าง “JOOK GRU” ที่เราอาจคุ้นหูคุ้นตากันดีสำหรับมุกตลกสามช่องของเขา บางคนอาจขำจนท้องแข็ง บางคนก็ขำแห้ง ๆ ยิ้มมุมปาก แต่ก็ยังได้พลังบวกกระตุ้นอารมณ์ขันให้กับวันที่เหน็ดเหนื่อยได้แหละน่า มาดูกันว่าจากมุมมองของเจ้าของมุกตลก อะไรที่ทำให้ตัวละครสุดกวนอย่าง จุ๊ก และ อาแปะ เป็นขวัญใจของแฟน ๆ ได้ขนาดนี้ และเส้นทางกว่าจะมาเป็นเพจหลักแสนที่ครองใจคนอ่านในเรื่องความฮา เขาต้องเจออะไรมาบ้าง

เรานัดคุณสมูธที่ร้านกาแฟย่าน RCA ในบรรยากาศสบาย ๆ และเริ่มต้นพูดคุยกันถึงที่มาของเพจ และเราก็ต้องเซอร์ไพรส์เมื่อความตั้งใจแรกเริ่ม มันไม่ได้มาจากการอยากเล่นมุกตลก และคุณสมูธเองก็ไม่ได้อินกับ Page ตลกมากนัก มาดูเหตุผลและที่มา

ช่วยเล่าที่มาของ JOOK GRU หน่อย

“จริง ๆ JOOK GRU ไม่ได้มาจากการทำเพจครับ มันเริ่มจากการที่เราทำสติกเกอร์ LINE ขาย ช่วง 3-4 ปีที่แล้ว เราขายสติกเกอร์ LINE ไม่ได้ (หัวเราะ) เพราะมันเป็นคาแรคเตอร์ที่ไม่ได้มีอะไรซัพพอร์ต คนไม่อิน ผมเลยไปถามพี่ที่เขาขายดี เขาเป็นคนแนะนำผมเองให้ทำเพจสิ เพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้มัน มันจะได้มีคนอินนะ เลยเป็นที่มาที่เริ่มทำเพจ ซึ่งตอนนั้นไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการทำเพจเลย

สมัยก่อนที่จะทำเพจ ผมไม่ได้เสพเพจตลกเลยนะ เพจเดียวที่ผมรู้จัก คือเพจเรน ทหารม้าโยโกฮาม่าในตอนนั้น เขาเลยเป็นไอดอลผม พอมาทำงาน เจอพี่ต้อง เพจ Buffalo Gag พอเข้าไปอ่านแล้วก็งงว่าคนเขาตลกอะไรกันวะ พอใช้ชีวิตกับเขาประมาณนึง ก็เลยให้เขาช่วยดูมุก ช่วงแรก ๆ เพจไม่ขำเลยครับ (หัวเราะ) เราตบไม่เป็นอะ เราไม่รู้จักการชงการตบอะไรเลย

“พอทำเพจไป สติกเกอร์ LINE ก็ไม่ได้ขายดีขึ้นนะ เพราะลายแบบนี้มันค่อนข้างเฉพาะกลุ่มมาก ๆ ถ้าคนไม่รู้จักไอ้จุ๊กก็คงไม่โหลดอยู่แล้ว ชุดแรกเป็นไอ้จุ๊กที่ลายเส้นห่วยแตกมาก ทำมาสิบชุด ขายได้สองชุด”

ยอดไลก์เพจตอนนี้ถือว่าเกินคาดมั้ย ​?

“มันมีความรู้สึกสองอย่างในตัวผม อย่างแรกคือ เชี่ย มันถึงแปดแสนได้ไงวะ กับอีกอย่างหนึ่งคือ เราหยุดไม่ได้ เราไปดูเพจอื่น ๆ ที่เขาล้าน เราแค่แปดแสนเอง อีกสองแสนไปไหนวะ สองอย่างมันตีกันในตัวทำให้ผมอยากไปต่อ”

มุกในเพจเป็นคนวาดเองทั้งหมดเลยมั้ย ?
“วาดเองครับ ส่วนมุกมาจากแฟนเพจบ้าง ขอแล้วก็ให้เครดิต มุกที่คิดเองอาจจะไม่ได้เยอะ สัก 30-40% เอามาทำใหม่ให้เหมาะกับสไตล์เพจมากกว่า ลายเส้นตอนแรกไม่น่ารักเลยครับ หัวเล็ก ตัวโย่ง ถ้าดูตอนนี้หัวจะโตขึ้นกว่าตอนนั้น มันไปเองนะ ผมไม่รู้ตัว พยายามจะทำยังไงให้มันน่ารัก แต่ไม่ได้ตั้งใจให้มันหัวโตขนาดนั้น”

คาแรคเตอร์ได้แรงบันดาลใจมาจากคนจริง ๆ หรือเปล่า ?

“ไม่มีเลยครับ มีคนบอกไอ้จุ๊กเหมือนผม แต่ผมไม่ได้ตั้งใจให้เหมือนตัวเองเลยครับ ผมก็วาดขึ้นมาเองในตอนที่ผมทรงวินเทจกำลังมาแรง อย่างผู้หญิง หรืออาแปะ ก็วาดขึ้นมา มันเกิดจากการที่ต้องใช้ มันไม่ใช่การดีไซน์แต่แรกว่าเพจนี้จะมีตัวละครห้าตัวนะ จู่ ๆ วันนึงผมคิดมุกที่ต้องใช้คนที่เล่นมุกภาษาจีน ก็ต้องสร้างแปะขึ้นมา หรือมุกที่ต้องใช้แฟนจุก ก็สร้างผู้หญิงขึ้นมา

ตัวละครชุดแรก ๆ อย่างปลาเก๋าและเสือร้องไห้ ตอนนี้หายไปไหน ?

“ไม่รู้จะเอามาทำอะไรแล้วครับ พอหมดมุกซีซั่นอาหาร เราก็พยายามแล้วนะ แต่ความที่มันไม่ได้อินไซด์กับชีวิตประจำวันของคน พอเอาเข้ามามันก็ฝืน ลูกเพจใหม่ ๆ ก็จะงงว่ามันคืออะไรวะ ถามว่าผมอยากเอามันกลับมาโลดแล่นมั้ย ผมก็อยากเอามันกลับมานะ แต่ด้วยความที่ว่ามุกปัจจุบันมันไปเรื่อย ๆ อนาคตมันอาจจะกลับมาอีกก็ได้นะ แต่ตอนนี้หาเวทีให้มันไม่ได้ (หัวเราะ)”

มีแผนจะขยายจักรวาลตัวละครอีกมั้ย ?

“มันขึ้นอยู่กับว่ามุกอะไรมา แล้วมันต้องสร้างเพิ่มหรือเปล่า มันก็มีมานะแล้วมันก็หายไป มีเพื่อนคนนึงบอกว่าแปะเนี่ย แค่ออกมาคนก็ขำแล้ว ไม่ต้องทำอะไร

จริง ๆ เพจก็เปิดมานานแล้ว แต่เพิ่งมาดังในช่วงนี้ อะไรที่ทำให้อยู่ดี ๆ เกิดเพจดังขึ้นมา ?

“ตอนนั้นจะครบหนึ่งขวบ เลยรวมมุกเป็นคอลเลคชั่น ตอนนั้นน่าจะยังไม่มีใครทำ เผอิญผมมารวมปุ๊บแล้วมันปังขึ้นมา ตอนนั้นผมอยู่เชียงใหม่ แต่ไม่ได้เที่ยวเพราะนั่งดู FACEBOOK มันขึ้นมาเร็วมาก ข้ามสองวันมาแสนห้า สองวันสามแสน ตื่นเต้นเพราะเราไม่เคยเจอยอดขนาดนี้”

“สงสัยการเล่นมุกเดียวมันแห้งมั้งนะ พอเอามารวมกันคนเลยรู้สึกอยากอ่านว่ะ”

มุกแบบคอลเลคชั่นชอบที่สุด คือคอลเลคชั่นไหน ?

“ผมก็ยังให้ทางโค้งนะ มันเซอร์ไพรส์ตัวเองเพราะมันคือมุกใหม่ อย่างหักพวงมาลัย แตะขอบ ไม่ได้เอามุกโบราณมารี เกิดมาจากมุกเดียว แต่มาหนึ่งอัน ลูกเพจมาคอนเมนต์ผมก็เอาไปทำต่อ”

กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ ผ่านจุดยาก ๆ มาบ้างมั้ย ?

“มันมีช่วงที่เพจเกือบจะไม่รอด ช่วงที่ยังไม่ถึงแสน ผมหยุด ไม่โพสต์อะไรไปเป็นเดือนเลย ไม่อยากโทษใครเลย โทษลมฟ้าดีกว่า ตอนนั้นเราเล่นอะไรไป คนไลค์อยู่ 300-400 เหนื่อยกับอะไรหลายอย่าง เลยหยุดไปเฉย ๆ นานจนรู้สึกว่าไม่มีเพจนี้ไปแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้กลับมา จู่  ๆ มีวันนึง เพจระทมดึงผมเข้ากรุ๊ปแอดมินทุกเพจ พอโดนดึงเข้าไป รู้สึกว่าตัวเองต้องทำต่อใช่มั้ย (หัวเราะ)

อะไรที่ทำให้เพจ  JOOK GRU ยังอยู่ได้ในวันที่เพจตลกมีเยอะไปหมด ?

“ส่วนนึงก็ลูกเพจครับ และก็การที่ผมไล่ลูกเพจครับ (หัวเราะ) ตอนแรกผมไม่กล้าไล่นะ พอพิมพ์ไปมันก็มีสองฝั่ง คนที่รู้ก็จะเล่นกับเรา กับอีกฝั่งที่จะดราม่าไปเลย เรารู้แหละว่าเพจอื่นไม่มีคนเล่น เราก็เล่นจนมันเป็น Signature ของเรา อีกอย่างคือเราทำ Meme กระตุ้นให้คนใช้ ทุกวันนี้โดนเพจอื่นด่าว่า Meme มึงมาอีกแล้วว่ะ ซึ่งมันเกิดมาจากนัดเป็ดกับผมทำเล่นกันก่อน กลายเป็นว่าคนเอาไปใช้”

เพจตลก ๆ แบบนี้เคยมีประเด็นดราม่ามั้ย ?

“เคยมีเรื่องเครดิต อย่างที่ผมเคยบอกว่ามุกมันมีคนเล่นเยอะแล้ว มันจะชอบมีคนมาเจอว่าใครคือเจ้าของ ต้องเครดิตใคร เผอิญมุกนี้เป็นมุกที่ผมขายลูกค้า มันไปซ้ำกับการ์ตูนเรื่องนึงที่เคยเล่นมุกนี้ไปแล้ว ซึ่งผมไม่รู้ ไม่เคยอ่านเลย พอโพสไปก็มีคนแคปภาพทั้งเล่มมาเลย ผมขอลูกค้าเอาลงแล้วคิดใหม่ คอนเมนต์ส่วนนึงก็มีว่าไม่ให้เครดิต เราก็อป ประมาณยี่สิบคอมเมนต์

มีแผนทำอะไรเพิ่มเติมให้กับเพจมั้ย ?

“ไม่ได้มีแผนกับเพจขนาดนั้นครับ แต่มีแผนกับตัวเอง อยากให้เวลาให้กับเพจให้เต็มที่ บางทีสองวันโพสทีบ้าง เสาร์อาทิตย์ก็คิดให้ลูกค้า แค่นี้ก็เหนื่อยแล้ว เลยอยากหาเวลาให้มันเพิ่ม”

สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงลูกเพจที่เข้ามาอ่านมั้ย ?

“หุบปาก!”

ยังคงคอนเซ็ปต์การไล่ลูกเพจได้ดีเหมือนเดิม ซึ่งแฟน ๆ เองก็คงชื่นชอบมุกนี้อยู่ไม่น้อย อ่านมาถึงตรงนี้แล้วแฟน ๆ ไม่ว่าหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ คงพอจะเห็นแล้วว่ากว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ เพจตลกกลับไม่ได้ง่ายและไม่ได้ตลกตลอดเวลา มีช่วงเวลาที่ยาก เวลาที่ฝืด หมดไฟ แต่การไม่ยอมแพ้ ความเชื่อมั่นใจจากภายในตัวเองและคนรอบข้าง ผลักดันให้เขามาถึงจุดที่เพจมียอดไลก์กว่าแปดแสน และเขาเองก็ได้ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองว่าจะทำให้เพจถึงหนึ่งล้านไลก์ในสิ้นปีนี้ มาช่วยกันให้กำลังใจให้เป้าหมายของเขาสำเร็จไปพร้อม ๆ กับการยิ้มมุมปากให้มุกตลกจากจุ๊กและอาแปะกันได้ในเพจ JOOK GRU

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line